Nữ “thủ lĩnh” hết lòng vì phong trào chung

(Baohatinh.vn) - Dưới sự chèo lái của Chủ tịch Hội LHPN Trần Thị Lệ Thủy, từ năm 2020 đến nay, Hội LHPN xã An Hòa Thịnh (Hương Sơn - Hà Tĩnh) liên tục được các cấp vinh danh.

img-4681-1347.jpg
Chị Trần Thị Lệ Thủy (áo đỏ) bên cây bưởi Tân Lạc trĩu quả trong vườn nhà mình.

Sau nhiều năm lăn lộn với các ngành nghề khác nhau, gần 40 tuổi, chị Trần Thị Lệ Thủy (SN 1968, thôn Hưng Thịnh, xã An Hòa Thịnh) mới tham gia hoạt động ở địa phương. Năm 2006, chị Thủy làm cán bộ chuyên trách dân số xã Sơn Thịnh (nay là xã An Hòa Thịnh), rồi Bí thư Chi bộ thôn Hưng Thịnh, xã An Hòa Thịnh.

Từ năm 2011 - 2019, chị đảm nhận chức vụ Chủ tịch Hội LHPN xã Sơn Thịnh. Năm 2020, khi ba xã: Sơn An, Sơn Hòa, Sơn Thịnh sáp nhập thành xã An Hòa Thịnh, chị Thủy được tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch Hội LHPN xã An Hòa Thịnh cho đến nay.

img-4653-7003-7508-6248.jpg
Mặc dù bận bịu nhiều công việc nhưng chị Thủy vẫn dành thời gian chăm chút cho khu vườn của mình.

Gần 10 năm giữ cương vị chủ tịch Hội LHPN xã và đã đạt được nhiều thành công nhưng những ngày đầu sáp nhập xã, chị Thủy đối mặt với không ít khó khăn. Bởi xã mới khá rộng, với 19 thôn lại là vùng thấp trũng, thường xuyên bị mưa lũ chia cắt nên việc tổ chức các hoạt động cũng là trở ngại không nhỏ. Trong khi đó, đời sống của các hội viên chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp, thu nhập thấp nên huy động nguồn kinh phí đóng góp xây dựng các phong trào cũng là một trong những vấn đề nan giải.

Vốn là người từng trải, lại có nhiều kinh nghiệm nên chị Thủy hiểu rằng công tác tập hợp, thu hút hội viên là nhiệm vụ trọng tâm và cần ưu tiên. Nghĩ là làm, giải pháp đầu tiên chị thực hiện là tổ chức thường niên các hội thi văn hóa, thể thao như: bóng chuyền hơi, thể dục dưỡng sinh, nhảy dân vũ. Nhờ vậy, phong trào văn hóa, thể thao của các chi hội ngày càng phát triển, tạo sự hứng khởi cho chị em tham gia. Đến nay, 19/19 chi hội ở các thôn đều có mô hình câu lạc bộ bóng chuyền hơi, văn hóa, văn nghệ.

5 năm qua, chị Thủy còn chỉ đạo thành lập nhiều CLB, tổ hợp tác nhằm giúp các hội viên đoàn kết, xích lại gần nhau như: CLB “Đoàn kết vùng giáo thôn Trùa”; 3 CLB “Nhà sạch, vườn đẹp” với hơn 40 thành viên/CLB; thành lập 1 tổ hợp tác "Bếp ăn an toàn" tại thôn An Thịnh với 10 thành viên. Các CLB, tổ hợp tác hoạt động khá hiệu quả, được mọi người đồng thuận cao.

Trong phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, chị Trần Thị Lệ Thủy là người đi tiên phong trong mở lớp đào tạo nghề nuôi ong với 32 hội viên tham gia. Chị còn tham gia vận động chị em phụ nữ gây quỹ mỗi năm hàng chục triệu đồng giúp đỡ 2 khu vườn mẫu trị giá 3 triệu đồng; trao tặng 7 mô hình sinh kế mỗi mô hình 4 triệu đồng, giúp 4 hộ thoát nghèo, 7 hộ thoát cận nghèo trở thành hộ thu nhập trung bình khá.

img-4621-5767.jpg
Chị Thủy lắng nghe hội viên Chi hội thôn Hưng Thịnh chia sẻ về quy trình trồng rau muống cạn.

