Sức mua giảm, thị trường bán lẻ tại Hà Tĩnh ế ẩm từ sau tết

(Baohatinh.vn) - Trái với sự sôi động mua sắm trong dịp tết Nguyên đán, thị trường bán lẻ tại Hà Tĩnh hiện nay khá ảm đạm, thưa vắng khách. Nhu cầu mua sắm của người dân giảm mạnh nên hàng hóa tiêu thụ chậm.

Sức mua giảm, thị trường bán lẻ tại Hà Tĩnh ế ẩm từ sau tết

Đình chợ TP Hà Tĩnh vắng khách, không khí mua sắm ảm đạm.

Từ sau kỳ nghỉ tết Nguyên đán Quý Mão đến nay, không khí mua sắm tại đình chợ TP Hà Tĩnh khá vắng vẻ. Tại các quầy quần áo, giày dép, vải và các mặt hàng tiêu dùng khác, người mua thưa thớt, người bán ngồi trò chuyện với nhau và “ngóng” khách.

Bà Phan Thị Hồng - tiểu thương bán quần áo tại chợ TP Hà Tĩnh cho biết: “Mấy năm nay, người dân vào chợ mua quần áo đã giảm hẳn thì hiện nay, chợ lại càng ế ẩm. Thỉnh thoảng mới có vài khách ghé quầy nhưng không phải khi nào khách cũng mua được hàng, có hôm tôi ngồi cả buổi sáng chỉ bán được 1 - 2 sản phẩm”.

Trong khi đó, ở khu vực các quầy thực phẩm, hoa quả tươi, dù lượng khách khá hơn nhưng so với nhiều thời điểm khác trong năm, sức tiêu thụ cũng kém hơn nhiều.

Sức mua giảm, thị trường bán lẻ tại Hà Tĩnh ế ẩm từ sau tết

Tại khu vực hàng thực phẩm chợ TP Hà Tĩnh, sức mua cũng giảm so với nhiều thời điểm khác trong năm.

“Tôi bán hải sản ở chợ TP Hà Tĩnh đã hơn 10 năm nay. Năm nào cuối tháng Giêng, đầu tháng 2, tôi cũng giảm nguồn hàng vì bán chậm. Nếu như ngày thường, tôi nhập hàng khoảng 3 - 4 triệu đồng các loại cá từ cảng cá Thạch Kim thì giai đoạn sau tết, tôi chỉ nhập hàng trị giá khoảng 2,5 triệu đồng” - bà Dương Thị Xuân, tiểu thương chợ TP Hà Tĩnh bày tỏ.

Theo ông Nguyễn Thăng Long - Trưởng ban quản lý chợ TP Hà Tĩnh, chợ hiện có khoảng 1.800 quầy kinh doanh, khu vực đình 2 tầng có khoảng 800 quầy. Sau tết là thời điểm lượng khách giảm mạnh so với những thời điểm khác trong năm nên sức mua tại chợ giảm, đặc biệt là trong đình chợ kinh doanh các mặt hàng quần áo, giày dép, vải... Ngoài ra, hiện nay, các hình thức kinh doanh hiện đại phát triển, thói quen mua sắm của người tiêu dùng thay đổi cũng là nguyên nhân khiến lượng khách hàng vào chợ ngày càng giảm.

Ở các tuyến phố tại TP Hà Tĩnh như Xuân Diệu, Lý Tự Trọng, Trần Phú, Nguyễn Huy Tự…, nhiều cửa kinh doanh thời trang cũng chung cảnh ngộ đìu hiu, vắng vẻ.

Sức mua giảm, thị trường bán lẻ tại Hà Tĩnh ế ẩm từ sau tết

Cửa hàng kinh doanh thời trang trên phố Xuân Diệu cũng rơi vào tình trạng thưa thớt khách.

Chị Trần Thị Hòa - chủ một shop thời trang trên đường Xuân Diệu chia sẻ: "Thời điểm này, không chỉ riêng shop tôi mà thị trường thời trang nhìn chung là vắng khách. Bởi lẽ, khách vừa mua sắm nhiều vào dịp tết nên sẽ hạn chế mua sắm dịp này. Dự kiến khoảng một vài tháng nữa, hàng thời trang sẽ nhộn nhịp hơn vì khi thời tiết chuyển mùa, người dân mới bắt đầu mua sắm hàng hè”.

Tại các siêu thị, trung tâm thương mại, hệ thống cửa hàng kinh doanh lớn, sức mua cũng giảm so với nhiều thời điểm khác trong năm. Theo số liệu thống kê từ Sở Công thương, doanh thu bán lẻ từ siêu thị, trung tâm thương mại trong tháng 2/2023 ước đạt hơn 23 tỷ đồng, giảm gần 44% so với tháng 1/2023.

