(Baohatinh.vn) - Những giá trị đạo đức được xây dựng từ gia đình bao giờ cũng là nền móng vững chắc để mỗi đứa trẻ khi bước ra ngoài xã hội đều có tâm thế vững vàng, lựa chọn lối sống tích cực, có ích. Câu chuyện từ một gia đính tứ đại đồng đường ở Hà Tĩnh đã phản ánh chân lý đó.

Chuyện một gia đình "tứ đại đồng đường" ở Hà Tĩnh

Những giá trị đạo đức được xây dựng từ gia đình bao giờ cũng là nền móng vững chắc để mỗi đứa trẻ khi bước ra ngoài xã hội đều có tâm thế vững vàng, lựa chọn lối sống tích cực, có ích. Câu chuyện từ một gia đính tứ đại đồng đường ở Hà Tĩnh đã phản ánh chân lý đó.

Chuyện một gia đình “tứ đại đồng đường” ở Hà Tĩnh

Gia đình tứ đại đồng đường của cụ Lê Văn Bích.

Nổi tiếng về nếp sống văn minh, gia đình cụ Lê Văn Bích (93 tuổi), ở tổ dân phố 1, phường Nam Hà (TP Hà Tĩnh) từ lâu đã trở thành tấm gương sáng trong giáo dục con cháu.

Suốt cả cuộc đời làm “người Nhà nước”, từ cán bộ xưởng ấn loát (tiền thân của Bộ Tài chính) cho đến những chức vụ như: Bí thư Đảng ủy Trường Sư phạm 10+3 Hà Tĩnh, Phó Hiệu trưởng Trường Cấp 3 Hương Sơn, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Lê Hữu Trác (Hương Sơn)..., cụ Lê Văn Bích luôn là cán bộ mẫn cán, gương mẫu, luôn vì lợi ích tập thể. Vợ cụ Bích - cụ bà Trần Thị Lý (90 tuổi) vốn là nữ dân công hỏa tuyến cũng là người có lý tưởng sống cao đẹp.

Chuyện một gia đình “tứ đại đồng đường” ở Hà Tĩnh

Dù tuổi đã cao nhưng ông bà luôn tiếp thu cái mới ở xã hội hiện đại để dạy con, cháu hiệu quả hơn.

Hơn 67 năm cùng chung sống, đến nay, 2 cụ đã có 8 người con kể cả dâu rể, 12 cháu và 6 chắt. Chính sự mẫu mực từ 2 cụ đã tạo sự đồng thuận, yêu thương nhau trong các thế hệ. Hiện nay, 2 cụ sống cùng 7 người gồm con cháu thuộc 4 thế hệ rất hòa thuận.

Cụ Bích chia sẻ: “Ông bà, cha mẹ là tấm gương lớn có ảnh hưởng mạnh mẽ nhất đến con cháu. Nếu mình không sống mẫu mực, không biết cách yêu thương, dạy dỗ con cháu thì gia đình sẽ có những đứa con, đứa cháu đi lạc hướng. Bản thân tôi và bà nhà tôi cũng luôn phải tự rèn luyện, đổi mới cách nhìn để có thể gần gũi hơn với con cháu, phải luôn tiếp thu cái mới ở xã hội hiện đại để dạy con, cháu hiệu quả hơn”.

Chuyện một gia đình “tứ đại đồng đường” ở Hà Tĩnh

Cách sống chuẩn mực và tình yêu thương vô bờ ông bà dành cho nhau là bài học để con cháu noi theo

Học cách sống chuẩn mực từ cha mẹ, 4 người con của ông bà đều trở thành những người có ích cho xã hội, người cha, người mẹ mẫu mực. Các con của cụ Bích mỗi người một công việc nhưng tất cả đều có những hoài bão, khát khao, đều có mục đích sống và cống hiến của mình.

Chuyện một gia đình “tứ đại đồng đường” ở Hà Tĩnh

Chính sự mẫu mực từ 2 cụ đã tạo sự đồng thuận, yêu thương nhau trong các thế hệ.

