(Baohatinh.vn) - Biến khó khăn thành cơ hội, tiềm lực, xã Tân Lâm Hương (Thạch Hà, Hà Tĩnh) đã phát huy truyền thống quê hương, tinh thần đoàn kết, từng bước nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho Nhân dân.

Khơi sức dân xây dựng đời sống văn hóa ở Tân Lâm Hương

Biến khó khăn thành cơ hội, tiềm lực, xã Tân Lâm Hương (Thạch Hà, Hà Tĩnh) đã phát huy truyền thống quê hương, tinh thần đoàn kết, từng bước nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho Nhân dân.

Khơi sức dân xây dựng đời sống văn hóa ở Tân Lâm Hương

Tân Lâm Hương là một trong những xã có diện tích, dân số đông nhất trong toàn tỉnh.

Xã Tân Lâm Hương chính thức thành lập từ ngày 1/1/2020 trên cơ sở sáp nhập 3 xã Thạch Tân, Thạch Lâm, Thạch Hương. Sau sáp nhập, Tân Lâm Hương có diện tích 20,59 km2, dân số gồm 14.214 người và trở thành một trong những xã có diện tích, dân số đông nhất trong toàn tỉnh.

Để đưa địa phương phát triển, bài học kinh nghiệm được xã rút ra đó chính là khơi sức dân, phát huy tinh thần đoàn kết, trước hết trong xây dựng đời sống văn hóa.

Là một trong những thôn đầu tiên của Thạch Hà đạt danh hiệu thôn văn hóa, đến nay, Tân Tiến đã có 19 năm giữ vững danh hiệu này. Đến thôn Tân Tiến, chúng tôi như lạc vào một làng quê đáng sống với những trải nghiệm thú vị. Những hàng rào xanh mướt, con đường rộng thênh thang không vương rác bẩn; trong mỗi ngôi nhà, các vật dụng được sắp xếp gọn gàng, vườn rau, cây trái sum suê…

Khơi sức dân xây dựng đời sống văn hóa ở Tân Lâm Hương

Nhà văn hóa cộng đồng kết hợp tránh bão, lũ tại thôn Tân Tiến, xã Tân Lâm Hương được xây dựng đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa của Nhân dân.

Đặc biệt, với chủ trương của tỉnh và nguồn hỗ trợ từ các nhà hảo tâm, sự đóng góp của bà con, tháng 7/2021, nhà văn hóa cộng đồng tránh trú bão lũ thôn Tân Tiến được hoàn thành đưa vào sử dụng càng góp phần quan trọng nâng cao đời sống tinh thần cho Nhân dân trong thôn.

Khơi sức dân xây dựng đời sống văn hóa ở Tân Lâm Hương

Mọi hoạt động, quy chế trong thôn chỉ cần thông báo qua loa phát thanh người dân đều lắng nghe và chấp hành nghiêm túc.

Ông Trần Việt Phương - Trưởng thôn Tân Tiến chia sẻ: “Mỗi hộ dân trong thôn đều là một phần không thể tách rời của thôn. Khi thôn có việc gì khó, người dân sẵn sàng chung lưng đấu cật; khi thôn cần huy động sức người, tiền của, người dân cũng sẵn lòng đóng góp; tình làng nghĩa xóm từ bao đời đã gắn bó nay càng gắn bó hơn. Mỗi người dân Tân Tiến không ai bảo ai đều có ý thức sống vì cộng đồng. Chưa nói đâu xa, bây giờ, nếu đi trên đường thấy rác, không kể già hay trẻ, bà con trong thôn cũng tự nhặt bỏ vào thùng đúng quy định. Bà con còn tự giác tạo nền nếp trong bảo vệ môi trường, tạo cảnh quan sạch đẹp...”.

Khơi sức dân xây dựng đời sống văn hóa ở Tân Lâm Hương

Người dân thôn Tân Tiến phân loại rác tại nguồn.

Mỗi ngày như mọi ngày, cứ chiều về, sân thể thao tại nhà văn hóa thôn Trung Hòa đều rộn ràng như ngày hội. Tham gia “ngày hội” đó không chỉ người dân từ già đến trẻ trong thôn mà còn có sự tham gia của các thôn khác với những hoạt động giao lưu TDTT vui khỏe, bổ ích.

Khơi sức dân xây dựng đời sống văn hóa ở Tân Lâm Hương

Trận đá bóng nữ giao lưu giữa thôn Trung Hòa và thôn Sơn Trình tại sân bóng thôn Trung Hòa.

Bà Nguyễn Thị Hiền - Bí thư Chi bộ thôn Trung Hòa cho biết: “Từ các hoạt động chung như thể thao, văn nghệ đã tạo tiền đề thúc đẩy người dân tham gia các phong trào thi đua lao động sản xuất, xây dựng NTM, xã hội hóa nguồn lực. Mỗi năm, người dân trong thôn đều tự nguyện đóng góp gần 100 triệu đồng cho các nguồn an sinh xã hội, xây dựng thiết chế văn hóa, hạ tầng cơ sở, ủng hộ đột xuất các gia đình khó khăn... Riêng trong năm 2022 này, chúng tôi đã huy động xã hội hóa từ người dân và các nhà hảo tâm gần 200 triệu đồng để tu bổ, nâng cấp giếng làng, đền thờ…”.

Khơi sức dân xây dựng đời sống văn hóa ở Tân Lâm Hương

Cán bộ xã Tân Lâm Hương và thôn Trung Hòa bàn bạc kế hoạch đổ lề, mở rộng đường giao thông nông thôn.

Cùng với các thôn Tân Tiến, Trung Hòa, hiện nay, đời sống văn hóa ở 23 thôn còn lại của xã Tân Lâm Hương cũng đều khởi sắc. Tất cả các thôn đều có hương ước nhằm xây dựng nếp sống văn minh, giữ gìn thuần phong mỹ tục.

Khơi sức dân xây dựng đời sống văn hóa ở Tân Lâm Hương

Người dân Tân Lâm Hương tích cực tham gia phong trào xây dựng NTM.

Đến nay, 24/25 thôn giữ vững liên tục thôn văn hóa; 17/25 thôn đạt chuẩn khu dân cư NTM kiểu mẫu; 55 vườn mẫu đạt chuẩn; 90% vườn hộ được chỉnh trang, xây dựng; thu nhập bình quân đầu người năm 2021 đạt trên 45 triệu đồng.

Toàn xã có hơn 92% gia đình văn hóa; hơn 70% gia đình thể thao; các thôn đều có thiết chế văn hóa, thể thao đảm bảo tiêu chuẩn, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của Nhân dân…

Hiện xã đã hoàn thành các tiêu chí xây dựng NTM nâng cao; đang trình UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn trong năm 2022.

Video: Ông Phạm Xuân Kiểm chia sẻ niềm phấn khởi trước sự đổi thay của quê hương.

Ông Phạm Xuân Kiểm - người cao niên trong xã phấn khởi: “Chứng kiến quê nhà ngày càng đổi mới, phát triển tươi đẹp, chúng tôi ai nấy đều rất vui mừng. Với nền tảng văn hóa sẵn có và những kết quả xã nhà đã đạt được, tôi tin rằng, đời sống vật chất, tinh thần của người dân Tân Lâm Hương sẽ ngày càng nâng lên, tạo tiền đề quan trọng cho việc thực hiện các nhiệm vụ phát triển KT-XH của địa phương, nhất là trong xây dựng xã, thôn NTM kiểu mẫu”.

Thu Hà


Thu Hà

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Thời tiết

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]