Từ những chân ruộng cao, cây mạ non sẽ được "chiếc" lên cẩn thận để đem đi cấy ở những chân ruộng thấp đã được cày bừa kỹ...
Sau khi được "chiếc" khéo léo từng cây, những thân mạ sẽ được bó lại bằng những sợi lạt mềm để mang ra đám ruộng khác.
Mạ đem đi cấy chủ yếu được thực hiện theo cách thức dùng tay nhổ nhưng ở những đám mạ quá ướt không thể ngồi "chiếc", người nông dân sẽ dùng xẻng để xúc cả đám mạ và cho vào chậu...
... rồi kéo lên bờ...
... và dùng xe cải tiến chở đến những chân ruộng khác để cấy.
Cây mạ, sau khi được cấy ngay hàng thẳng lối sẽ bắt đầu một "cuộc sống mới" với tên gọi mới là lúa.
Sau khi cấy xuống, dưới bàn tay chăm sóc của người nông dân và sự nuôi dưỡng của đất trời, những khóm lúa mảnh mai sẽ ngậm chất dinh dưỡng, trổ đòng đơm bông, đơm hạt, đem lại mùa vàng bội thu