(Baohatinh.vn) - Hoàng Thị Mai Thơ - lớp 11A5 Trường THPT Nguyễn Văn Trỗi (Lộc Hà, Hà Tĩnh) đã tặng mẹ mình món quà đặc biệt là giải nhất tỉnh môn Văn tại Kỳ thi học sinh giỏi tỉnh lớp 10, 11 THPT năm học 2020-2021.

Món quà đặc biệt của nữ sinh trường làng ở Hà Tĩnh dành tặng mẹ

Hoàng Thị Mai Thơ - lớp 11A5 Trường THPT Nguyễn Văn Trỗi (Lộc Hà, Hà Tĩnh) đã tặng mẹ mình món quà đặc biệt là giải nhất tỉnh môn Văn tại Kỳ thi học sinh giỏi tỉnh lớp 10, 11 THPT năm học 2020-2021.

Món quà đặc biệt của nữ sinh trường làng ở Hà Tĩnh dành tặng mẹ

Hoàng Thị Mai Thơ đã giành giải nhất môn Văn trong Kỳ thi học sinh giỏi tỉnh năm học 2020-2021.

“Ngay sau khi nhận được thông tin về kết quả Kỳ thi học sinh giỏi tỉnh năm nay, người đầu tiên mà em chia sẻ niềm vui là mẹ. Bởi đây là món quà mà em ấp ủ từ lâu để dành tặng mẹ. Mẹ đã ôm em và bật khóc, nhưng em biết, đó là những giọt nước mắt của niềm hạnh phúc, tự hào”, Mai Thơ chia sẻ.

Là con thứ 2 trong gia đình nông dân có 4 người con ở xã Thịnh Lộc (Lộc Hà), Mai Thơ sớm chịu nhiều thiệt thòi bởi hoàn cảnh khó khăn và những biến cố gia đình. Thế nhưng, tình yêu thương của mẹ đã tiếp thêm sức mạnh cho em vượt qua tất cả. Thơ dần cứng cỏi, mạnh mẽ và lớn khôn hơn, em luôn suy nghĩ tích cực, sống lạc quan và không ngừng nỗ lực vươn lên trong học tập.

Món quà đặc biệt của nữ sinh trường làng ở Hà Tĩnh dành tặng mẹ

Cô Cù Thị Hà - giáo viên chủ nhiệm đội tuyển Văn của Trường THPT Nguyễn Văn Trỗi luôn sát cánh cùng Mai Thơ để em nỗ lực hết mình, giành kết quả cao nhất trong kỳ thi.

Mai Thơ cho biết: “Thời học tiểu học, em đã thích đọc sách. Cảm giác hòa mình vào những trang sách thật tuyệt vời và khó tả, có những tác phẩm tâm đắc, em hầu như đọc thuộc lòng. Cứ như thế, văn học đã trở thành môn học quan trọng giúp em bồi đắp tâm hồn, bồi dưỡng thế giới nội tâm và cho em những bài học sâu sắc, những giá trị nhân văn để em có thêm niềm tin vào những điều tốt đẹp trong cuộc sống".

Với Mai Thơ, chăm đọc sách báo là để làm giàu ngôn ngữ, làm giàu tâm hồn và xem thời sự để có thêm chất liệu cuộc sống. Chính niềm đam mê ấy nên ngoài việc học, Mai Thơ còn là chủ nhiệm CLB Sách và những người bạn của trường. Từ các bài viết giới thiệu những cuốn sách hay trong các buổi sinh hoạt CLB, trên trang web của nhà trường của Mai Thơ đã góp phần phát triển văn hóa đọc và lan tỏa tình yêu sách đối với các bạn.

Món quà đặc biệt của nữ sinh trường làng ở Hà Tĩnh dành tặng mẹ

Những bài giảng hấp dẫn của cô giáo bộ môn đã tạo cảm hứng, niềm yêu văn học cho Mai Thơ.

Được biết, Mai Thơ từng đạt giải nhất môn Văn cấp tỉnh năm lớp 9, nhưng trước khi bước vào kỳ thi lần này sức khỏe của em không đảm bảo. Để bổ sung kiến thức và theo kịp bạn bè, Mai Thơ đã phải nỗ lực gấp nhiều lần.

Cô Cù Thị Hà - giáo viên chủ nhiệm đội tuyển Văn Trường THPT Nguyễn Văn Trỗi cho biết: “Những ngày cao điểm của thời gian ôn luyện, sức khỏe của Thơ không ổn nên tôi rất lo cho em. Ngoài việc tìm kiếm thêm tài liệu, hướng dẫn phương pháp làm bài, tôi thường xuyên động viên em đừng quá gắng sức và bố trí thời gian nghỉ ngơi hợp lý. Cũng may em là học sinh có tố chất, có sự tự tin và luôn nỗ lực. Chính điều đó đã giúp em vượt qua kỳ thi để mang về niềm vinh dự và tự hào cho đội tuyển, cho nhà trường”.

Món quà đặc biệt của nữ sinh trường làng ở Hà Tĩnh dành tặng mẹ

Đội tuyển Văn lớp 11 Trường THPT Nguyễn Văn Trỗi đã có mùa bội thu với 1 giải nhất và 3 giải nhì. Trong ảnh: Mai Thơ (thứ 2 từ phải sang) cùng cô giáo và các bạn trong đội tuyển.

Theo nhận xét của Mai Thơ, đề văn của Kỳ thi học sinh giỏi tỉnh lớp 11 năm nay vừa sức và khá hay. Em thích nhất là phần nghị luận xã hội với vấn đề: “Bạn đừng tự hạ thấp giá trị của mình bằng cách so sánh mình với người khác vì mỗi chúng ta là những con người hoàn toàn khác nhau. Mỗi chúng ta là một cá nhân đặc biệt”.

Có lẽ chính cuộc sống của gia đình, của bản thân đã trở thành tư liệu, nguồn cảm hứng để em tự tin thể hiện suy nghĩ, quan điểm của mình. Cũng qua đó, em đã gửi đến thông điệp: Mỗi người có một hoàn cảnh khác nhau, niềm đam mê khác nhau, giá trị khác nhau nên hãy biết yêu bản thân, sống tích cực, lạc quan và mạnh mẽ.

Giải nhất môn Văn là phần thưởng xứng đáng dành cho những nỗ lực miệt mài của Mai Thơ. Em đã khẳng định được bản thân, đã tri ân tình yêu thương, sự hy sinh của mẹ dành cho mình bằng một món quà tinh thần vô giá.

Kỳ thi học sinh giỏi tỉnh lớp 10, 11 THPT năm học 2020-2021, Hà Tĩnh có 2.125 thí sinh dự thi ở 10 bộ môn: Toán, Lý, Hóa, Sinh, Tin, Văn, Sử, Địa, tiếng Anh và tiếng Pháp. Kết quả có 1.244 em đạt giải, trong đó có 72 giải nhất, 261 giải nhì, 433 giải ba và 478 giải khuyến khích.

Tin liên quan:

Anh Thư


Anh Thư

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Thời tiết

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]