Tạm dừng tăng phí dự án BOT: Chủ trương kịp thời, hợp lòng dân!

(Baohatinh.vn) - Không biết khi ký văn bản gửi Bộ Tài chính cùng các đơn vị liên quan về việc tạm thời lùi thời hạn tăng phí đến 1/6/2016 thay vì từ 1/1/2016, Bộ trưởng Bộ GTVT đã nhận được công văn của Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An về việc xem xét giảm giá vé tại các Trạm thu phí Bến Thủy I và Bến Thủy II nhưng rõ ràng cả hai văn bản này đã mang lại cho người dân niềm vui không hề nhỏ.

Thời sự - Suy nghĩ:

Tạm dừng tăng phí dự án BOT: Chủ trương kịp thời, hợp lòng dân! ảnh 1

UBND tỉnh Nghệ An khẳng định việc tăng giá vé 2 cầu Bến Thủy đã gây bức xúc trong người dân

Dù chỉ mới là chủ trương (bởi còn phải chờ Bộ Tài chính xem xét, quyết định) nhưng điều này cho thấy trách nhiệm của cá nhân Bộ trưởng Đinh La Thăng và cơ quan chủ quản cao nhất về giao thông ở Việt Nam trước phản ứng (có lúc tiêu cực) của người dân liên quan đến chủ trương thu phí, tăng phí trên QL 5, QL 6 (đoạn Xuân Mai - Hòa Bình); trên QL 1A, nhiều cơ quan báo chí gần đây cũng liên tục phản biện sự thiếu thuyết phục trong chủ trương tăng phí 2 cầu Bến Thủy (nối Nghệ An với Hà Tĩnh).

Chúng ta không thể phủ nhận những giá trị mà các dự án BOT mang lại trong việc thúc đẩy phát triển KT-XH của đất nước, tạo điều kiện thuận lợi cho sự đi lại của người dân, góp phần giảm ùn tắc và tai nạn giao thông. Tuy nhiên, trong quá trình khai thác sử dụng và thu phí, các chủ đầu tư đã tiến hành tăng phí bất hợp lý. Và, ngay trong văn bản vừa kiến gửi Bộ Tài chính, Bộ GTVT, Tổng công ty Xây dựng CTGT 4 xem xét giảm giá vé tại trạm thu phí Bến Thủy I và Bến Thủy II, UBND tỉnh Nghệ An đã nhận rõ điều này: "Việc tăng giá vé 2 cầu Bến Thủy đã gây bức xúc trong người dân, nhất là người dân sống ở các địa phương của Nghệ An và Hà Tĩnh phía hai bên Trạm thu phí Bến Thủy và người dân mua vé tháng vì cho rằng mức thu phí như thông báo là quá cao, không phù hợp với đời sống thu nhập của công chức và người lao động trong thời điểm hiện nay...".

Được hay, trong quá trình thương thảo hợp đồng dự án, việc điều chỉnh tăng giá vé thường căn cứ vào dự kiến mức tăng trưởng chỉ số trượt giá (CPI) và mức phí trần quy định của Bộ Tài chính tại Thông tư số 159 ngày 14/11/2013. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện nay, chỉ số trượt giá (CPI) hiện đã thấp hơn nhiều so với mức dự kiến thì việc tăng phí các dự án BOT dựa tình hình thực tế, theo chỉ số trượt giá để tính toán điều chỉnh phù hợp phải là việc cần làm ngay.

Đếm ngược đến thời điểm tăng phí các dự án BOT còn có 5 ngày, không biết trong khoảng thời gian ngắn ngủi này có đủ để Bộ Tài chính đưa ra một quyết định hợp lý như chủ trương hợp lòng dân mà Bộ GTVT vừa đề nghị!.

Đọc thêm

Cảnh báo an toàn điện mùa cao điểm cuối năm

Cảnh báo an toàn điện mùa cao điểm cuối năm

Cuối năm, nhu cầu sử dụng điện cho sản xuất, sinh hoạt, hoạt động lễ hội tăng cao. Ngành điện Hà Tĩnh tiếp tục phát đi khuyến cáo đảm bảo an toàn điện đến người dân và khách hàng.
GCAP – giải pháp hiện thực hóa tầm nhìn đô thị xanh tại Việt Nam

GCAP – giải pháp hiện thực hóa tầm nhìn đô thị xanh tại Việt Nam

Trong bối cảnh các đô thị nước ta đang đối mặt với nhiều thách thức về môi trường và biến đổi khí hậu, việc xây dựng và triển khai các Kế hoạch hành động đô thị xanh được coi là kim chỉ nam, định hướng quan trọng, đảm bảo sự hài hoà giữa phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường, hướng tới phát triển bền vững.
Gỡ thẻ vàng IUU vì hình ảnh và lợi ích quốc gia

Gỡ thẻ vàng IUU vì hình ảnh và lợi ích quốc gia

Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh, gỡ thẻ vàng IUU là trách nhiệm chung, đòi hỏi quyết tâm và nỗ lực cao nhất từ Trung ương đến địa phương vì liên quan trực tiếp đến uy tín, hình ảnh và lợi ích quốc gia.
Bổ sung quy định riêng về giá điện cho xe sạc điện

Bổ sung quy định riêng về giá điện cho xe sạc điện

Một điểm đáng chú ý là thông tư đã bổ sung quy định riêng đối với giá bán lẻ điện phục vụ sạc xe điện. Theo đó, các trạm, trụ sạc, tủ đổi pin xe điện phục vụ kinh doanh phải lắp công tơ riêng và áp dụng giá theo mục đích sạc.
Nhiều mô hình kinh tế khởi nghiệp mới ở Thạch Hà

Nhiều mô hình kinh tế khởi nghiệp mới ở Thạch Hà

Với sự năng động của người dân cùng định hướng hỗ trợ kịp thời của chính quyền, nhiều mô hình kinh tế mới đang phát huy hiệu quả, tạo thêm hướng phát triển kinh tế bền vững cho người dân Thạch Hà (Hà Tĩnh).
Tài chính thị trường ngày 8/12: Dừng gói ưu đãi cho vay "mua nhà giá rẻ" với người trẻ

Tài chính thị trường ngày 8/12: Dừng gói ưu đãi cho vay "mua nhà giá rẻ" với người trẻ

Nhiều ngân hàng chấm dứt gói lãi suất thấp 5,5–5,6%, thay bằng khoản vay đắt hơn và ưu đãi ngắn, khiến kế hoạch mua căn nhà đầu tiên của người trẻ bị đảo lộn khi chi phí trả nợ vượt khả năng chi trả. Chi tiết có trong Bản tin Tài chính thị trường hôm nay của Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh.