(Baohatinh.vn) - Các nhà khảo cổ Trường Đại học KHXH&NV (ĐHQG Hà Nội) và Bảo tàng Hà Tĩnh vừa phát hiện khoảng 15 kg tiền cổ (thời Lê Sơ, niên đại thế kỷ XV) ở xã Vĩnh Lộc (Can Lộc).

Phát hiện 15kg tiền cổ thời Lê Sơ ở Hà Tĩnh

Các nhà khảo cổ Trường Đại học KHXH&NV (ĐHQG Hà Nội) và Bảo tàng Hà Tĩnh vừa phát hiện khoảng 15 kg tiền cổ (thời Lê Sơ, niên đại thế kỷ XV) ở xã Vĩnh Lộc (Can Lộc).

Phát hiện 15kg tiền cổ thời Lê Sơ ở Hà Tĩnh

Các đồng tiền cổ được phát hiện tại xã Vĩnh Lộc

Tiền cổ thời Lê Sơ của Việt Nam được phát hiện đợt này đều được làm từ đồng nguyên chất. Tiền dày dặn, hình tròn, kích thước giao động từ 2,4cm đến 2,5cm, giữa đục lỗ vuông, trên mặt tiền được bố trí bốn chữ Hán thể chân thư, được đúc nổi, cao, sắc nét; viền tiền đều, rõ vừa đảm bảo tính thẩm mỹ vừa đảm bảo công năng chống mài mòn nét chữ.

Phát hiện 15kg tiền cổ thời Lê Sơ ở Hà Tĩnh

PGS.TS Hoàng Văn Khoán phân loại tiền cổ vừa phát hiện

Trong số tiền được phát hiện có đồng Thuận Thiên nguyên bảo của vua Lê Thái tổ niên hiệu Thuận Thiên được đúc từ 1428 đến 1433 gồm có 2 xu; đồng Thiệu Bình thông bảo của vua Lê Thái Tông, niên hiệu Thiệu Bình được đúc từ 1434 đến 1439 gồm có 20 xu; đồng Đại Bảo thông bảo là đồng tiền cực hiếm trên thị trường tiền cổ, của vua Lê Thái Tông niên hiệu Đại Bảo, được đúc từ 1440 đến 1442 gồm có 1 xu;

Đồng Thái Hòa thông bảo của vua Lê Nhân Tông, niên hiệu Thái Hòa, được đúc từ 1443 đến 1453 gồm có 125 xu; đồng Diên Ninh thông bảo của vua Lê Nhân Tông, niên hiệu Diên Ninh được đúc từ 1454 đến 1449 gồm có 53 xu; đồng Quang Thuận thông bảo của vua Lê Thánh Tông, niên hiệu Quang Thuận, được đúc từ 1460 đến 1469, gồm có 23 xu; đồng Hồng Đức thông bảo của vua Lê Thánh Tông, niên hiệu Hồng Đức, được đúc từ 1470 đến 1497, gồm có 8 xu.

Phát hiện trên giúp các nhà khảo cổ nghiên cứu quá trình phát hành, trao đổi tiền tệ thời Lê Sơ, phát triển kinh tế, thương mại trên vùng đất Hà Tĩnh trong lịch sử.

Trần Phi Công


Trần Phi Công

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Thời tiết

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]