(Baohatinh.vn) - Trở về thời bình sau khi đã hoàn thành trọn vẹn sứ mệnh lịch sử trong 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, cựu thanh niên xung phong (TNXP) Hà Tĩnh luôn giữ trọn nghĩa tình đồng đội và nhiệt tình, trách nhiệm tiếp lửa cách mạng cho thế hệ trẻ.

Cựu TNXP Hà Tĩnh nghĩa tình, trách nhiệm, nêu gương sáng cho thế hệ trẻ

Trở về thời bình sau khi đã hoàn thành trọn vẹn sứ mệnh lịch sử trong 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, cựu thanh niên xung phong (TNXP) Hà Tĩnh luôn giữ trọn nghĩa tình đồng đội và nhiệt tình, trách nhiệm tiếp lửa cách mạng cho thế hệ trẻ.

Cựu TNXP Hà Tĩnh nghĩa tình, trách nhiệm, nêu gương sáng cho thế hệ trẻ

Hội viên Hội Cựu TNXP huyện Can Lộc thường xuyên thăm hỏi, động viên, giúp đỡ nhau trong cuộc sống.

Vẹn nghĩa tình đồng đội

Trong những ngày tháng 7 này, khi khắp cả nước hướng về ngày kỷ niệm 70 năm thành lập lực lượng TNXP, ông Trần Văn Thiện (ở tổ dân phố 5, thị trấn Nghèn, Can Lộc) cũng vừa chuyển vào căn nhà mới khang trang, ấm cúng. Ông Thiện tâm sự: “Tôi cảm thấy lòng mình ấm áp và tự hào khi được sống trong căn nhà nghĩa tình này do những đồng đội từng chiến đấu với mình góp công xây dựng nên”.

Ông Thiện kể, ông tham gia lực lượng TNXP khi 18 tuổi, chiến đấu tại chiến trường Vĩnh Linh (Quảng Trị) vào những năm tháng ác liệt nhất. Ở đó, ông đã gặp vợ là một nữ TNXP, 2 người cùng chí hướng đồng cảm nên đến với nhau. Chiến tranh kết thúc, ông trở lại cuộc sống lao động sản xuất nuôi con cái học hành.

Cựu TNXP Hà Tĩnh nghĩa tình, trách nhiệm, nêu gương sáng cho thế hệ trẻ

Cựu TNXP Trần Văn Thiện hạnh phúc trong căn nhà mới do đồng đội góp công xây dựng

Cuộc sống vất vả, 5 năm trước, vợ ông qua đời, 2 đứa con đang tuổi ăn học. Nhà ở xập xệ, dột nát nhưng không có tiền để sửa chữa, nâng cấp. Trước hoàn cảnh đó, Hội Cựu TNXP huyện Can Lộc đã huy động nguồn lực giúp ông Thiện xây nhà mới. Nhờ đó, căn nhà trị giá 120 triệu đồng đã hoàn thành, trong đó một nửa ông dành dụm được, số còn lại do hội kêu gọi giúp đỡ.

Đối với bà Trần Thị Xuân (ở tổ dân phố 15, thị trấn Cẩm Xuyên), căn nhà do Hội Cựu TNXP huyện tài trợ xây dựng đã giúp bà vơi bớt nỗi lo tuổi già. Mỗi lần có khách đến nhà, bà lại khoe với mọi người về tấm biển “Nhà tình nghĩa do Hội Cựu TNXP trao tặng” hàm chứa nghĩa tình thắm thiết của đồng đội mình.

Được biết, 16 năm kể từ khi thành lập (năm 2004), Hội Cựu TNXP Hà Tĩnh đã gây dựng quỹ “Nghĩa tình đồng đội” giúp hội viên xây mới và nâng cấp, sửa chữa 1.087 nhà tình nghĩa. Bên cạnh đó, hội còn giúp đỡ hàng trăm cựu TNXP phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo; thăm hỏi, hỗ trợ đồng đội lúc ốm đau, hoạn nạn.

Cựu TNXP Hà Tĩnh nghĩa tình, trách nhiệm, nêu gương sáng cho thế hệ trẻ

Hội Cựu TNXP Cẩm Xuyên tổ chức gặp mặt nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống

Truyền lửa cách mạng cho thế hệ trẻ

Thắt chặt nghĩa tình đồng đội, gắn kết yêu thương, đùm bọc nhau trong thời bình, cựu TNXP còn truyền lửa nhiệt tình cách mạng cho thế hệ trẻ.

Ông Võ Trí Vừa - Chủ tịch Hội Cựu TNXP huyện Can Lộc chia sẻ: “Hằng năm, tôi được mời tham gia 4-5 cuộc nói chuyện truyền thống về lực lượng TNXP cho hàng nghìn bạn trẻ ở các trường học, địa phương. Mỗi lần đứng trước thế hệ trẻ nói về những ngày tháng chiến đấu của mình và đồng đội, lòng tôi tràn đầy nhiệt huyết”.

Được biết, ông Võ Trí Vừa có 2 buổi nói chuyện truyền thống với thanh thiếu nhi ở các địa phương Can Lộc trong dịp tháng 6 và được thế hệ trẻ đón nhận nhiệt tình.

Cựu TNXP Hà Tĩnh nghĩa tình, trách nhiệm, nêu gương sáng cho thế hệ trẻ

Ông Võ Trí Vừa trò chuyện với học sinh tại Ngã ba Đồng Lộc (Ảnh: Văn Chung)

Không chỉ những người đứng đầu tổ chức hội, đối với mỗi cựu TNXP Hà Tĩnh, dường như nhiệt huyết cách mạng luôn cháy trong mình. Bà Hà Thị Thực (xã Cẩm Nhượng, Cẩm Xuyên) - cựu TNXP ở Tổng đội 53, từng chiến đấu trên đường 21, 22…, mỗi khi nói về thời hào hùng của mình với các bạn trẻ, ánh mắt bà rực sáng, trí tuệ trở nên mẫn tiệp. Không chỉ nói về truyền thống chiến đấu, bà còn hát, đọc thơ về những ngày tuổi trẻ của mình.

Em Võ Thị Ánh - đoàn viên ở xã Cẩm Duệ (Cẩm Xuyên) chia sẻ: “Em rất xúc động trước những câu chuyện về năm tháng chiến đấu của lực lượng TNXP Hà Tĩnh qua lời kể của bà Thực. Đặc biệt, những câu chuyện về TNXP chiến đấu ở Ngã ba Đồng Lộc khiến em rất đỗi tự hào. Những câu chuyện ấy không chỉ giúp em hình dung lại một thời lịch sử mà còn tạo động lực để phấn đấu vươn lên trong cuộc sống”.

Cựu TNXP Hà Tĩnh nghĩa tình, trách nhiệm, nêu gương sáng cho thế hệ trẻ

Với Võ Thị Ánh, những câu chuyện về lực lượng TNXP qua lời kể của bà Hà Thị Thực đã tiếp thêm động lực trong cuộc sống.

Bà Lương Thị Tuệ - Phó Chủ tịch Hội Cựu TNXP Hà Tĩnh cho hay: “Truyền lửa nhiệt huyết cách mạng cho thế hệ trẻ chính là nhiệm vụ và niềm đam mê của các cựu TNXP chúng tôi.

Dù cuộc sống còn không ít khó khăn, nhưng những TNXP năm nào luôn cố gắng sống trọn nghĩa tình, trách nhiệm, nêu gương sáng cho thế hệ trẻ”.

Thiên Vỹ


Thiên Vỹ

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Thời tiết

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]