Syria trước và sau cuộc không kích của liên quân Mỹ qua hình ảnh vệ tinh

(Baohatinh.vn) - Mỹ, Anh và Pháp tiến hành “các cuộc không kích chính xác” vào Syria ngày 13/4 để phản ứng trước việc chính quyền Syria bị tố cáo tấn công hóa học vào dân thường ở thị trấn Douma, Đông Ghouta hôm 7/4 khiến khoảng 70 người thiệt mạng. Tuy nhiên, Damascus nhiều lần bác bỏ cáo buộc.

Lầu Năm Góc cho biết các cuộc không kích nhằm vào 3 mục tiêu được cho là liên quan đến chương trình vũ khí hóa học của chính phủ Syria, gồm (1) Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Barzah bên ngoài thủ đô Damascus, Syria, được cho là nơi nghiên cứu, chế tạo vũ khí hóa học; (2) Kho chứa vũ khí hóa học Him Shinshar, nằm ở phía Tây thành phố Homs; (3) Kho chứa vũ khí hóa học đồng thời là sở chỉ huy, cũng ở Homs.

Lầu Năm Góc khẳng định Mỹ “tấn công thành công mọi mục tiêu” bằng 105 tên lửa, “mỗi tên lửa cách nhau một đến hai phút”.

Trong khi đó, truyền hình nhà nước Syria nói các tên lửa nhằm vào Homs bị đánh chặn và không gây thiệt hại.

Bộ Quốc phòng Nga loan báo các đơn vị phòng không Syria đã đánh chặn được 71 tên lửa hành trình trong tổng số 103 quả tên lửa của liên quân Mỹ, Anh và Pháp bằng các hệ thống phòng không sản xuất tại Liên Xô cách đây 30 năm.

Dưới đây là ảnh chụp vệ tinh của Digital Globe 3 mục tiêu ở Syria trước và sau khi bị không kích:

syria truoc va sau cuoc khong kich cua lien quan my qua hinh anh ve tinh

Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Barzah bên ngoài thủ đô Damascus, Syria trước

syria truoc va sau cuoc khong kich cua lien quan my qua hinh anh ve tinh

... và sau cuộc không kích của liên quân Mỹ.

syria truoc va sau cuoc khong kich cua lien quan my qua hinh anh ve tinh

Kho chứa vũ khí hóa học Him Shinshar, nằm ở phía Tây thành phố Homs, Syria trước

syria truoc va sau cuoc khong kich cua lien quan my qua hinh anh ve tinh

... và sau cuộc không kích.

syria truoc va sau cuoc khong kich cua lien quan my qua hinh anh ve tinh

Kho chứa vũ khí hóa học đồng thời là sở chỉ huy ở Homs trước

syria truoc va sau cuoc khong kich cua lien quan my qua hinh anh ve tinh

... và sau cuộc không kích của liên quân Mỹ-Anh-Pháp.

Video ghi lại cảnh tên lửa hành trình Tomahawk được phóng từ tàu khu trục USS Monterey trên Biển Đỏ nhắm vào Syria được Bộ Quốc phòng Mỹ công bố ngày 14/4. (Nguồn: Hải quân Mỹ)

Ảnh: Digital Globe.

(Theo Business Insider, Sputnik)

Đọc thêm

Nhật Bản hủy hơn 100 chuyến bay do bão nhiệt đới

Nhật Bản hủy hơn 100 chuyến bay do bão nhiệt đới

Ngày 26/6, hai hãng hàng không lớn của Nhật Bản đã hủy hơn 100 chuyến bay trong ngày do hai cơn bão nhiệt đới áp sát quần đảo này, làm gia tăng nguy cơ lũ quét và sạt lở. Diễn biến thời tiết cực đoan cũng khiến giới chức nước này phát đi khuyến cáo sơ tán tại một số khu vực có nguy cơ chịu ảnh hưởng.
Phát hiện ca nhiễm Ebola đầu tiên ngoài châu Phi

Phát hiện ca nhiễm Ebola đầu tiên ngoài châu Phi

Pháp xác nhận trường hợp nhiễm virus Ebola đầu tiên ở nước này, cũng là ca bệnh đầu tiên được phát hiện bên ngoài châu Phi trong đợt bùng phát dịch Ebola hiện nay ở CHDC Congo và Uganda.
Tình trạng căng thẳng nhiệt tăng mạnh trên toàn cầu

Tình trạng căng thẳng nhiệt tăng mạnh trên toàn cầu

Biến đổi khí hậu gây ra nhiều hiện tượng thời tiết cực đoan, nắng nóng nguy hiểm, đã khiến số người phải đối mặt với tình trạng căng thẳng nhiệt (heat stress) trên toàn thế giới tăng mạnh trong nửa thế kỷ qua.
Thủ tướng Anh tuyên bố từ chức

Thủ tướng Anh tuyên bố từ chức

Thủ tướng Anh Starmer tuyên bố sẽ từ chức, cam kết làm mọi điều có thể để quá trình chuyển giao quyền lực diễn ra suôn sẻ.
Italy đối mặt khủng hoảng kép do nắng nóng

Italy đối mặt khủng hoảng kép do nắng nóng

Việc sóng nhiệt xuất hiện sớm và kéo dài liên tiếp ngay từ tháng 6 là dấu hiệu cho thấy khu vực Địa Trung Hải đang trở thành một trong những điểm nóng chịu tác động nặng nề nhất của biến đổi khí hậu.
Iran nêu lý do đóng trở lại eo biển Hormuz

Iran nêu lý do đóng trở lại eo biển Hormuz

Bộ chỉ huy Trung tâm Khatam al-Anbia của Iran ngày 20/6 tuyên bố đóng cửa eo biển Hormuz vì cáo buộc các cuộc không kích của Israel vào Li Băng là vi phạm biên bản ghi nhớ.
Iran lại đóng eo biển Hormuz

Iran lại đóng eo biển Hormuz

Tehran thông báo đóng eo biển Hormuz do Israel tiếp tục tấn công vào miền nam Lebanon, cáo buộc hành động này vi phạm thỏa thuận giữa Mỹ và Iran.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!