Nghi Xuân chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát

(Baohatinh.vn) - Ngoài sự hỗ trợ của Nhà nước, các tổ chức, cá nhân trên địa bàn huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) cùng chung tay xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, gia đình chính sách.

Gia đình ông Hoàng Như Lương và bà Cao Thị Xoan đều 75 tuổi (thôn Thuận Mỹ, xã Xuân Mỹ), thuộc diện hộ nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, sống trong căn nhà cấp 4 xập xệ, mất an toàn. Bà Xoan bị khuyết tật nặng phải nằm một chỗ nhiều năm nay; ông Lương sức khỏe yếu hằng ngày phục vụ, chăm sóc vợ; con cái làm ăn xa, cuộc sống cũng nhiều vất vả. Với khoản trợ cấp hằng tháng, gia đình ông bà chỉ đủ chi tiêu những khoản thiếu yếu tối thiểu nên mơ ước sửa sang lại nhà cửa quả thật xa vời.

bqbht_br_1.jpg
Khởi công xây nhà ở cho gia đình ông Hoàng Như Lương, xã Xuân Mỹ

Thực hiện Chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát của Chính phủ trong năm 2025, huyện Nghi Xuân đã vào cuộc, rà soát và hoàn thiện hồ sơ để kịp thời hỗ trợ gia đình ông Hoàng Như Lương 70 triệu đồng để xây dựng nhà mới. Cùng với nguồn hỗ trợ chính sách, bà Trần Thị Hiếu – Phó Chủ tịch UBND xã Xuân Mỹ cũng kết nối, đã kêu gọi sự chung tay giúp đỡ của bà con nhân dân trong và ngoài thôn. Chỉ sau một ngày, người dân đã quyên góp được số tiền hơn 60 triệu đồng để hỗ trợ gia đình.

bqbht_br_2.jpg
Ban CHQS sự xã Xuân Giang trao số tiền hỗ trợ sửa chữa nhà ở cho gia đình ông Lê Văn Thức, thôn Hồng Khánh

Đầu tháng 3, với nguồn lực hỗ trợ, ngôi nhà của ông bà được khởi công xây dựng có diện tích gần 60 m2 với tổng vốn đầu tư khoảng hơn 200 triệu đồng, đảm bảo kiên cố, bền vững. Ông Lương bày tỏ: “Tôi thật sự vui mừng và xúc động, chân thành cảm ơn Đảng, Chính phủ luôn quan tâm đến người nghèo như chúng tôi. Ngoài kinh phí được hỗ trợ, gia đình tôi còn nhận được sự quan tâm của cán bộ địa phương, những tấm lòng sẻ chia của bà con trong thôn xóm. Những tình cảm quý báu đó đã giúp gia đình có được ngôi nhà như mong ước”.

Nhiều năm nay gia đình ông Lê Văn Thức ( SN 1952 ở thôn Hồng Khánh, xã Xuân Giang) - thương binh 4/4 sống trong căn nhà xuống cấp nghiêm trọng. Vào mùa mưa bão, vợ chồng ông luôn thấp thỏm, lo âu bởi mất an toàn. Cuộc sống gia đình còn nhiều khó khăn, không có điều kiện để nâng cấp, sửa chữa nhà ở. Trong dịp này, gia đình ông được hỗ trợ 30 triệu đồng để sửa chữa nhà ở theo Chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát của Chính phủ. Cùng đó, Ban CHQS xã Xuân Giang kêu gọi nguồn lực từ xã hội hóa được 12 triệu đồng hỗ trợ sửa chữa nhà ở cho gia đình ông.

Bà Đinh Thị Ngân – Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Xuân Giang cho biết: “Từ số tiền hỗ trợ từ chính sách và nguồn xã hội hóa, ngôi nhà của gia đình ông Thức cơ bản đã được nâng cấp, sửa chữa kiên cố đảm bảo an toàn. Xã đang tiếp tục vận động quyên góp kinh phí hỗ trợ sửa chữa nhà ở cho 2 hộ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn để thực hiện được mục tiêu chung của Chính phủ, không ai bị bỏ lại phía sau”.

bqbht_br_3.jpg
Các tổ chức đoàn thể và lực lượng vũ trang giúp hộ nghèo xã Xuân Liên sửa chữa nhà ở

Thực hiện Chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát của Chính phủ, năm 2025, huyện Nghi Xuân sẽ tiến hành xây dựng, sửa chữa 86 ngôi nhà (48 nhà xây mới và 38 nhà sửa chữa) với tổng kinh phí được phân bổ là 4,5 tỷ đồng. Ngoài ra, địa phương cũng tích cực tuyên truyền, huy động nguồn lực xã hội hóa trong toàn dân để thực hiện nhiệm vụ cao cả, cùng cả nước chung tay vì người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách.

Để hoàn thành mục tiêu xóa nhà tạm, nhà dột nát trước ngày 30/4, cấp ủy, chính quyền huyện tập trung triển khai thực hiện đồng bộ, quyết liệt và hiệu quả các phần việc. Đến nay, toàn huyện đã khởi công làm mới, sửa chữa được 60/86 ngôi nhà, tạo điểm tựa, động lực để các hộ nghèo, cận nghèo, gia đình chính sách ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo bền vững.

