(Baohatinh.vn) - Chủ động liên lạc, nắm bắt thông tin từ chốt kiểm soát phòng chống dịch COVID-19 các tỉnh giúp Hà Tĩnh chủ động phương án trước tình trạng gia tăng lượng người sử dụng xe máy từ vùng có dịch về quê.

Hà Tĩnh chủ động phương án phòng dịch khi gia tăng lượng người đi xe máy từ miền Nam về quê

Chủ động liên lạc, nắm bắt thông tin từ chốt kiểm soát phòng chống dịch COVID-19 các tỉnh giúp Hà Tĩnh chủ động phương án trước tình trạng gia tăng lượng người sử dụng xe máy từ vùng có dịch về quê.

Lúc 16h10 phút ngày 28/7, chốt kiểm soát giao thông đường bộ phòng, chống dịch COVID-19 ở cửa ngõ phía Nam Hà Tĩnh trên QL1 đoạn qua xã Kỳ Nam (TX Kỳ Anh) ghi nhận đoàn người di chuyển bằng xe máy hướng từ Quảng Bình ra.

Hà Tĩnh chủ động phương án phòng dịch khi gia tăng lượng người đi xe máy từ miền Nam về quê

Những ngày qua, chốt kiểm soát phòng chống dịch ở cửa ngõ phía Nam Hà Tĩnh liên tục ghi nhận các đoàn xe máy di chuyển từ vùng có dịch về quê.

Qua kiểm tra, đoàn xe máy có tổng 117 phương tiện với 234 người, đi từ TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai để về quê. Trong số này, có 47 xe với 98 người (94 người lớn và 4 trẻ em) về Hà Tĩnh. Số còn lại về các tỉnh: Nghệ An, Thanh Hóa, Lào Cai.

Cũng trong ngày 28/7, lực lượng chức năng còn ghi nhận thêm 2 đoàn chạy xe máy với tổng 123 người từ các tỉnh phía Nam về quê ở miền Trung. Có 22 xe máy với 44 người về các địa phương của Hà Tĩnh.

Hà Tĩnh chủ động phương án phòng dịch khi gia tăng lượng người đi xe máy từ miền Nam về quê

Di chuyển quãng đường hơn 1.000 km bằng xe máy tiềm ẩn nguy cơ xảy ra các tai nạn đáng tiếc.

Trước đó, lúc 18h ngày 27/7, chốt kiểm soát phòng chống dịch cửa ngõ phía Nam Hà Tĩnh cũng kiểm tra đoàn 73 xe máy với 130 người di chuyển từ các tỉnh có dịch bệnh COVID-19 như TP Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương về quê. Trong số này có 21 người về Hà Tĩnh.

Đối với công dân Hà Tĩnh trở về quê bằng phương tiện cá nhân, lực lượng chức năng làm nhiệm vụ tại chốt kiểm soát tiến hành kiểm tra sức khỏe, khai báo y tế, lấy thông tin cụ thể về nơi đi, nơi đến, số điện thoại rồi thông báo với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh và chính quyền địa phương nơi người dân đó về để đưa ra phương án cách ly phù hợp. Các trường hợp nghi ngờ sẽ được test nhanh ngay tại chốt.

Hà Tĩnh cũng đã lập thêm chốt kiểm soát tại các cửa ngõ phía Tây của tỉnh trên tuyến đường Hồ Chí Minh. Địa điểm lập chốt được bố trí tại Km 846+900, đường Hồ Chí Minh trên địa bàn thôn La Khê, xã Hương Trạch, Hương Khê. Đây là vị trí tiếp giáp với tỉnh Quảng Bình. Chốt kiểm soát liên ngành trực 24/24h, gồm lực lượng công an, y tế, thanh tra giao thông để kiểm tra toàn bộ các phương tiện vận tải đi đến/đi qua địa bàn tỉnh nhằm thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Hà Tĩnh chủ động phương án phòng dịch khi gia tăng lượng người đi xe máy từ miền Nam về quê

Các trường hợp nghi ngờ được test nhanh COVID-19 ngay tại chốt kiểm soát

Với những công dân của các tỉnh khác, khi qua chốt cũng phải khai báo y tế và có cam kết sẽ di chuyển thẳng về địa phương của mình, mà không dừng bất kỳ địa điểm nào ở Hà Tĩnh, tránh nguy cơ làm lây lan dịch bệnh.

Trung tá Nguyễn Xuân Mạnh – phụ trách chốt kiểm soát giao thông đường bộ phòng, chống dịch COVID-19 cửa ngõ phía Nam Hà Tĩnh cho hay: Thời gian gần đây, có rất đông người dân sử dụng phương tiện cá nhân trở về Hà Tĩnh từ các tỉnh có dịch ở phía Nam. Các gia đình thường di chuyển bằng phương tiện ô tô cá nhân, còn di chuyển theo kiểu đơn lẻ thì sử dụng xe máy, tổ chức đi theo nhóm với hàng chục phương tiện, chạy từ trong miền Nam về các tỉnh miền Trung.

Hà Tĩnh chủ động phương án phòng dịch khi gia tăng lượng người đi xe máy từ miền Nam về quê

Công dân Hà Tĩnh chạy xe máy từ vùng dịch về phải khai báo y tế, kiểm tra sức khỏe.

Đây phần lớn là những người làm việc trong các công ty, xưởng sản xuất, khu công nghiệp nhưng hiện đang bị ngưng việc do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

“Trong 4 ngày qua, chốt kiểm soát ghi nhận tổng cộng gần 2.000 người về Hà Tĩnh bằng xe khách, xe ô tô và xe máy. Trong số này, lượng người sử dụng phương tiện cá nhân là xe máy và ô tô con chiếm phần lớn (ô tô con 1.148 người, xe máy 440 người). Trước việc người dân trở về quê tăng cao, những ngày qua, lực lượng làm nhiệm vụ tại chốt phải rất vất vả để kiểm tra, kiểm soát” - Trung tá Nguyễn Xuân Mạnh thông tin.

