Rà soát tổng thể, đẩy nhanh thực hiện xóa nhà tạm, nhà dột nát

(Baohatinh.vn) - BCĐ các huyện Thạch Hà, Đức Thọ (Hà Tĩnh) tiếp tục rà soát, huy động các nguồn lực để sớm hoàn thành xoá nhà tạm, dột nát trên địa bàn.

Chiều 18/3, Ban Chỉ đạo xoá nhà tạm, nhà dột nát huyện Thạch Hà tổ chức hội nghị đánh giá kết quả thực hiện thời gian qua và triển khai nhiệm vụ thời gian tới.

Đồng chí Hà Văn Hùng - Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy dự và phát biểu chỉ đạo.

Đồng chí Hà Văn Hùng - Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy và các đại biểu dự hội nghị.

Đồng chí Hà Văn Hùng - Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy và các đại biểu dự hội nghị.

Thực hiện chủ trương của Trung ương và của tỉnh, từ tháng 12/2024, huyện Thạch Hà đã thành lập ban chỉ đạo xóa nhà tạm, nhà dột nát cấp huyện và tiến hành khảo sát, rà soát các hộ dân có khó khăn về nhà ở để đưa vào diện hỗ trợ.

Theo rà soát và đăng ký, tổng số hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn huyện Thạch Hà đề xuất hỗ trợ xây mới, sửa chữa và được UBND tỉnh phê duyệt là 174 nhà ở với kinh phí 11,46 tỷ đồng. Trong đó, hỗ trợ xây mới 156 nhà, hỗ trợ sửa chữa 18 nhà. Chính sách hỗ trợ với nhà xây mới là 70 triệu đồng/căn, nhà sửa chữa là 30 triệu đồng/căn.

Đến thời điểm hiện tại, toàn huyện đã khởi công xây dựng 28 nhà, trong đó có 4 nhà đã hoàn thành đưa vào sử dụng.

Tại hội nghị, các đại biểu trao đổi những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện; thảo luận giải pháp tiếp tục triển khai chủ trương, quyết tâm xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Hà Văn Hùng nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng của chủ trương xóa nhà tạm, nhà dột nát. Đồng thời đề nghị Ban Chỉ đạo xoá nhà tạm, nhà dột nát huyện Thạch Hà chủ động rà soát tổng thể và chi tiết các hộ theo danh sách đăng ký; phân tích điều kiện từng hộ gia đình để đề ra giải pháp hiệu quả, triển khai đảm bảo tiến độ, chất lượng. Trên cơ sở kết quả rà soát, cần phân công nhiệm vụ cụ thể cho các phòng, ngành, tổ chức liên quan hỗ trợ các địa phương trong quá trình triển khai.

Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Hà Văn Hùng phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Hà Văn Hùng phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Kết luận hội nghị, Bí thư Huyện ủy Nguyễn Văn Khoa nhấn mạnh, bám sát tinh thần chỉ đạo của tỉnh, Thạch Hà sẽ huy động tối đa nguồn lực và quyết tâm khởi công toàn bộ số nhà trước ngày 29/3, hoàn thành trước ngày 10/5.

Thời gian tới, yêu cầu cấp ủy, chính quyền cấp xã phát huy trách nhiệm cao, cùng cả hệ thống chính trị đẩy nhanh tiến độ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, cận nghèo; đồng thời phối hợp các phòng, ngành liên quan hoàn thành các thủ tục, chủ động triển khai hỗ trợ xây dựng mới hoặc sửa chữa nhà ở cho người có công với cách mạng, thân nhân liệt sĩ.

Bí thư Huyện ủy Thạch Hà Nguyễn Văn Khoa kết luận hội nghị.

Bí thư Huyện ủy Thạch Hà Nguyễn Văn Khoa kết luận hội nghị.

Các xã, thị trấn tiếp tục rà soát, đề xuất bổ sung số lượng nhà cần hỗ trợ, bao gồm hộ nghèo, cận nghèo, người có công và thân nhân liệt sĩ. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, huy động nguồn lực (kinh phí, ngày công, vật liệu…) để triển khai xây dựng nhà ở cho các đối tượng đảm bảo tiến độ, đảm bảo chất lượng.

Đối với các hộ trong danh sách đã phê duyệt nhưng chưa triển khai, ban chỉ đạo xã, thị trấn kiểm tra, xác định nguyên nhân và có giải pháp phù hợp. Các phòng chuyên môn tập trung tháo gỡ vướng mắc cho các địa phương trong triển khai chủ trương.

Chiều 18/3, Ban chỉ đạo Xóa nhà tạm, nhà dột nát huyện Đức Thọ tổ chức hội nghị triển khai một số nhiệm vụ về xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn năm 2025.

bqbht_br_1.jpg
Các đồng chí trong Thường trực Huyện ủy Đức Thọ chủ trì hội nghị.

Trên cơ sở các văn bản chỉ đạo của tỉnh về việc hoàn thành xoá nhà tạm, dột nát trên địa bàn trong tháng 5/2025, huyện Đức Thọ đã thành lập các tổ rà soát ở các xã, thị trấn. Theo đó, toàn huyện đề xuất tỉnh hỗ trợ xây dựng, sửa chữa 63 nhà ở của hộ nghèo, cận nghèo.

Với quyết tâm cao, sự chỉ đạo sâu sát từ huyện đến cơ sở, sự chung tay của cộng đồng, đến nay, toàn huyện đã khởi công 39 nhà (36 nhà làm mới và 3 nhà sửa chữa). Tính đến 18/3/2025, toàn huyện đã có 2 nhà hoàn thành, 1 nhà đang hoàn thiện, 1 nhà đã lợp mái, 8 nhà xây phần thô, 8 nhà hoàn thành phần móng và 19 nhà vừa khởi công.

bqbht_br_3.jpg
Bí thư Đảng ủy xã Trường Sơn Nghiêm Sỹ Đông: Trên địa bàn xã đã khởi công 7/7 nhà. Địa phương quyết tâm hoàn thành xóa nhà tạm, nhà dột nát cho các hộ trước ngày 30/4/2025.