Là “thủ lĩnh”, chị Thủy luôn “nói đi đôi với làm” trong triển khai các phong trào, hoạt động của phụ nữ, đặc biệt là trong thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới nâng cao. Nhờ vậy, đã kết nối thành lập 4 mô hình kinh tế cho thu nhập trên 300 triệu đồng; giúp 206 hội viên tham gia cải tạo vườn, chỉnh trang nhà ở; vận động hàng trăm hộ gia đình chăn nuôi lắp bể biogas xử lý bằng chế phẩm sinh học, đảm bảo vệ sinh môi trường; giúp 244 hộ xây dựng nhà vệ sinh đạt chuẩn; hướng dẫn hơn 1.000 hộ thực hiện “5 không, 3 sạch”.

Đến nay, toàn xã có 92% hộ gia đình đạt tiêu chí “5 không, 3 sạch”. "Phong trào của các chi hội phụ nữ xã An Hòa Thịnh nói chung của chi hội thôn Trùa nói riêng ngày càng phát triển mạnh, nhờ được Chủ tịch Hội Trần Thị Lệ Thủy "truyền lửa". Đến nay, 17/19 thôn đạt khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu đều có công lớn của chị Thủy", chị Đặng Thị Hồng - Chi hội thôn Trùa khẳng định.

Không chỉ vậy, hằng ngày, chị Thủy còn thường xuyên xuống địa bàn để tham gia một số hoạt động cùng hội viên như: trồng cây, vệ sinh môi trường... Đặc biệt, chị Thủy còn đột xuất đến một số thôn để kiểm tra tình hình thực hiện nhiệm vụ của các chi hội. Qua đó nhằm kịp thời nhắc nhở, kiểm điểm những chi hội thực hiện chưa tốt; định hướng giải pháp tháo gỡ khó khăn...

Dưới sự lãnh đạo của “thủ lĩnh” Trần Thị Lệ Thủy, phong trào của Hội LHPN xã An Hòa Thịnh ngày càng phát triển. Hội LHPN xã An Hòa Thịnh 3 lần được nhận được bằng khen của Trung ương Hội LHPN Việt Nam.

img-4419-5853.jpg
Chủ tịch Hội LHPN xã An Hòa Thịnh chủ trì buổi lễ ra mắt tổ hợp tác nuôi hươu với 16 thành viên vào tháng 9/2024.

Bí thư Đảng ủy xã An Hòa Thịnh Đinh Văn Hải cho biết: "Chủ tịch Hội LHPN xã Trần Thị Lệ Thủy là người rất tâm huyết, nhiệt tình và đặc biệt có uy tín với các hội viên nên mỗi khi triển khai việc gì đều được chị em ủng hộ nhiệt tình. Vì vậy, những phần việc giao cho hội phụ nữ đảm nhận, đặc biệt là những việc khó chúng tôi rất yên tâm và tin rằng tổ chức này sẽ hoàn thành tốt".

Phó Chủ tịch Hội LHPN huyện Hương Sơn Hà Thị Minh Thành cho hay, chồng mất sớm phải nuôi dạy 2 con nhỏ nhưng chị Thủy vẫn luôn khắc phục khó khăn để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Vì vậy, nhiều năm liền Hội LHPN xã An Hòa Thịnh trở thành đơn vị dẫn đầu huyện về thực hiện các phong trào, liên tục được UBND tỉnh (2021), Trung ương Hội LHPN Việt Nam tặng bằng khen (2020, 2022, 2023). Đặc biệt, năm 2023, cá nhân chị Trần Thị Lệ Thủy cũng được Trung ương Hội tặng bằng khen. Chị Thủy xứng đáng là người được mệnh danh "thủ lĩnh" của các phong trào phụ nữ ở huyện Hương Sơn.

Chủ đề Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10

Đọc thêm

Tiên Điền hôm nay...

Tiên Điền hôm nay...

Tựa vào núi Hồng, soi bóng dòng Lam, Tiên Điền (Hà Tĩnh) hôm nay mang dáng hình rộng mở, năng động.
Hoàng giáp Vũ Diệm - Người con núi Hồng làm rạng danh quê hương

Hoàng giáp Vũ Diệm - Người con núi Hồng làm rạng danh quê hương

Ít ai biết rằng, câu thành ngữ nổi tiếng một thời ở kinh đô Thăng Long “Bút Cấm Chỉ, sĩ Thiên Lộc” nói về vùng đất hiếu học ở Hà Tĩnh là xuất phát từ người học trò có tên Vũ Diệm, quê ở làng Thổ Vượng, sau này thi đỗ Hoàng giáp, giúp nước, giúp dân.
Không ngừng “làm dày” di sản Nguyễn Du và Truyện Kiều