Anh Trần Đình Chung - phụ trách marketing siêu thị Co.opmart Hà Tĩnh cho biết: “Từ đầu tháng 2 (thời điểm sau kỳ nghỉ tết Nguyên đán) đến nay, sức mua tại siêu thị giảm khoảng 10% so với nhiều thời điểm khác trong năm. Đây cũng là mùa “thấp điểm” nhất của thị trường bán lẻ do trước tết, người dân mua sắm lượng lớn hàng hóa mà chưa sử dụng hết. Hơn nữa, người tiêu dùng cũng sẽ cân đối, tính toán chi tiêu hơn do trước tết đã “mạnh tay” chi khoản tiền lớn cho mua sắm”.

Sức mua giảm, thị trường bán lẻ tại Hà Tĩnh ế ẩm từ sau tết

Sau tết, sức mua hàng hóa tại siêu thị Co.opmart giảm khoảng 10% so với nhiều thời điểm khác trong năm.

Dưới góc độ người tiêu dùng, chị Hà Thị Ngọc Ánh (xã Thạch Trung, TP Hà Tĩnh) chia sẻ: “Nhiều sản phẩm tiêu dùng như nước giặt, giấy vệ sinh, nước mắm, dầu ăn..., đợt tết nhà tôi mua số lượng lớn nên sẽ sử dụng trong khoảng vài tháng nữa mới phải mua tiếp. Còn với những hàng không quá thiết yếu, chúng tôi cũng cắt giảm chi tiêu vì tết đã tiêu tốn khá nhiều tiền”.

Theo thông tin từ Sở Công thương, trong tháng 1/2023 trùng với cao điểm tháng mua sắm tết, doanh thu bán lẻ hàng hóa đạt cao. Song tháng 2/2023, sức mua giảm kéo theo doanh thu chỉ ước đạt 4.667 tỷ đồng, giảm 11,3% so với tháng 1.

Trong 12 nhóm ngành hàng bán lẻ, chỉ có 2 nhóm (gỗ, vật liệu xây dựng và xăng dầu các loại) có doanh thu ước tăng nhẹ so với tháng 1. Các nhóm hàng có sức mua trong tháng 2 giảm mạnh so với tháng trước như: hàng may mặc (giảm 35%); đồ dùng dụng cụ, thiết bị gia đình (giảm 14%); hàng lương thực, thực phẩm (giảm 13%); vật phẩm văn hóa, giáo dục (giảm 20%)...

Sức mua giảm, thị trường bán lẻ tại Hà Tĩnh ế ẩm từ sau tết

Doanh thu bán lẻ hàng may mặc tháng 2/2023 ước giảm 35% so với tháng trước.

Các chủ kinh doanh cho rằng, như đã thành thông lệ, dịp tết sức mua tăng mạnh bao nhiêu thì sau kỳ nghỉ lớn nhất trong năm kết thúc, thị trường thường ảm đạm kéo dài khoảng 1 - 2 tháng tiếp đó vì nhu cầu tiêu dùng giảm. Người dân chủ yếu mua các nhu yếu phẩm cần thiết, thậm chí sau tết, nhiều gia đình còn đang trong tình trạng “dọn tủ lạnh” nên sức mua hàng thực phẩm cũng giảm.

Sức mua giảm khiến hoạt động kinh doanh rơi vào tình trạng khó khăn. Bởi vậy, các tiểu thương đều kỳ vọng thời gian tới, sức mua bật lên, thị trường sớm trở lại ổn định để thuận lợi cho việc kinh doanh.

Chủ đề Thị trường, Thương mại - Dịch vụ

Đọc thêm

Tài chính thị trường ngày 6/7: Xăng giảm, quản lý thị trường mạnh tay xử lý hàng hóa đứng giá

Tài chính thị trường ngày 6/7: Xăng giảm, quản lý thị trường mạnh tay xử lý hàng hóa đứng giá

Dù giá xăng dầu liên tục giảm, giá nhiều mặt hàng vẫn chưa giảm theo. Bộ Công Thương đã chỉ đạo lực lượng quản lý thị trường tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về giá. Chi tiết có trong Bản tin Tài chính thị trường hôm nay của Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh.
Giá vàng tuần 29/6 - 5/7: Cú lội ngược dòng sau bốn tuần giảm giá

Giá vàng tuần 29/6 - 5/7: Cú lội ngược dòng sau bốn tuần giảm giá

Thị trường vàng vừa trải qua một tuần giao dịch đầy kịch tính khi giá thế giới đảo chiều tăng mạnh sau bốn tuần giảm liên tiếp, kéo giá vàng trong nước bật tăng gần 7 triệu đồng/lượng. Trong bối cảnh đó, những thay đổi về chính sách quản lý thị trường vàng cũng đang định hình lại tâm lý và chiến lược của nhà đầu tư.
 Tài chính thị trường ngày 3/7: Giá xăng giảm sâu, vì sao giá hàng hoá vẫn chưa giảm?

