Bộ Y tế cảnh báo thuốc Covid, kit xét nghiệm giả

Bộ Y tế cho rằng trên thị trường đang có nhiều mặt hàng chống Covid-19 không rõ nguồn gốc, chất lượng như bộ bảo hộ, kit xét nghiệm, thuốc điều trị...

Bộ Y tế cảnh báo thuốc Covid, kit xét nghiệm giả

Cơ quan Hải quan kiểm tra lô test nhanh nCoV nhập lậu hôm 17/2. Ảnh: Tổng cục Hải quan

Ngày 18/2, Bộ Y tế đề nghị các địa phương tăng cường chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả trong lĩnh vực y tế trước bối cảnh nhiều mặt hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ, chất lượng đang được đưa vào Việt Nam như: bộ bảo hộ, khẩu trang, thuốc điều trị Covid-19 , máy tạo oxy, kit xét nghiệm, nước sát khuẩn, găng tay y tế qua sử dụng... Việc này gây ảnh hưởng lớn đến công tác phòng chống dịch và lòng tin người tiêu dùng.

Trước đó, cơ quan chức năng liên tục cảnh báo các sản phẩm y tế kém chất lượng, thuốc trị Covid giả, “tẩy date” để bán . Hay như hôm qua, hải quan đã bắt giữ hơn 85.000 test nhanh nCoV nhập lậu từ Hàn Quốc về sân bay Nội Bài, trị giá trên 8 tỷ đồng. Trong khi đó, pháp luật quy định test nCoV là mặt hàng nhập khẩu có điều kiện, phải có giấy phép của Bộ Y tế.

Trước đó, hồi tháng 8/2021, Phòng Cảnh sát môi trường Công an Hà Nội và Cục Quản lý thị trường Hà Nội phát hiện hàng trăm hộp “thuốc điều trị Covid-19” không rõ nguồn gốc . Chủ cơ sở không xuất trình được giấy tờ liên quan, cho biết lên mạng mua các hộp thuốc trôi nổi với giá 100.000 đến hai triệu đồng tùy loại, sau đó về bán giá gấp đôi để kiếm lời.

Ngoài cảnh báo về tình trạng hàng giả, hàng lậu, Bộ Y tế đề nghị các đơn vị rà soát cấp phép các mặt hàng như thuốc chữa bệnh, mỹ phẩm, thực phẩm, hóa chất, thiết bị...; tăng cường giám sát các địa bàn dễ xảy ra buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng kém chất lượng nhằm phát hiện, xử lý kịp thời.

Cơ quan Hải quan kiểm tra lô test nhanh nCoV nhập lậu hôm 17/2. Ảnh: Tổng cục Hải quan

Theo VNE

Chủ đề Phòng chống dịch Covid-19

Đọc thêm

5 cách bảo vệ thị lực

5 cách bảo vệ thị lực

Khám mắt định kỳ, ăn uống lành mạnh, đeo kính râm, cho mắt nghỉ ngơi thường xuyên có thể giúp bảo vệ thị lực, giảm nguy cơ mắc các bệnh về mắt theo thời gian.
Tin vui cho người thích ăn đậu phộng

Tin vui cho người thích ăn đậu phộng

Đậu phộng là loại thực phẩm có nhiều lợi ích cho sức khỏe bao gồm giảm viêm, kiểm soát đường huyết, bảo vệ tim mạch, thậm chí hỗ trợ giảm nguy cơ ung thư.
Thời tiết ngày bầu cử ở Hà Tĩnh thế nào?

Thời tiết ngày bầu cử ở Hà Tĩnh thế nào?

Theo Đài Khí tượng thủy văn Hà Tĩnh, trong tuần này (9 - 15/3), dù chịu ảnh hưởng không khí lạnh nhưng thời tiết trên địa bàn ít có khả năng gây các tình huống thiên tai nguy hiểm.
Quốc gia chỉ làm việc 4 ngày/tuần

Quốc gia chỉ làm việc 4 ngày/tuần

Tuần làm việc ngắn cùng hệ thống phúc lợi hấp dẫn giúp Hà Lan giữ vững lực lượng lao động, trong khi văn hóa làm việc cường độ cao tại Mỹ lại đẩy nhiều nhân sự rời bỏ thị trường.
Nữ gen Z mê quảng bá đặc sản Hà Tĩnh

Nữ gen Z mê quảng bá đặc sản Hà Tĩnh

Với niềm đam mê khám phá ẩm thực và mong muốn quảng bá đặc sản quê hương, Nguyễn Thị Minh Anh (thành viên nhóm Hà Tĩnh Review) là gương mặt quen thuộc trong nhiều video trải nghiệm tại các làng nghề, quán ăn, điểm đến trên địa bàn tỉnh.
Những lợi ích của gừng đối với tóc

Những lợi ích của gừng đối với tóc

Gừng không chỉ là một loại gia vị làm ấm cơ thể hay một vị thuốc trong Đông y, tinh dầu gừng với nồng độ dưỡng chất đậm đặc có thể giải quyết các vấn đề về tóc từ gốc đến ngọn.
Thói quen dinh dưỡng giúp cơ thể khỏe mạnh

Thói quen dinh dưỡng giúp cơ thể khỏe mạnh

Thời tiết thay đổi thất thường khi giao mùa dễ làm suy giảm hệ miễn dịch. Việc điều chỉnh lại 8 thói quen dinh dưỡng với các thực phẩm quen thuộc là giải pháp an toàn để bảo vệ sức khỏe và hạn chế ốm vặt.
Cảnh báo lốc sét, gió giật vùng ven biển Hà Tĩnh

Cảnh báo lốc sét, gió giật vùng ven biển Hà Tĩnh

Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự tỉnh Hà Tĩnh đề nghị các địa phương, đơn vị theo dõi chặt chẽ bản tin cảnh báo, dự báo về đợt không khí lạnh để chủ động biện pháp phòng tránh phù hợp.
38 công dân Việt Nam tại Iran an toàn

38 công dân Việt Nam tại Iran an toàn

Sứ quán Việt Nam tại Iran cho biết 38 công dân vẫn an toàn, hàng loạt cơ quan ngoại giao tại Vùng Vịnh đồng loạt phát cảnh báo hạn chế di chuyển.