Ông Lê Tiến Hải – Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Nghi Xuân cho biết : Với phương châm “Không để ai bị bỏ lại phía sau”, chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát có giá trị nhân văn sâu sắc. Qua đó, các cơ quan, ban, ngành và các địa phương vào cuộc với tinh thần quyết tâm cao, linh động xử lý những khó khăn trong quá trình triển khai; đồng thời kêu gọi nguồn lực xã hội hóa nhằm hỗ trợ xây nhà ở cho các hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Từ đó tạo được sức lan tỏa lớn, thu hút được sự quan tâm của các tổ chức, đoàn thể, doanh nghiệp và bà con nhân dân trên địa bàn.

Thời gian tới, huyện Nghi Xuân tiếp tục huy động tối đa các nguồn lực xã hội hóa kết hợp với các nguồn lực khác trên tinh thần “tương thân, tương ái” để hỗ trợ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn làm được nhà ở kiên cố, ổn định đời sống, tạo động lực để tái tạo sản xuất, phát triển kinh tế gia đình.

Chủ đề Vì người nghèo

Chủ đề Xóa nhà tạm, nhà dột nát

Đọc thêm

Nữ trưởng thôn hết lòng vì người nghèo vùng thượng

Nữ trưởng thôn hết lòng vì người nghèo vùng thượng

Ở xã vùng thượng Kỳ Lạc (Hà Tĩnh), người dân thường nhắc đến chị Hồ Thị Thu - Trưởng thôn Kim Hà với sự tin yêu, mến phục, nhờ vai trò lãnh đạo, chỉ đạo và là “cầu nối” trong huy động các nguồn lực xã hội giúp người dân “an cư, lạc nghiệp”.
Hồi sinh sự sống cho bé sinh non nặng 1,6 kg tại Vinmec Phú Quốc

Hồi sinh sự sống cho bé sinh non nặng 1,6 kg tại Vinmec Phú Quốc

“Bé trai chào đời ở tuần thứ 29, chỉ nặng 1,6 kg, bị suy hô hấp, nhiễm khuẩn, mắc hội chứng màng não đã trở về khỏe mạnh trong vòng tay mẹ sau gần 40 ngày”, ThS.BS Nguyễn Nam Phong, Trưởng khoa Nhi Sơ sinh, Bệnh viện Vinmec Phú Quốc, cho biết.
Chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người cao tuổi

Chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người cao tuổi

Với sự vào cuộc của ngành y tế và cộng đồng, 90% người cao tuổi Hà Tĩnh đã được khám sức khỏe định kỳ; 100% người cao tuổi đau ốm hoặc mắc bệnh được chữa trị và hỗ trợ.
Lan tỏa thông điệp dự phòng chủ động, hướng tới thế hệ không còn HIV/AIDS

Lan tỏa thông điệp dự phòng chủ động, hướng tới thế hệ không còn HIV/AIDS

Hưởng ứng Ngày thế giới phòng, chống HIV/AIDS năm 2025 với chủ đề “Đoàn kết là sức mạnh - Chung tay chấm dứt dịch bệnh AIDS”, Hà Tĩnh tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, dự phòng, chăm sóc và điều trị HIV/AIDS, quyết tâm hướng tới mục tiêu chấm dứt đại dịch HIV/AIDS vào năm 2030.
Dịch vụ tiêm vắc-xin cúm “nóng” trong mùa dịch

Dịch vụ tiêm vắc-xin cúm “nóng” trong mùa dịch

Trong bối cảnh dịch cúm A diễn biến phức tạp, dịch vụ tiêm vắc-xin cúm mùa đang trở nên “nóng” hơn bao giờ hết với nhu cầu tăng vọt tại nhiều cơ sở y tế và khám bệnh dịch vụ trên địa bàn Hà Tĩnh.
Giúp người nghèo ở xã Đông Kinh “an cư”

Giúp người nghèo ở xã Đông Kinh “an cư”

Chương trình giảm nghèo bền vững đã giúp các hộ yếu thế ở xã Đông Kinh (Hà Tĩnh) có được những căn nhà kiên cố, vơi bớt khó khăn, tạo động lực vươn lên trong cuộc sống.
Trân trọng sự sống...

Trân trọng sự sống...

Thời gian qua, những vụ việc tìm đến cái chết không còn là chuyện hiếm, trải rộng ở nhiều địa bàn, lứa tuổi. Hơn lúc nào hết, câu chuyện trân trọng sự sống cần được nhìn nhận, để mỗi người tìm thấy điểm tựa cho mình.
Hương Xuân đổi thay từ những mô hình sinh kế

Hương Xuân đổi thay từ những mô hình sinh kế

Từ thửa ruộng khai hoang đến những mô hình sinh kế lan tỏa khắp thôn bản, Hương Xuân (Hà Tĩnh) đang trên hành trình giảm nghèo bền vững bằng sự bền bỉ của người dân và chính quyền.
Hà Tĩnh vào đông, làm gì để bảo vệ sức khỏe?

Hà Tĩnh vào đông, làm gì để bảo vệ sức khỏe?

Việc tăng lượng người mắc cúm A và các bệnh liên quan đến hô hấp, dị ứng… ở Hà Tĩnh trong thời gian gần đây cho thấy tác hại của những thay đổi về thời tiết đến sức khỏe con người.