(Baohatinh.vn) - 81 tuổi đời, 55 năm tuổi Đảng, cụ Chu Văn Điểm ở thôn Tiến Thắng, xã Kỳ Ninh (TX Kỳ Anh, Hà Tĩnh) được cán bộ, người dân mến gọi với biệt danh “người truyền cảm hứng” trong phong trào chung sức xây dựng NTM ở địa phương.

81 tuổi vẫn là người truyền cảm hứng xây dựng nông thôn mới ở xã biển Hà Tĩnh

81 tuổi đời, 55 năm tuổi Đảng, cụ Chu Văn Điểm ở thôn Tiến Thắng, xã Kỳ Ninh (TX Kỳ Anh, Hà Tĩnh) được cán bộ, người dân mến gọi với biệt danh “người truyền cảm hứng” trong phong trào chung sức xây dựng NTM ở địa phương.

81 tuổi vẫn là người truyền cảm hứng xây dựng nông thôn mới ở xã biển Hà Tĩnh

Cụ Điểm là sợi dây kết nối giữa bà con nhân dân với chính quyền địa phương. Trong ảnh: cụ Điểm (bên phải) trao đổi với lãnh đạo thôn, xã về phong trào xây dựng NTM tại địa phương.

Đầu năm 2019, thôn Tiến Thắng nhận nhiệm vụ là một trong 3 thôn của xã xây dựng khu dân cư kiểu mẫu của xã Kỳ Ninh. Thời gian đầu, đối mặt với bộn bề khó khăn, bởi đây là địa bàn rộng, cơ sở hạ tầng còn thiếu thốn, đặc biệt tư tưởng trông chờ dự án, hỗ trợ của Nhà nước vẫn còn len lỏi trong tư duy của không ít hộ dân, khiến việc xây dựng khu dân cư kiểu mẫu vô cùng gian nan.

Nhiều cuộc họp bàn triển khai công việc đi vào bế tắc vì không nhận được tối đa sự đồng thuận. Chính lúc đó, cụ Điểm là người tham mưu giúp cán bộ thôn, xã trực tiếp giải quyết nhanh các vấn đề bức xúc, phát sinh từ Nhân dân.

Không những vậy, trong các phong trào từ hiến đất mở đường, trồng cây xanh, đóng góp xây dựng... cụ luôn là người tiên phong và tích cực vận động con cháu, làng xóm cùng tham gia chung sức xây dựng.

81 tuổi vẫn là người truyền cảm hứng xây dựng nông thôn mới ở xã biển Hà Tĩnh

Con đường trục chính thôn Tiến Thắng được mở rộng gần 6m đẹp đẽ, khang trang

Ông Đặng Đình Hùng - Trưởng thôn Tiến Thắng cho biết: “Có những hôm trời biển động, biết bà con không đi biển, cụ gọi điện nhắc nhở ngay anh em cán bộ chúng tôi phải tận dụng thời điểm này để huy động sức dân xây dựng khu dân cư kiểu mẫu hay có những khi các phần việc triển khai ở các tổ liên gia gặp khó cụ liền vào cuộc hỗ trợ góp ý kiến giải quyết vấn đề…”.

“Cụ Điểm chỉ là một công dân, một đảng viên bình thường như bao người, nhưng điều đặc biệt ở cụ là sự nhiệt huyết, trách nhiệm, tận tâm và uy tín của một người cao tuổi với một lối sống giản dị, liêm khiết theo tư tưởng, đạo đức và phong cách của Bác Hồ. Chính vì vậy mà bà con trong thôn nhất mực tôn trọng cụ. Cụ được ví như “điểm tựa” giúp bà con vực dậy tinh thần cùng đoàn kết chung sức xây dựng NTM”, Trưởng thôn Tiến Thắng khẳng định.

81 tuổi vẫn là người truyền cảm hứng xây dựng nông thôn mới ở xã biển Hà Tĩnh

Cụ Điểm đã trở thành người “truyền cảm hứng” trong phong trào xây dựng NTM của thôn Tiến Thắng nói riêng và xã Kỳ Ninh nói chung

Khiêm nhường khi nói về bản thân, cụ Điểm chia sẻ: “Như Bác Hồ đã dạy “việc gì có lợi cho dân phải hết sức làm”, tôi mặc dù không phải cán bộ, cũng không được hưởng lương thưởng gì nhưng là một đảng viên, là một người dân, góp một chút sức mọn giúp được bà con, cán bộ xây dựng quê hương thì dù vất vả thế nào tôi cũng vui.

Muốn nói cho bà con nghe, trước hết, bản thân, gia đình mình phải gương mẫu, mô phạm bằng hành động và việc làm cụ thể. Từ việc góp công, góp của xây dựng các công trình hạ tầng, phúc lợi đến việc gương mẫu trong lối sống, cách cư xử giữa các thành viên trong gia đình. Bước đầu, người nào chưa tỏ tường phải xây dựng khu dân cư kiểu mẫu ra sao thì tôi giải thích thấu đáo, người nào còn tâm lý không đồng thuận thì tôi cùng cán bộ, đảng viên trong chi bộ “gõ từng nhà” để nói cho bà con thấu hiểu cái lý, cái tình, cái có được khi xây dựng NTM. …”.

81 tuổi vẫn là người truyền cảm hứng xây dựng nông thôn mới ở xã biển Hà Tĩnh

Cụ Điểm và cán bộ thôn thăm, kiểm tra khu vườn mẫu của gia đình ông Đặng Đình Noạn

Dù ở cái tuổi xưa nay hiếm, nhưng không kể nắng mưa, ngày đêm, hễ có việc gì bà con chòm xóm, cán bộ thôn, xã gọi nhờ tới cụ là cụ Điểm luôn vui vẻ sẵn lòng hỗ trợ. Sự lan tỏa từ lòng tâm huyết, trách nhiệm của cụ Điểm đã tạo ra sợi dây gắn kết bà con với chính quyền địa phương. Đoàn kết tạo nên thắng lợi, cuối năm 2020, Tiến Thắng đã đạt khu dân cư kiểu mẫu đúng hẹn.

81 tuổi vẫn là người truyền cảm hứng xây dựng nông thôn mới ở xã biển Hà Tĩnh

Thôn Tiến Thắng đã đạt khu dân cư kiểu mẫu vào cuối năm 2020.

Với những nỗ lực chung sức của người dân và các cấp chính quyền, sự “truyền lửa” từ những người như cụ Điểm, bà con đã cùng nhau đóng góp hàng trăm triệu đồng cùng hàng nghìn ngày công xây dựng NTM.

Từ những con đường đất thấp trũng nay gần 100% các tuyến trục thôn, xóm ở Tiến Thắng được bê tông hóa, lắp điện chiếu sáng; thu nhập bình quân theo đầu người đạt hơn 40 triệu đồng/người/năm, đời sống người dân ngày một nâng lên, bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc…

Cụ Chu Văn Điểm là tấm gương mẫu mực về tuổi cao, gương sáng. Những con người như cụ Điểm là một trong yếu tố hàng đầu để khơi dậy tiềm năng, tạo sự gắn kết giữa các hộ dân với cán bộ, chính quyền trong quá trình xây dựng khu dân cư kiểu mẫu…

Ông Nguyễn Tiến Dũng, Bí thư Đảng ủy xã Kỳ Ninh
Tin liên quan:

Thu Trang


Thu Trang

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Thời tiết

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]