Tài chính thị trường ngày 3/7: Giá xăng giảm sâu, vì sao giá hàng hoá vẫn chưa giảm?

Giá xăng đã giảm tới 37% so với mức đỉnh, nhưng nhiều mặt hàng thiết yếu, dịch vụ ăn uống và cước vận chuyển vẫn neo ở mức cao. Điều gì khiến giá hàng hóa chưa thể giảm theo giá nhiên liệu? Chi tiết có trong Bản tin Tài chính thị trường hôm nay của Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh.
Giá xăng, dầu cùng giảm

Giá xăng, dầu cùng giảm

Từ 16h hôm nay (2/7), giá xăng, dầu cùng giảm 690-1.050 đồng một lít, theo đà đi xuống của thị trường năng lượng thế giới.
Từ quốc gia không có lợi thế làm sữa đến thành tích chưa từng có ở đấu trường sữa thế giới

Từ quốc gia không có lợi thế làm sữa đến thành tích chưa từng có ở đấu trường sữa thế giới

Không phải những tập đoàn sữa lâu đời tại châu Âu hay Bắc Mỹ, cái tên được xướng lên nhiều nhất tại Giải thưởng Đổi mới Ngành sữa Thế giới (World Dairy Innovation Awards) 2026 lại đến từ Việt Nam. Vinamilk gây bất ngờ lớn khi giành chiến thắng áp đảo với 5 hạng mục giải thưởng, tạo nên một kỷ lục chưa từng có trong lịch sử giải. Điều gì giúp đại diện từ Việt Nam tạo nên kỳ tích đặc biệt này?
Tài chính thị trường ngày 30/6: Làm thêm, làm đêm không còn phải nộp thuế

Tài chính thị trường ngày 30/6: Làm thêm, làm đêm không còn phải nộp thuế

Từ 1/7/2026, tiền lương làm thêm giờ, làm việc ban đêm sẽ thuộc diện miễn thuế thu nhập cá nhân. Người lao động còn có thể được giảm trừ thêm chi phí y tế, giáo dục, qua đó giảm đáng kể nghĩa vụ thuế. Chi tiết có trong Bản tin Tài chính thị trường hôm nay của Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh.
Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh: Cầu nối tin cậy giữa chính quyền và doanh nghiệp

Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh: Cầu nối tin cậy giữa chính quyền và doanh nghiệp

Trong dòng chảy phát triển kinh tế của Hà Tĩnh, cộng đồng doanh nghiệp luôn khẳng định vai trò là lực lượng nòng cốt, góp phần quan trọng vào tăng trưởng và chuyển dịch cơ cấu kinh tế của địa phương. Đồng hành trên hành trình ấy, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh không chỉ là nơi kết nối, sẻ chia mà còn tiếp thêm động lực để doanh nghiệp bền bỉ vượt khó vươn lên.
 Tài chính thị trường ngày 29/6: Rơm rạ, CO₂ trở thành nguồn thu mới

Tài chính thị trường ngày 29/6: Rơm rạ, CO₂ trở thành nguồn thu mới

Không chỉ rơm rạ, ngay cả CO₂ cũng đang được nhiều doanh nghiệp thu hồi để tạo giá trị, mở ra hướng phát triển kinh tế xanh và tăng thêm nguồn thu từ những tài nguyên từng bị bỏ phí. Chi tiết có trong Bản tin Tài chính thị trường hôm nay của Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh.
Giá vàng có thể giảm tiếp tuần này

Giá vàng có thể giảm tiếp tuần này

Theo các chuyên gia, giá vàng có thể giảm tuần này do chịu áp lực từ việc lãi suất cao và đà bán tháo cổ phiếu công nghệ trên thị trường chứng khoán Mỹ.
Du lịch Hà Tĩnh: nhiều sản phẩm ít liên kết

Du lịch Hà Tĩnh: nhiều sản phẩm ít liên kết

Thời gian gần đây, các khu, điểm du lịch ở Hà Tĩnh ngày càng có thêm nhiều sản phẩm hấp dẫn. Tuy nhiên, hầu hết các sản phẩm này vẫn chưa khai thác hết tiềm năng khi chưa có sự kết nối thành chuỗi trải nghiệm cho du khách.
Giá xăng dầu đồng loạt giảm

Giá xăng dầu đồng loạt giảm

Từ 15h hôm nay, giá xăng dầu cùng giảm 770-1.670 đồng một lít, theo đà đi xuống của thị trường năng lượng thế giới.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!