Nghi Xuân chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát

(Baohatinh.vn) - Ngoài sự hỗ trợ của Nhà nước, các tổ chức, cá nhân trên địa bàn huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) cùng chung tay xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, gia đình chính sách.

Gia đình ông Hoàng Như Lương và bà Cao Thị Xoan đều 75 tuổi (thôn Thuận Mỹ, xã Xuân Mỹ), thuộc diện hộ nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, sống trong căn nhà cấp 4 xập xệ, mất an toàn. Bà Xoan bị khuyết tật nặng phải nằm một chỗ nhiều năm nay; ông Lương sức khỏe yếu hằng ngày phục vụ, chăm sóc vợ; con cái làm ăn xa, cuộc sống cũng nhiều vất vả. Với khoản trợ cấp hằng tháng, gia đình ông bà chỉ đủ chi tiêu những khoản thiếu yếu tối thiểu nên mơ ước sửa sang lại nhà cửa quả thật xa vời.

bqbht_br_1.jpg
Khởi công xây nhà ở cho gia đình ông Hoàng Như Lương, xã Xuân Mỹ

Thực hiện Chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát của Chính phủ trong năm 2025, huyện Nghi Xuân đã vào cuộc, rà soát và hoàn thiện hồ sơ để kịp thời hỗ trợ gia đình ông Hoàng Như Lương 70 triệu đồng để xây dựng nhà mới. Cùng với nguồn hỗ trợ chính sách, bà Trần Thị Hiếu – Phó Chủ tịch UBND xã Xuân Mỹ cũng kết nối, đã kêu gọi sự chung tay giúp đỡ của bà con nhân dân trong và ngoài thôn. Chỉ sau một ngày, người dân đã quyên góp được số tiền hơn 60 triệu đồng để hỗ trợ gia đình.

bqbht_br_2.jpg
Ban CHQS sự xã Xuân Giang trao số tiền hỗ trợ sửa chữa nhà ở cho gia đình ông Lê Văn Thức, thôn Hồng Khánh

Đầu tháng 3, với nguồn lực hỗ trợ, ngôi nhà của ông bà được khởi công xây dựng có diện tích gần 60 m2 với tổng vốn đầu tư khoảng hơn 200 triệu đồng, đảm bảo kiên cố, bền vững. Ông Lương bày tỏ: “Tôi thật sự vui mừng và xúc động, chân thành cảm ơn Đảng, Chính phủ luôn quan tâm đến người nghèo như chúng tôi. Ngoài kinh phí được hỗ trợ, gia đình tôi còn nhận được sự quan tâm của cán bộ địa phương, những tấm lòng sẻ chia của bà con trong thôn xóm. Những tình cảm quý báu đó đã giúp gia đình có được ngôi nhà như mong ước”.

Nhiều năm nay gia đình ông Lê Văn Thức ( SN 1952 ở thôn Hồng Khánh, xã Xuân Giang) - thương binh 4/4 sống trong căn nhà xuống cấp nghiêm trọng. Vào mùa mưa bão, vợ chồng ông luôn thấp thỏm, lo âu bởi mất an toàn. Cuộc sống gia đình còn nhiều khó khăn, không có điều kiện để nâng cấp, sửa chữa nhà ở. Trong dịp này, gia đình ông được hỗ trợ 30 triệu đồng để sửa chữa nhà ở theo Chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát của Chính phủ. Cùng đó, Ban CHQS xã Xuân Giang kêu gọi nguồn lực từ xã hội hóa được 12 triệu đồng hỗ trợ sửa chữa nhà ở cho gia đình ông.

