(Baohatinh.vn) - Sinh ra trên quê hương Đại thi hào Nguyễn Du, với niềm đam mê Truyện Kiều cháy bỏng, Phan Thị Tú Quyên ở Nghi Xuân (Hà Tĩnh) đã xuất sắc giành giải nhất cuộc thi “Tìm hiểu về Đại thi hào dân tộc Nguyễn Du và tác phẩm Truyện Kiều".

Đam mê Truyện Kiều, cô trò nhỏ Hà Tĩnh giành giải nhất cuộc thi về Đại thi hào Nguyễn Du

Sinh ra trên quê hương Đại thi hào Nguyễn Du, với niềm đam mê Truyện Kiều cháy bỏng, Phan Thị Tú Quyên ở Nghi Xuân (Hà Tĩnh) đã xuất sắc giành giải nhất cuộc thi “Tìm hiểu về Đại thi hào dân tộc Nguyễn Du và tác phẩm Truyện Kiều".

Đam mê Truyện Kiều, cô trò nhỏ Hà Tĩnh giành giải nhất cuộc thi về Đại thi hào Nguyễn Du

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hoàng Trung Dũng và lãnh đạo Sở GD&ĐT trao giảinhất cá nhân cho giáo viên Nguyễn Thị Duyên (Trường THPT Nguyễn Du, Nghi Xuân) và các học sinh: Đặng Việt Hà (Trường THPT Nguyễn Du, Nghi Xuân), Phan Thị Tú Quyên (Trường THCS Hoa Liên, Nghi Xuân).

Cuộc thi “Tìm hiểu về Đại thi hào dân tộc Nguyễn Du và tác phẩm Truyện Kiều" do Sở GD&ĐT Hà Tĩnh tổ chức được phát động từ ngày 24/7/2020, kết thúc ngày 24/9/2020. Đây là sân chơi đem đến cho cán bộ, giáo viên và học sinh toàn ngành giáo dục những nhận thức đầy đủ, sâu sắc về thân thế, sự nghiệp Đại thi hào và tác phẩm Truyện Kiều cũng như những di sản mà Nguyễn Du để lại.

Với niềm đam mê Truyện Kiều cháy bỏng, cô trò nhỏ Phan Thị Tú Quyên - học sinh lớp 8A Trường THCS Hoa Liên, xã Xuân Liên (Nghi Xuân) đã khiến nhiều người bất ngờ khi đạt giải nhất cuộc thi.

Đam mê Truyện Kiều, cô trò nhỏ Hà Tĩnh giành giải nhất cuộc thi về Đại thi hào Nguyễn Du

Phan Thị Tú Quyên được truyền niềm đam mê Truyện Kiều từ ông nội.

Tú Quyên kể, từ nhỏ, nhiều lần được nghe ông nội là Phan Khắc Vượng lẩy Kiều “Trăm năm trong cõi người ta…”, cháu lẩm nhẩm học theo rồi thuộc lòng hàng trăm câu lúc nào không hay.

Những lúc rảnh rỗi, ông cháu lại cũng nhau đàm đạo về cụ Nguyễn Du và tác phẩm Truyện Kiều nên cháu cứ thế “nghiện” dần”. Đó cũng chính là chút “vốn liếng” cô bé 13 tuổi có được khi tham gia cuộc thi “tầm cỡ”, có 130.000 thí sinh.

Đam mê Truyện Kiều, cô trò nhỏ Hà Tĩnh giành giải nhất cuộc thi về Đại thi hào Nguyễn Du

Ngoài giờ học, em dành nhiều thời gian để nghiên cứu Truyện Kiều.

Để chuẩn bị cho cuộc thi, Tú Quyên đã phải nhờ sự trợ giúp của cả bố lẫn mẹ. Mẹ em đảm nhận việc đinh hướng cho em viết bài, còn bố chịu tránh nhiệm chở con gái đến Khu di tích Nguyễn Du tìm kiếm sưu tầm tài liệu về Đại thi hào và tác phẩm Truyện Kiều.