Ông Lê Mạnh Kiều - con trai cụ Bích cho biết: “Cha tôi có phương pháp dạy con cháu rất nghiêm khắc nhưng cũng đầy độ lượng. Chưa một lần cha dùng đòn roi với chúng tôi mà luôn dùng những lời dỗ dành, nhẹ nhàng khuyên răn, chỉ bảo. Cha mẹ cũng luôn tự trau dồi, hoàn thiện mình để làm gương cho con cái.

Ở gia đình tôi, hàng tháng đều có một buổi sinh hoạt chung. Trong buổi sinh hoạt đó, cha tôi luôn đứng chủ để điều chỉnh hành vi của con cháu. Nhờ đó, ai lỡ làm sai chuyện gì đều được ông bà nghiêm khắc chỉ ra và động viên sửa đổi. Cha mẹ cũng luôn quan tâm đến đời sống tinh thần của con cháu, chia sẻ kịp thời để con cháu không rơi vào cảm giác cô đơn hay bi quan khi gặp chuyện buồn”.

Chuyện một gia đình “tứ đại đồng đường” ở Hà Tĩnh

Từ các thế hệ con cháu của cụ Bích có thể thấy, gia đình rất quan trọng trong sự hình thành những giá trị đạo đức của xã hội.

Với những giá trị đã tạo dựng được, gia đình cụ Bích chính là tấm gương tiêu biểu trong phong trào xây dựng nếp sống văn hóa ở địa phương. Ông Hồ Bá Vỵ - Tổ trưởng tổ dân phố 1, phường Nam Hà cho biết: “Thời đại ngày nay, để chung sống hòa thuận 4 thế hệ dưới một mái nhà như gia đình cụ Bích thực sự rất hiếm. Con cháu cụ chẳng những không phản đối mà còn rất thích được chung sống quây quần bên ông bà”.

Từ các thế hệ con cháu của cụ Bích có thể thấy, gia đình rất quan trọng trong sự hình thành những giá trị đạo đức của xã hội. Chính lối sống đức độ của thế hệ trước là nền tảng để các thế hệ sau có thể xây nên.

 • Chuyện một gia đình “tứ đại đồng đường” ở Hà Tĩnh
  Trang bị kiến thức phòng chống ma túy cho sinh viên Cao đẳng Việt - Đức

  Sáng nay (6/5), Trường Cao đẳng kỹ thuật Việt - Đức Hà Tĩnh phối hợp với Công an phường Nguyễn Du và Công ty CP Tập đoàn Phú Tài Đức tổ chức tuyên truyền phòng chống ma túy và phổ biến kiến thức an toàn giao thông (ATGT) đường bộ, hướng dẫn lái xe an toàn cho sinh viên.

 • Chuyện một gia đình “tứ đại đồng đường” ở Hà Tĩnh
  Dự án IWMC Hà Tĩnh truyền thông về biến đổi khí hậu trong trường học

  Bằng việc hỗ trợ kinh phí tổ chức nhiều hoạt động truyền thông về rừng ngập mặn và biến đổi khí hậu, Dự án Quản lý nguồn nước tổng hợp và phát triển đô thị trong mối liên hệ với biến đổi khí hậu (IWMC Hà Tĩnh) đang từng bước nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của thế hệ trẻ.

 • Chuyện một gia đình “tứ đại đồng đường” ở Hà Tĩnh
  Chia sẻ nghệ thuật giữ gìn mái ấm gia đình với phụ nữ cơ quan khối Đảng

  Nhân kỷ niệm 109 năm ngày Quốc tế phụ nữ, sáng 6/3, Công đoàn các cơ quan khối Đảng Hà Tĩnh tổ chức buổi gặp mặt, nói chuyện chuyên đề với cán bộ, công chức, nữ công làm việc tại các cơ quan khối Đảng.

 • Chuyện một gia đình “tứ đại đồng đường” ở Hà Tĩnh
  “Các anh bộ đội biên phòng nhiệt tình lắm!”

  Thực hiện chương trình phối hợp “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”, cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Sơn Hồng (Hương Sơn, Hà Tĩnh) đã triển khai nhiều hoạt động giúp chị em phụ nữ nghèo trên địa bàn ổn định cuộc sống. Những người phụ nữ nơi đây luôn mang trong lòng lời cảm ơn đối với CBCS bộ đội biên phòng.

t.H


T.H

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Thời tiết

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]