Hà Tĩnh chủ động phương án phòng dịch khi gia tăng lượng người đi xe máy từ miền Nam về quê

Người dân Hà Tĩnh chấp hành khá tốt các quy định phòng chống dịch khi trở về từ vùng dịch.

Cùng bạn chạy xe máy trở về Hà Tĩnh từ miền Nam, anh Nguyễn Đức Thể (SN 1999, xã Tùng Lộc, huyện Can Lộc) cho hay, bản thân mình làm công nhân cơ khí cho công ty ở TP Thủ Đức (TP Hồ Chí Minh). Hơn 1 tháng trở lại đây, do diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, thành phố thực hiện giãn cách xã hội nên công việc cũng tạm ngưng.

Dù biết việc tự chạy xe máy về quê rất nguy hiểm nhưng trước việc không có đủ chi phí trang trải cuộc sống, buộc phải trở về quê nhà.

Hà Tĩnh chủ động phương án phòng dịch khi gia tăng lượng người đi xe máy từ miền Nam về quê

CSGT Công an Hà Tĩnh tiếp tế thức ăn, nước uống cho người chạy xe máy từ vùng dịch về

Phó Giám đốc Trung tâm Y tế TX Kỳ Anh Võ Văn Phong cho biết: Việc người dân sử dụng phương tiện cá nhân để trở về quê từ các tỉnh phía Nam, nhất là bằng xe máy, không chỉ tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông trong quá trình di chuyển mà còn dẫn tới nguy cơ làm lây lan dịch bệnh, bởi họ sẽ dừng lại nghỉ ngơi ở các quán hàng, khi bản thân có thể đang mang mầm bệnh.

Thời gian qua, TX Kỳ Anh đã phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng, trong đó có chốt kiểm soát dịch bệnh ở cửa ngõ phía Nam Hà Tĩnh để kiểm soát, sàng lọc và cách ly y tế với người dân trở về từ vùng có dịch.

Hà Tĩnh chủ động phương án phòng dịch khi gia tăng lượng người đi xe máy từ miền Nam về quê

Việc người dân di chuyển từ vùng dịch về quê theo kiểu tự phát tiềm ẩn nguy cơ làm lây lan dịch bệnh

Trước tình trạng người dân trở về Hà Tĩnh từ các tỉnh có dịch ở phía Nam bằng phương tiện cá nhân tăng cao, dẫn tới nguy cơ làm lây lan dịch bệnh Covid-19, thời gian qua, các ngành chức năng Hà Tĩnh đang tập trung tối đa cho việc kiểm tra, kiểm soát.

Hà Tĩnh chủ động phương án phòng dịch khi gia tăng lượng người đi xe máy từ miền Nam về quê

84 công dân về từ vùng dịch được cách ly y tế tại Trường Mầm non xã Kỳ Tây (huyện Kỳ Anh). Ảnh Huyền Trang

“Không chỉ Hà Tĩnh mà các địa phương khác như Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng… cũng lập chốt kiểm soát người về từ vùng dịch. Chúng tôi thường xuyên liên lạc với các chốt này để trao đổi thông tin về các nhóm, các đoàn sử dụng xe máy, ô tô về quê rồi cập nhật vị trí, địa điểm, thời giờ sẽ tới Hà Tĩnh trong quá trình họ di chuyển. Nhờ vậy, chốt kiểm soát có thể nắm thông tin và không bỏ sót trường hợp nào về từ vùng dịch” - Trung tá Nguyễn Xuân Mạnh thông tin.

Chốt kiểm soát phòng chống dịch cũng nắm bắt thông tin từ chính quyền địa phương, bởi có một số nhóm người khi xuất phát từ các tỉnh phía Nam về quê, đã chủ động thông báo với UBND xã, phường.

Hà Tĩnh chủ động phương án phòng dịch khi gia tăng lượng người đi xe máy từ miền Nam về quê

Người dân Hà Tĩnh khi trở về từ vùng có dịch cần nêu cao tinh thần tự giác, y thức trong khai báo y tế, phòng chống dịch COVID-19

Theo nhận định của Trung tá Nguyễn Xuân Mạnh - phụ trách chốt kiểm soát giao thông đường bộ phòng, chống dịch Covid-19 ở cửa ngõ phía Nam Hà Tĩnh, những ngày tới, sẽ tiếp tục có nhiều người dân Hà Tĩnh ở TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai về quê bằng phương tiện cá nhân.

Để đảm bảo an toàn cho bản thân, gia đình và xã hội, người dân ở các vùng có dịch khi trở về địa phương cần phải thông báo cho chính quyền địa phương, lực lượng chức năng về lịch trình di chuyển; chấp hành tốt các quy định phòng chống dịch COVID-19 như thực hiện 5K, hạn chế tiếp xúc với người khác.

Quá trình di chuyển phải chấp hành tốt Luật Giao thông đường bộ cũng như sự hướng dẫn, phân luồng của CSGT các địa phương đi qua. Khi trở về địa phương thì không nên về nhà, mà tới thẳng trạm y tế để khai báo y tế, thực hiện nghiêm các biện pháp cách ly y tế.

Ngoài ra, các tổ giám sát và tuyên truyền phòng, chống COVID-19 tại cộng đồng của các địa phương cũng cần tăng cường bám nắm, phát huy tinh thần trách nhiệm, rà soát các trường hợp đi từ vùng dịch về để giám sát, quản lý có hiệu quả.

Tin liên quan:

Văn Đức


Văn Đức

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]