Quân đội Nga đưa vào trực chiến tên lửa siêu thanh nhanh gấp 27 lần âm thanh

Một loại vũ khí liên lục địa có thể bay với tốc độ gấp 27 lần âm thanh đã được đưa vào hoạt động, bộ trưởng quốc phòng Nga thông báo cho tổng thống NgaVladimir Putin hôm thứ Sáu. Tên lửa mới một lần nữa củng cố năng lực tấn công hạt nhân của quân đội Nga, theo hãng tin AP của Mỹ.

Quân đội Nga đưa vào trực chiến tên lửa siêu thanh nhanh gấp 27 lần âm thanh

Ông Putin từng mô tả tên lửa siêu thanh Avangard của quân đội Nga là một đột phá công nghệ nếu so với vụ phóng vệ tinh đầu tiên của Liên Xô vào năm 1957. Vũ khí mới này, và một loại tương tự đang được phát triển ở Trung Quốc, theo Business Insider, đang làm điên đầu các nhà hoạch định chiến lược ở Mỹ, vốn đang phải nghĩ các phòng thủ trước vũ khí siêu thanh.

Tên lửa Avangard được đặt trên một tên lửa đạn đạo liên lục địa, nhưng không giống các đầu đạn thông thường bay theo một đường đạn có thể đoán trước, sau khi rời khỏi tên lửa mẹ, sẽ có quỹ đạo bay phức tạp, có thể lượn, ngoặt gấp trong không gian trước khi tìm tới mục tiêu, khiến người ta rất khó đánh chặn.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu thông báo với tổng thống Putin rằng đơn vị tên lửa đầu tiên của quân đội Nga được trang bị tên lửa siêu thanh Avangard nay đã bắt đầu tham gia nhiệm vụ trực chiến. “Tôi xin chúc mừng tổng thống về sự kiện mang tính dấu mốc này đối với quân đội Nga và toàn thể đất nước”, ông Shoigu nói sau đó trong cuộc họp trực tuyến với các tướng lĩnh cấp cao.

Người đứng đầu lực lượng tên lửa chiến lược, tướng Sergei Karakayev, nói trong cuộc họp rằng tên lửa Avangard đã được đưa vào trực chiến tại một đơn vị của quân đội Nga ở vùng Orenburg, phia nam dãy núi Ural.

Trong thông điệp liên bang hồi tháng 3/2018, ông Putin đã thông báo về một số hệ thống vũ khí có khả năng được trang bị cho quân đội Nga, trong đó có tên lửa Avangard, nhấn mạnh rằng khả năng bay ngoặt thay đổi quỹ đạo bay của nó khiến các hệ thống phòng thủ tên lửa trở nên vô dụng. “Nó bay tới mục tiêu như một thiên thạch, như một quả cầu lửa”, tổng thống Nga mô tả lúc đó.

Nhà lãnh đạo Nga lưu ý rằng tên lửa Avangard được thiết kế với vật liệu composite mới để có thể chịu đựng nhiệt độ cao, lên đến 2.000 độ C khi nó bay trong khí quyển với tốc độ siêu thanh (gấp 5 lần âm thanh). Với tốc độ gấp 27 lần âm thanh, Avangard được nói là đạt vận tốc 33.345km/h. Quân đội Nga nói tên lửa này có thể mang theo một đầu đạn hạt nhân có sức công phá tương đương 2 megaton (2 triệu tấn thuốc nổ).

Theo Tiền Phong

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast