“Sống phúc âm giữa lòng dân tộc”

(Baohatinh.vn) - “Sống phúc âm giữa lòng dân tộc để phục vụ hạnh phúc của đồng bào” là quan điểm sống của người công giáo luôn được giáo dân Hà Tĩnh tiếp nối, lan tỏa.

Năm nay 59 tuổi, giáo dân Võ Thị Lộc (thôn Tân Tiến, xã Thạch Hương, Thạch Hà) đã có hơn 10 năm làm Trưởng thôn. Đảm đương vị trí “ăn cơm nhà, vác tù và hàng tổng”, hơn ai hết, bà biết cần phải làm gì để dân nghe, dân tin và thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước.

“Sống phúc âm giữa lòng dân tộc”

Thẳng thắn nhưng trách nhiệm và luôn tiên phong, gương mẫu trong thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước nên bà Lộc luôn tạo được uy tín trong dân, tập hợp được khối đoàn kết lương - giáo thực cùng thực hiện hiệu quả các phong trào của địa phương

Bà Lộc trải lòng: “Trước đây, tôi làm Trưởng thôn Tân Bình, có đến ½ giáo dân. Từ năm 2012, thôn Tân Bình sáp nhập với thôn Văn Tiến thành thôn Tân Tiến, tôi tiếp tục được nhân dân tín nhiệm bầu làm Trưởng thôn. Là Trưởng thôn nhưng cũng là một con chiên nên điều trước tiên tôi hướng đến là phải sống “tốt đời đẹp đạo”, phải luôn đi đầu trong thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước”.

Là tấm gương sống tốt đời đẹp đạo nên bà Lộc luôn được bà con tin yêu. Năm 2017, cùng với ban mặt trận thôn, bà Lộc đã vận động và lãnh đạo nhân dân thôn Tân Tiến về đích các tiêu chí NTM. Hiện, thôn đang phấn đấu đến năm 2019 trở thành khu dân cư kiểu mẫu.

Chị Phan Thị Hồng, một người dân trong thôn nhận xét: “Bà Lộc là người thẳng thắn nhưng đầy trách nhiệm. Thôn có đến 1/4 là giáo dân nên đôi khi về tư tưởng cũng không tránh khỏi sự bất đồng nhưng bà Lộc luôn tập hợp được khối đoàn kết”.

“Sống phúc âm giữa lòng dân tộc”

Bà Võ Thị Hảo luôn tiên phong trong thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, tích cực vận động nhân dân cùng hưởng ứng, nhất là phong trào xây dựng NTM và khu dân cư kiểu mẫu.

Với quan niệm “sống phúc âm giữa lòng dân tộc”, ở nhiều giáo xứ, giáo họ trên toàn tỉnh, sự gương mẫu của giáo dân thể hiện trong việc nêu cao tinh thần đoàn kết, ý thức, trách nhiệm của công dân đối với cộng đồng. Trong đó, nổi bật nhất là thực hiện xây dựng NTM, đô thị văn minh. Đến nay, Hà Tĩnh đã có 39/115 xã có giáo dân sinh sống được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn NTM trên tổng số 136 xã, phường, thị trấn có đồng bào giáo dân sinh sống.

Bà Võ Thị Thảo - giáo xứ Văn Hạnh (thôn Đức Phú, xã Thạch Trung, TP Hà Tĩnh) chia sẻ: “Một con chiên, dù ở vị trí nào cũng phải sống tốt đời đẹp đạo. Trước đây, khi còn làm Chủ tịch Phụ nữ xã, tôi luôn tìm cách để nâng cao chất lượng đời sống cho hội viên, nhất là phụ nữ vùng giáo. Nhiều CLB của phụ nữ vùng giáo ra đời và được nhân rộng, nâng cao nhận thức và phổ biến các kiến thức về xã hội, kỹ năng sống, về pháp luật, KHKT, lựa chọn nghề nghiệp, giúp đỡ chị em có hoàn cảnh khó khăn… Giờ về hưu, tôi luôn cố gắng tiên phong trong hoạt động chung của cộng đồng cũng như của giáo hội”.

“Sống phúc âm giữa lòng dân tộc”

Hội LHPN tỉnh tặng quà chúc mừng Noel cho các cán bộ, hội viên phụ nữ cốt cán ở thị xã Kỳ Anh

Hiện nay, trên toàn tỉnh có hơn 1.000 cán bộ, đảng viên là giáo dân đang tham gia công tác, sinh hoạt trong các cơ quan, đoàn thể từ tỉnh đến cơ sở. Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021, Hà Tĩnh có 308 người trúng cử vào HĐND các cấp, trong đó có 1 người là đại biểu HĐND tỉnh, 22 người đại biểu HĐND huyện, thành phố, thị xã và 305 người tham gia đại biểu HĐND xã, phường, thị trấn.

Ở khu dân cư, giáo dân tích cực tham gia vào các vị trí như trưởng thôn, tổ trưởng tổ dân phố, ban công tác mặt trận, ban thanh tra nhân dân, thành viên tổ hòa giải, tổ tự quản, các tổ chức đoàn thể quần chúng như các hội: Cựu chiến binh, nông dân, phụ nữ, người cao tuổi…

Dù ở cương vị nào, người công giáo đều có ý thức rằng, họ là một phần của dân tộc, hòa vào dòng chảy của dân tộc, mong muốn đất nước, quê hương phát triển, đời sống nhân dân được ấm no.

Chủ đề Chào năm mới 2024

Đọc thêm

Những tấm lòng tri ân ở Nghĩa trang Liệt sĩ Nầm

Những tấm lòng tri ân ở Nghĩa trang Liệt sĩ Nầm

Trong những ngày Ban Chỉ đạo 515 tỉnh Hà Tĩnh triển khai lấy mẫu ADN tại Nghĩa trang Liệt sĩ Nầm, cán bộ, đoàn viên, lực lượng vũ trang và người dân xã Tứ Mỹ đã chung sức hỗ trợ với tất cả sự trân trọng, góp phần thực hiện hành trình tìm lại danh tính các liệt sĩ.
"Câu view" bằng việc tử tế

"Câu view" bằng việc tử tế

Giữa xu hướng sáng tạo nội dung số, anh Võ Văn Trường (xã Hương Đô, Hà Tĩnh) xây dựng kênh trên mạng xã hội bằng việc ghi lại hành trình dọn rác và lan tỏa ý thức bảo vệ môi trường.
Không gian xanh ở ngôi trường đạt giải tại Diễn đàn Năng lượng và Môi trường Thế giới – Việt Nam

Không gian xanh ở ngôi trường đạt giải tại Diễn đàn Năng lượng và Môi trường Thế giới – Việt Nam

Không gian xanh mát, những hàng cây rợp bóng, vườn hoa rực rỡ cùng các khu trải nghiệm gần gũi với thiên nhiên đã tạo nên diện mạo riêng của Trường THCS Mỹ Châu (xã Mai Phụ) - ngôi trường duy nhất ở Hà Tĩnh được vinh danh với giải thưởng "Trường học xanh – Cộng đồng học tập bền vững 2026".
Lai Châu vẫn mưa, bản làng tan hoang vì lũ dữ

Lai Châu vẫn mưa, bản làng tan hoang vì lũ dữ

Sau hơn 1 ngày cơn lũ kinh hoàng quét qua xã Mường Than (huyện Than Uyên cũ), tỉnh Lai Châu, người dân chưa hết bàng hoàng. Bản làng nơi họ sống chỉ sau một ngày đã tan hoang vì cơn lũ dữ. Nhiều căn nhà xây kiên cố cũng bị lũ quật ngã.
Lan tỏa nghĩa tình tri ân người có công

Lan tỏa nghĩa tình tri ân người có công

Hướng tới Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7, các hoạt động chăm lo cho người có công đang được cấp ủy, chính quyền và Nhân dân Hà Tĩnh triển khai với tình cảm, trách nhiệm và sự tri ân sâu sắc.
Mối nguy từ khói thuốc lá thụ động

Mối nguy từ khói thuốc lá thụ động

Khói thuốc lá thụ động đang là mối nguy đối với sức khỏe cộng đồng, đặc biệt là trẻ em, phụ nữ mang thai và người cao tuổi. Ngành y tế Hà Tĩnh đang tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức về phòng, chống tác hại của thuốc lá.
Vấn đề hôm nay: Phòng cháy, chữa cháy – Đâu là điểm nghẽn?

Vấn đề hôm nay: Phòng cháy, chữa cháy – Đâu là điểm nghẽn?

Gần đây, trong điều kiện thời tiết nắng nóng kéo dài đã xảy ra nhiều vụ cháy không chỉ gây thiệt hại về tài sản mà còn tiềm ẩn những hậu quả khó lường đối với tính mạng con người. Đâu là nguyên nhân của thực trạng này? Cần những giải pháp gì để nâng cao hiệu quả công tác phòng cháy chữa cháy, hạn chế thấp nhất những thiệt hại do hỏa hoạn gây ra? Đây là nội dung của chương trình Vấn đề hôm nay với chủ đề: Phòng cháy, chữa cháy – Đâu là điểm nghẽn?
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!