(Baohatinh.vn) - Khu tưởng niệm và Đền thờ anh hùng liệt sỹ tại hồ Kẻ Gỗ (xã Cẩm Mỹ, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) sẽ là nơi tri ân các anh hùng liệt sỹ, thanh niên xung phong đã hy sinh tại mặt trận sân bay dã chiến Libi trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Xây dựng Khu tưởng niệm và Đền thờ anh hùng liệt sỹ tại khu vực hồ Kẻ Gỗ

Khu tưởng niệm và Đền thờ anh hùng liệt sỹ tại hồ Kẻ Gỗ (xã Cẩm Mỹ, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) sẽ là nơi tri ân các anh hùng liệt sỹ, thanh niên xung phong đã hy sinh tại mặt trận sân bay dã chiến Libi trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Sáng 18/7, Ban Quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ (xã Cẩm Mỹ - Cẩm Xuyên) tổ chức lễ khởi công xây dựng Khu tưởng niệm và Đền thờ anh hùng liệt sỹ tại hồ Kẻ Gỗ (xã Cẩm Mỹ, huyện Cẩm Xuyên). Đại diện lãnh đạo Sở VHTT&DL và huyện Cẩm Xuyên cùng tham dự.

Xây dựng Khu tưởng niệm và Đền thờ anh hùng liệt sỹ tại khu vực hồ Kẻ Gỗ

Lễ dâng hương trước khi khởi công xây dựng Khu tưởng niệm và Đền thờ anh hùng liệt sỹ tại hồ Kẻ Gỗ

Khu vực lòng hồ Kẻ Gỗ từng là chiến trường ác liệt trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ. Tại đây, quân đội đã cho xây dựng sân bay dã chiến Libi và các tuyến đường 21, 22 trong kế hoạch bí mật nhằm tạo huyết mạch giao thông mới chi viện cho chiến trường miền Nam.

Các công trình này đã ghi dấu những chiến công và sự hy sinh thầm lặng của các cán bộ, chiến sỹ, lực lượng thanh niên xung phong và người dân địa phương. Đặc biệt, tại sân bay Libi đã diễn ra các trận tập kích ác liệt của không quân Mỹ vào sáng 2/9/1968 và đêm 7/1/1973, gây nhiều thương vong cho quân dân miền Bắc.

Xây dựng Khu tưởng niệm và Đền thờ anh hùng liệt sỹ tại khu vực hồ Kẻ Gỗ

Nghi thức động thổ khởi công xây dựng Khu tưởng niệm và Đền thờ anh hùng liệt sỹ tại hồ Kẻ Gỗ

Thời gian qua, Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ đã kết nối, gặp gỡ nhiều nhân chứng để tạm thời có được danh sách 28 thanh niên xung phong và 32 liệt sỹ đã hy sinh tại mặt trận này. Tuy nhiên, danh sách tạm thời này mới chỉ bao gồm các liệt sỹ có tuổi, có tên; rất có thể còn nhiều chiến sỹ đã nằm lại mảnh đất này nhưng đến nay chưa có thông tin.

Để việc tri ân các anh hùng liệt sỹ, xứng đáng với tầm vóc lịch sử, Ban Quản lý khu di tích bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ tiếp tục kết nối, kêu gọi các nguồn lực để triển khai xây dựng Khu tưởng niệm và Đền thờ anh hùng liệt sỹ tại hồ Kẻ Gỗ.

Xây dựng Khu tưởng niệm và Đền thờ anh hùng liệt sỹ tại khu vực hồ Kẻ Gỗ

Phối cảnh Khu tưởng niệm và Đền thờ anh hùng liệt sỹ tại hồ Kẻ Gỗ

Công trình Khu tưởng niệm và Đền thờ anh hùng liệt sỹ tại hồ Kẻ Gỗ được xây dựng ngay tại khu vực Miếu thờ liệt sỹ trong lòng hồ Kẻ Gỗ - di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh, trên cơ sở giữ nguyên hiện trạng miếu thờ hiện có và mở rộng với tổng diện tích khoảng 5.000 m2.

Công trình gồm đền thờ chính và các công trình phụ trợ với kinh phí thực hiện hơn 8 tỷ đồng, được huy động từ nguồn xã hội hóa và các nguồn vốn hợp pháp khác.

Công trình do Ban Quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ làm chủ đầu tư, phối hợp với các đơn vị vận động kinh phí xây dựng công trình. Dự kiến vào thời điểm kỷ niệm 50 năm trận chiến Libi (7/1/1973 – 7/1/2023), chủ đầu tư sẽ hoàn thành đền thờ chính và cuối năm 2023 sẽ hoàn thành toàn bộ công trình.

Tại lễ khởi công, lãnh đạo UBND huyện Cẩm Xuyên đề nghị các cơ quan chức năng phối hợp, hỗ trợ tối đa cho đơn vị thi công dự án là Công ty cổ phần tư vấn xây dựng Bảo Phát để sớm hoàn thành dự án, đảm bảo an toàn và mỹ quan nhằm góp phần tri ân, tưởng nhớ các anh hùng liệt sỹ, thanh niên xung phong đã hy sinh tại mặt trận sân bay dã chiến Libi trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Tin liên quan:

Phan Trâm


Phan Trâm

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Thời tiết

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]