Bà Đinh Thị Ngân – Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Xuân Giang cho biết: “Từ số tiền hỗ trợ từ chính sách và nguồn xã hội hóa, ngôi nhà của gia đình ông Thức cơ bản đã được nâng cấp, sửa chữa kiên cố đảm bảo an toàn. Xã đang tiếp tục vận động quyên góp kinh phí hỗ trợ sửa chữa nhà ở cho 2 hộ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn để thực hiện được mục tiêu chung của Chính phủ, không ai bị bỏ lại phía sau”.

bqbht_br_3.jpg
Các tổ chức đoàn thể và lực lượng vũ trang giúp hộ nghèo xã Xuân Liên sửa chữa nhà ở

Thực hiện Chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát của Chính phủ, năm 2025, huyện Nghi Xuân sẽ tiến hành xây dựng, sửa chữa 86 ngôi nhà (48 nhà xây mới và 38 nhà sửa chữa) với tổng kinh phí được phân bổ là 4,5 tỷ đồng. Ngoài ra, địa phương cũng tích cực tuyên truyền, huy động nguồn lực xã hội hóa trong toàn dân để thực hiện nhiệm vụ cao cả, cùng cả nước chung tay vì người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách.

Để hoàn thành mục tiêu xóa nhà tạm, nhà dột nát trước ngày 30/4, cấp ủy, chính quyền huyện tập trung triển khai thực hiện đồng bộ, quyết liệt và hiệu quả các phần việc. Đến nay, toàn huyện đã khởi công làm mới, sửa chữa được 60/86 ngôi nhà, tạo điểm tựa, động lực để các hộ nghèo, cận nghèo, gia đình chính sách ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo bền vững.

Ông Lê Tiến Hải – Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Nghi Xuân cho biết : Với phương châm “Không để ai bị bỏ lại phía sau”, chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát có giá trị nhân văn sâu sắc. Qua đó, các cơ quan, ban, ngành và các địa phương vào cuộc với tinh thần quyết tâm cao, linh động xử lý những khó khăn trong quá trình triển khai; đồng thời kêu gọi nguồn lực xã hội hóa nhằm hỗ trợ xây nhà ở cho các hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Từ đó tạo được sức lan tỏa lớn, thu hút được sự quan tâm của các tổ chức, đoàn thể, doanh nghiệp và bà con nhân dân trên địa bàn.

Thời gian tới, huyện Nghi Xuân tiếp tục huy động tối đa các nguồn lực xã hội hóa kết hợp với các nguồn lực khác trên tinh thần “tương thân, tương ái” để hỗ trợ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn làm được nhà ở kiên cố, ổn định đời sống, tạo động lực để tái tạo sản xuất, phát triển kinh tế gia đình.

Chủ đề Vì người nghèo

Chủ đề Xóa nhà tạm, nhà dột nát

Đọc thêm

Trang trọng lễ mừng thọ người cao tuổi

Trang trọng lễ mừng thọ người cao tuổi

Tại các địa phương ở Hà Tĩnh, lễ mừng thọ được tổ chức trang trọng, ấm áp, thể hiện truyền thống "kính lão đắc thọ" và sự tri ân sâu sắc của cộng đồng đối với các bậc cao niên.
Xây dựng nền y tế thông minh, hiện đại

Xây dựng nền y tế thông minh, hiện đại

Từ bệnh án điện tử, khám chữa bệnh từ xa đến quản lý y tế trên nền tảng số, Hà Tĩnh đang từng bước xây dựng nền y tế thông minh, hiện đại. Đây là hướng đi tất yếu nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, tối ưu nguồn lực và đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu chăm sóc sức khỏe Nhân dân trong bối cảnh mới.
Đón Tết trên sân ga ở Hà Tĩnh

Đón Tết trên sân ga ở Hà Tĩnh

Trên sân ga Hương Phố (xã Hương Khê, Hà Tĩnh), từng chuyến tàu vẫn đều đặn lăn bánh trong những ngày Tết. Cán bộ, nhân viên thường trực 24/24h để phục vụ hành khách.
Đưa giáo dục thành động lực tăng trưởng bền vững