Không ngừng “làm dày” di sản Nguyễn Du và Truyện Kiều

Cùng với công tác bảo tồn, BQL Khu di tích Nguyễn Du (xã Tiên Điền, Hà Tĩnh) đã nỗ lực sưu tầm nhiều tư liệu, hiện vật, khảo cứu và xuất bản nhiều ấn phẩm liên quan về Đại thi hào Nguyễn Du, dòng họ Nguyễn Tiên Điền, Truyện Kiều..., qua đó, làm dày thêm và lan tỏa di sản Nguyễn Du.
Người thợ cốp pha lan tỏa lối sống đẹp

Người thợ cốp pha lan tỏa lối sống đẹp

Không danh lợi, không ồn ào, chỉ lặng lẽ cứu người, giúp đời bằng cả tấm lòng - đó là cách anh Đậu Văn Mân (Đội trưởng đội cứu hộ, cứu nạn 0 đồng SOS Mân Côi Hà Tĩnh) đang sống và hành động suốt những năm qua.
"Vì người nghèo" - Hành trình của yêu thương!

"Vì người nghèo" - Hành trình của yêu thương!

Những ngôi nhà được dựng lại sau bão, những mô hình sinh kế được trao cho người dân đã tạo nên dòng chảy yêu thương lan tỏa, thể hiện trách nhiệm, tinh thần đoàn kết trong mục tiêu phát triển bền vững ở Hà Tĩnh, không để ai bị bỏ lại phía sau.
"Cây sáng kiến" ở Vườn quốc gia Vũ Quang

"Cây sáng kiến" ở Vườn quốc gia Vũ Quang

Hơn 12 năm công tác tại Vườn Quốc gia Vũ Quang (Hà Tĩnh), anh Lê Thanh Toán đã trở thành tấm gương tiêu biểu về tinh thần trách nhiệm, lòng tận tụy và sự sáng tạo trong công tác quản lý, bảo vệ rừng và bảo tồn đa dạng sinh học.
Những bông hoa đẹp trong phong trào thi đua yêu nước

Những bông hoa đẹp trong phong trào thi đua yêu nước

Không chỉ giỏi việc nước, đảm việc nhà, nhiều phụ nữ Hà Tĩnh đã và đang tỏa sáng trong các phong trào thi đua yêu nước, trở thành những bông hoa đẹp, góp phần làm rạng rỡ thêm truyền thống của phụ nữ Việt Nam.
Vì sao người Hà Tĩnh ưu tiên làm nhà kiên cố, mua xe?

Vì sao người Hà Tĩnh ưu tiên làm nhà kiên cố, mua xe?

Nếu người ở những tỉnh có mưa thuận gió hòa từng sống, trải qua những ngày tháng tại Hà Tĩnh như tháng 10 này, sẽ thấu hiểu vì sao người quê tôi dồn tiền bạc, chắt bóp để làm nhà kiên cố, mua xe...
Còn mãi ký ức Ngày Giải phóng Thủ đô

Còn mãi ký ức Ngày Giải phóng Thủ đô

Đã 71 năm trôi qua, song với cựu chiến binh Hồ Sỹ Cúc (95 tuổi, TDP Liên Công, phường Trần Phú, Hà Tĩnh), ký ức hào hùng về ngày cùng đồng đội tiến qua 5 cửa ô về tiếp quản Thủ đô (10/10/1954) vẫn vẹn nguyên niềm tự hào.
Cái duyên với Truyện Kiều

Cái duyên với Truyện Kiều

Truyện Kiều với chủ nghĩa nhân văn cao cả, nghệ thuật đặc sắc đã đến với nhiều quốc gia, dân tộc trên thế giới, thực sự mang nhiều giá trị xuyên thời đại. Trong niềm hãnh diện chung đó, những người con Hà Tĩnh nói chung và những người con xa quê nói riêng luôn tự hào, ngưỡng mộ Đại thi hào Nguyễn Du và nỗ lực lan tỏa Truyện Kiều với bè bạn gần xa.
Sức mạnh nội sinh trên chặng đường mới

Sức mạnh nội sinh trên chặng đường mới

Con người Hà Tĩnh, với những giá trị đặc trưng không ngừng được củng cố, hun đúc, phát triển qua các thời kỳ chính là sức mạnh nội sinh để xây dựng và phát triển quê hương.
Gia đình 4 thế hệ giữ trọn truyền thống hiếu nghĩa

Gia đình 4 thế hệ giữ trọn truyền thống hiếu nghĩa

Gia đình cụ bà Trần Thị Lực ở xã Thạch Lạc (Hà Tĩnh) hiện có 4 thế hệ cùng chung sống gắn kết và yêu thương. Trong mái ấm ấy, truyền thống hiếu nghĩa luôn được gìn giữ và trao truyền từ đời này sang đời khác.