Tại hội nghị, đại diện các địa phương đều quyết tâm đẩy nhanh tiến độ xóa nhà tạm, nhà dột nát, phấn đấu hoàn thành trước ngày 30/4/2025.

Bí thư Huyện ủy Đức Thọ Nguyễn Thành Đồng đề nghị sau cuộc họp này, các địa phương rà soát để bổ sung kịp thời những hộ có nhu cầu xóa nhà tạm, nhà dột nát mới phát sinh. Trong quá trình thực hiện, cần xây dựng hồ sơ, thủ tục đúng trình tự quy định.

bqbht_br_12.jpg
Bí thư Huyện ủy Nguyễn Thành Đồng kết luận hội nghị

Bí thư Huyện ủy Đức Thọ cũng yêu cầu các địa phương tuyên truyền, vận động và ký cam kết đến tận các hộ về việc huy động kinh phí đầu tư xây dựng nhà mới không quá 300 triệu đồng. Các địa phương, đoàn thể cần sáng tạo trong chung sức xóa nhà tạm, nhà dột nát bằng cách thành lập các tổ tình nguyện giúp đỡ giải phóng mặt bằng, ngày công xây dựng... UBND huyện tổ chức giải ngân kịp thời nguồn hỗ trợ của tỉnh cho các hộ. MTTQ huyện cần linh hoạt trong cân đối nguồn quỹ vì người nghèo huyện để hỗ trợ các gia đình bất khả kháng về kinh phí xây dựng nhà ở.

Chủ đề Vì người nghèo

Chủ đề Xóa nhà tạm, nhà dột nát

Đọc thêm

Đức Thọ - hiệu quả từ những mô hình sinh kế

Đức Thọ - hiệu quả từ những mô hình sinh kế

Thực hiện chương trình MTQG giảm nghèo bền vững, huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) đã triển khai cùng lúc nhiều chương trình hỗ trợ thiết thực nhằm giúp các hộ nghèo vươn lên trong cuộc sống. Trong đó, việc hỗ trợ những mô hình sinh kế để giảm nghèo bền vững ngày càng phát huy hiệu quả.
Kết quả thực hiện 5 năm giảm nghèo ở Đức Thọ

Kết quả thực hiện 5 năm giảm nghèo ở Đức Thọ

Nhờ triển khai đồng bộ quyết liệt các giải pháp, 5 năm qua, Đức Thọ (Hà Tĩnh) đã huy động được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và sự tham gia của toàn xã hội vào công tác giảm nghèo. Với nhiều cách làm sáng tạo, đến nay, tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn Đức Thọ giảm đáng kể.
Chủ tịch UBND tỉnh chung vui với người dân có nhà ở mới

Chủ tịch UBND tỉnh chung vui với người dân có nhà ở mới

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải - Trưởng BCĐ các Chương trình MTQG và xây dựng đô thị văn minh tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực BCĐ triển khai xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn tỉnh đã đến dự lễ khánh thành, bàn giao nhà ở thuộc chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát tại huyện Hương Sơn.
Những người "dệt lưới" an sinh

Những người "dệt lưới" an sinh

Cần mẫn đưa chính sách an sinh đến với từng người, từng nhà, những nhân viên dịch vụ thu BHXH Hà Tĩnh được ví như người “dệt lưới”, giúp nhiều người có chỗ dựa vững chắc…
Hà Tĩnh chú trọng công tác giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội

Hà Tĩnh chú trọng công tác giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội

Những năm qua, công tác giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội luôn được cấp ủy, chính quyền các địa phương Hà Tĩnh đặc biệt quan tâm, tổ chức triển khai bằng nhiều chủ trương, chính sách hiệu quả, nhờ đó, tỉ lệ hộ nghèo, cận nghèo giảm, đời sống người dân ngày càng được nâng cao.
Xóa nhà tạm – động lực để người nghèo Hương Khê vươn lên

Xóa nhà tạm – động lực để người nghèo Hương Khê vươn lên

Là huyện miền núi, đời sống người dân còn nhiều khó khăn lại thường xuyên chịu ảnh hưởng của thiên tai nên Hương Khê là địa phương có số nhà tạm, nhà dột nát cần phải xóa nhiều nhất Hà Tĩnh. Với quyết tâm: “Không để ai bị bỏ lại phía sau”, huyện đã huy động các nguồn lực và bằng nhiều cách làm sáng tạo đã về đích chương trình sớm hơn so với kế hoạch đề ra.
Đức Thọ hoàn thành xoá nhà tạm, nhà dột nát

Đức Thọ hoàn thành xoá nhà tạm, nhà dột nát

Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, cách làm quyết liệt, đến nay huyện Đức Thọ đã hoàn thiện xây dựng 67/67 nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo. Những ngôi nhà mới khang trang, kiên cố được hỗ trợ xây dựng đã tạo động lực cho các hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn huyện vươn lên thoát nghèo, phát triển cuộc sống mới.
Mở rộng diện bao phủ bảo hiểm xã hội

Mở rộng diện bao phủ bảo hiểm xã hội

Hướng tới mục tiêu BHXH toàn dân, thời gian qua, Hà Tĩnh đang nỗ lực mở rộng diện bao phủ BHXH tự nguyện và BHXH bắt buộc nhằm đảm bảo an sinh cho người dân.