2 tháng tham gia cuộc thi là ngần ấy thời gian Tú Quyên đi lại như con thoi từ nhà đến Khu di tích Nguyễn Du để mày mò nghiên cứu tài liệu phục vụ cho việc làm bài thi. Hằng ngày, em còn lên mạng Internet để tra cứu thông tin phục vụ cho bài viết của mình.

Theo Tú Quyên, mỗi áng văn chương của cụ Nguyễn Du trong tác phẩm Truyện Kiều đều phản ánh rất chân thực, sinh động cuộc sống sinh hoạt của người xưa. Cũng vì lẽ đó, em đã trăn trở, thận trọng khi đặt bút làm bài.

Đam mê Truyện Kiều, cô trò nhỏ Hà Tĩnh giành giải nhất cuộc thi về Đại thi hào Nguyễn Du

Tú Quyên chăm chỉ, tập trung trong các giờ học ở Trường THCS Hoa Liên...

Nhờ đầu tư nghiêm túc, bài viết 86 trang A4 của em được Ban Giám khảo đánh giá cao.

Bài dự thi của em không chỉ viết chữ đẹp, trình bày đẹp mà còn thể hiện sự nghiêm túc, dày công nghiên cứu về mặt nội dung; phong phú về thông tin, tư liệu và đa dạng, sáng tạo về hình thức thể hiện, bố cục cân đối, hài hòa; sưu tầm tranh, ảnh tư liệu minh họa phong phú, sinh động và ý nghĩa... Đặc biệt, mỗi trang viết, mỗi câu văn là sự thấm đẫm tình cảm, cảm xúc của em về Đại thi hào Nguyễn Du.

Đam mê Truyện Kiều, cô trò nhỏ Hà Tĩnh giành giải nhất cuộc thi về Đại thi hào Nguyễn Du

... về nhà, em còn phụ giúp bố mẹ nấu ăn, rửa bát.

Chị Phan Thị Thanh Huyền (mẹ em Quyên) hiểu hơn ai hết về việc định hướng như thế nào để con mình hiểu nội dung, đi đúng trọng tâm đề bài. Chị cho biết: “Tôi chỉ gợi ý và giải đáp khúc mắc, còn lại viết như thế nào, trả lời ra sao ở 4 câu hỏi cháu tự tìm tòi làm bài”.

Không chỉ “nghiện” Truyện Kiều, đam mê tìm hiểu thân thế, sự nghiệp Đại thi hào Nguyễn Du, Phan Thị Tú Quyên còn là học sinh giỏi toàn diện ở tất cả các môn tự nhiên, xã hội, đặc biệt là môn Tiếng Anh.

Đam mê Truyện Kiều, cô trò nhỏ Hà Tĩnh giành giải nhất cuộc thi về Đại thi hào Nguyễn Du

Tú Quyên chia sẻ với thầy giáo chủ nhiệm Trần Đình Phú về ước mơ thành nữ tiếp viên hàng không để được đi khắp 4 phương.

Thầy giáo chủ nhiệm Trần Đình Phú tự hào khi nói về cô học trò “cưng” của mình: “Tú Quyên là cô bé rất ngoan, lễ phép và có kỹ năng tự lập cao. Đặc biệt, trong học tập, cô bé thông minh, nhanh nhạy và chỉn chu ở tất cả các môn học. Tú Quyên là học sinh xuất sắc nhất trong toàn khối lớp 8 (8 lớp) của Trường THCS Hoa Liên".

Sau hơn 2 tháng triển khai, cuộc thi “Tìm hiểu về Đại thi hào dân tộc Nguyễn Du và tác phẩm Truyện Kiều” đã thu hút sự tham gia của 210 trường học, với tổng số trên 130.000 thầy cô giáo và học sinh dự thi.

Ban Tổ chức đã lựa chọn 757 bài tham dự vòng thi cấp tỉnh. Ban Tổ chức đã trao 56 giải thưởng cho 36 cá nhân và 20 tập thể. Trong đó, giải nhất được trao cho 2 tập thể, 3 cá nhân; giải nhì cho 4 tập thể, 6 cá nhân; 15 giải ba cho 6 tập thể và 9 cá nhân; 26 giải khuyến khích cho 8 tập thể, 18 cá nhân.

Hoài Nam


Hoài Nam

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Thời tiết

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]