Đưa giáo dục thành động lực tăng trưởng bền vững

Nghị quyết số 71-NQ/TW và chương trình hành động thực hiện nghị quyết của tỉnh đặt mục tiêu tạo bước chuyển mạnh mẽ trong phát triển GD&ĐT. Nhân dịp đầu năm mới, phóng viên Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh đã có cuộc trao đổi với Giám đốc Sở GD&ĐT Bùi Nhân Sâm về nội dung này.
Không khí chào đón năm mới ở Hà Tĩnh

Không khí chào đón năm mới ở Hà Tĩnh

Thời khắc thiêng liêng của năm mới Bính Ngọ, các điểm vui xuân tại Hà Tĩnh chật kín người dân và du khách. Không khí rộn ràng, náo nức lan tỏa khắp các tuyến phố. Chương trình bắn pháo hoa nghệ thuật mang đến màn trình diễn mãn nhãn, khép lại năm cũ và mở ra một khởi đầu nhiều kỳ vọng.
Miệt mài mưu sinh ngày cuối năm

Miệt mài mưu sinh ngày cuối năm

Ngày cuối năm, những người lao động ở Hà Tĩnh vẫn đang cố gắng làm việc trên các con đường, ngõ phố để kiếm thêm thu nhập, với hy vọng có một cái Tết đủ đầy, tươm tất hơn.
Xuân ấm nghĩa tình

Xuân ấm nghĩa tình

Vượt qua một năm nhiều gian khó, tinh thần sẻ chia, đồng hành của cả hệ thống chính trị và cộng đồng ở Hà Tĩnh càng được bồi đắp, để mùa xuân tròn đầy hơn trong mỗi ngôi nhà.
Những người lỡ hẹn đêm Xuân

Những người lỡ hẹn đêm Xuân

Giữa sắc xuân rộn ràng, vẫn có những con người lặng lẽ làm nhiệm vụ. Họ gác lại niềm vui riêng để mùa xuân của muôn nhà được tròn đầy.
Giữ nhịp sự sống trong đêm trực Tết

Giữ nhịp sự sống trong đêm trực Tết

Tết - khi nhà nhà, người người quây quần trong những giây phút đoàn viên, thì tại Khoa Cấp cứu – Chống độc (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh), ánh đèn vẫn sáng trắng. Không pháo hoa, không mâm cỗ, chỉ có những bước chân vội vã, những ánh mắt tập trung và sự căng mình của đội ngũ y bác sĩ trong ca trực đặc biệt nhất năm.
Tết ấm áp, vui vầy ở mái ấm đặc biệt

Tết ấm áp, vui vầy ở mái ấm đặc biệt

Những ngày này, không khí Tết đã ngập tràn tại Làng Trẻ em mồ côi Hà Tĩnh. Tết ở đây không chỉ đến với sắc đào mà còn hiện hữu trong từng nụ cười, ánh mắt rạng rỡ của các em nhỏ khi được sống trong vòng tay yêu thương của cộng đồng.
Phục vụ bệnh nhân chạy thận xuyên Tết

Phục vụ bệnh nhân chạy thận xuyên Tết

Các cơ sở y tế Hà Tĩnh có đơn nguyên thận nhân tạo đang chủ động bố trí kíp trực, trang thiết bị vật tư y tế phục vụ chạy thận trong những ngày tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Người Hà Tĩnh rạo rực đón xuân

Người Hà Tĩnh rạo rực đón xuân

Ở Hà Tĩnh, cảm xúc đón xuân mang nét dung dị, bền bỉ như chính tâm hồn người dân nơi đây. Trong sự tất bật ngược xuôi, người ta vẫn dành một khoảng lặng để tự làm mới tâm thế của chính mình.
Bí quyết sống khỏe của người cao tuổi Hà Tĩnh

Bí quyết sống khỏe của người cao tuổi Hà Tĩnh

Nhiều cụ ông, cụ bà tại Hà Tĩnh dù tuổi đã cao vẫn minh mẫn, tích cực tham gia hoạt động cộng đồng. Lối sống khoa học, vận động thường xuyên và tinh thần lạc quan chính là “chìa khóa vàng”.