Taliban tạm hoãn đàm phán với Mỹ về trao đổi tù nhân

Lực lượng Taliban hôm qua (23/2) đã tuyên bố tạm thời đình chỉ việc hòa giải với Mỹ xung quanh vấn đề trao đổi tù nhân. Theo kế hoạch trao đổi trước đó, Taliban sẽ trao trả cho Mỹ trung sỹ Mỹ Bowe Bergdahl bị lực lượng nổi dậy này bắt cóc từ năm 2009, đổi lại, Mỹ sẽ phóng thích 5 tù nhân Taliban đang bị giam giữ tại Vịnh Guantanamo.

Chiến binh Taliban
Chiến binh Taliban

Hãng thông tấn AP dẫn tuyên bố của người phát ngôn Taliban Zabihullah Mujahid cáo buộc tình hình chính trị phức tạp hiện nay ở Afghanistan là nguyên nhân dẫn tới việc trì hoãn này. Taliban không cho biết khi nào thì cuộc đàm phán với Mỹ được nối lại. Trong khi đó, các quan chức Mỹ cũng cho biết, việc Taliban tạm thời đình chỉ hòa giải với Mỹ về vấn đề trao đổi tù nhân không phải là hậu quả của những bất đồng giữa Taliban và Mỹ.

Trước đó, tờ Bưu điện Washington đưa tin Mỹ sẽ nỗ lực nối lại đàm phán với lực lượng Taliban để trao đổi trung sỹ Mỹ Bowe Bergdahl bị lực lượng nổi dậy bắt cóc từ năm 2009 với các tù nhân bị giam giữ ở Vịnh Guantanamo trước khi quân đội Mỹ rời khỏi Afghanistan vào cuối năm 2014. Trung sỹ này là binh lính Mỹ duy nhất bị Taliban bắt. Taliban cho biết các cuộc đàm phán được tiến hành một cách gián tiếp với sự trung gian hòa giải của Qatar, nơi lực lượng nổi dậy này thành lập văn phòng đại diện hồi 2013.

Theo VOV

Đọc thêm

Nhìn lại năm 2025 qua ảnh

Nhìn lại năm 2025 qua ảnh

Năm 2025 đi qua với những cuộc gặp thượng đỉnh bận rộn, các vụ tấn công rực lửa ở Trung Đông, thảm kịch rơi máy bay tại Ấn Độ và biến động chính trị từ Bắc Mỹ tới châu Âu. Cùng nhìn lại những khoảnh khắc định hình thế giới trong 12 tháng qua.
Fed giảm lãi suất 0,25%

Fed giảm lãi suất 0,25%

Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) giảm lãi suất lần thứ ba trong năm nay, với mức 25 điểm cơ bản (0,25%).
Hamas nêu điều kiện giao nộp vũ khí

Hamas nêu điều kiện giao nộp vũ khí

Thủ lĩnh Hamas Khalil al-Hayya tuyên bố, Hamas sẽ giao nộp vũ khí với điều kiện Israel chấm dứt chiếm đóng các vùng lãnh thổ Palestine; đồng thời cho biết, Hamas sẽ tiến vào những khu vực mới để tìm kiếm thi thể các binh sĩ Israel.
Thách thức bủa vây Tổng thống Zelensky

Thách thức bủa vây Tổng thống Zelensky

Ông Zelensky đang trải qua giai đoạn nguy hiểm nhất trong sự nghiệp chính trị, khi bê bối tham nhũng gây rối loạn nội bộ và sức ép ngày càng lớn về thỏa thuận với Nga.