Tàu không người lái đầu tiên của Hải quân Mỹ di chuyển qua Eo biển Hormuz

Hải quân Mỹ đã điều khiển tàu không người lái đầu tiên của lực lượng này qua Eo biển Hormuz ngày 19/4.

Tàu không người lái đầu tiên của Hải quân Mỹ di chuyển qua Eo biển Hormuz

Tàu không người lái L3 Harris Arabian Fox MAST-13 của Hải quân Mỹ và tàu tuần duyên USCGC John Scheuerman qua Eo biển Hormuz ngày 19/4. Ảnh: AP

Người phát ngôn của lực lượng Hải quân Mỹ Trung Tá Timothy Hawkins cho biết L3 Harris Arabian Fox MAST-13 là tàu cao tốc không người lái trang bị cảm biến và camera đã thực hiện hải trình tại Eo biển Hormuz. Hai xuồng ca nô của lực lượng Tuần duyên Mỹ là USCGC Charles Moulthrope và USCGC John Scheuerman đã hộ tống MAST-13 trong hải trình này.

Chiếc tàu không người lái đã di chuyển an toàn qua Eo biển Hormuz, vốn là tuyến đường biển náo nhiệt giữa Iran và Oman với phần hẹp nhất chỉ rộng 33 km. Hãng thông tấn Reuters (Anh) cho biết có khoảng 17,4 triệu thùng dầu/ngày được vận chuyển qua Eo biển Hormuz, tương đương 1/5 lượng dầu toàn cầu nếu tính dựa trên mức tiêu thụ 100 triệu thùng dầu/ngày. Eo biển Hormuz vốn nối Vịnh Ba Tư với Vịnh Oman.

Trung Tá Timothy Hawkins cho biết một máy bay không người lái và tàu tấn công nhanh Houdong của lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đã theo dõi MAST-1 di chuyển qua eo biển tuân thủ theo luật quốc tế.

Hạm đội số 5 của Hải quân Mỹ đóng quân tại Bahrain thường tuần tra vùng biển tại Trung Đông, đặc biệt là Vịnh Ba Tư và Vịnh Hormuz để bảo vệ lợi ích của Mỹ và các đồng minh cũng như tạo điều kiện cho thương mại quốc tế. Tuy nhiên, Iran không hài lòng với sự hiện diện này của Mỹ.

Hạm đội số 5 vào năm 2022 đã triển khai hạm đội không người lái và hướng đến mục tiêu sở hữu 100 tàu hoặc tàu lặn không người lái hoạt động trong khu vực phối hợp cùng các đồng minh của Mỹ.

MAST-13 hiện đang hoạt động tại Vịnh Oman. Ông Hawkins cho biết MAST-13 có thể truyền hình ảnh về bờ và đến các con tàu trên biển, giúp các thủy thủ quan sát được tàu khác trước khi tiếp cận chúng.

Theo baotintuc

Đọc thêm

Những khoảnh khắc ấn tượng trong ngày hội tòng quân ở Hà Tĩnh

Những khoảnh khắc ấn tượng trong ngày hội tòng quân ở Hà Tĩnh

Giữa không khí trang nghiêm và rực rỡ cờ hoa của ngày hội tòng quân, những người con ưu tú của Hà Tĩnh lên đường thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng trong niềm tự hào. Phía sau mỗi tân binh là sự đồng hành, kỳ vọng và những lời dặn dò từ gia đình, người thân và chính quyền các cấp.
Phó Tham mưu trưởng Quân khu 4 và Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy chung vui ngày hội giao quân

Phó Tham mưu trưởng Quân khu 4 và Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy chung vui ngày hội giao quân

Đại tá Phạm Văn Dũng - Phó Tham mưu trưởng Quân khu 4, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Hồng Lĩnh và các đại biểu dự điểm giao nhận quân số 3 - Ban Chỉ huy Phòng thủ khu vực 3 - Kỳ Anh (Hà Tĩnh) với 428 thanh niên của 18 xã, phường lên đường nhập ngũ.
2 thanh niên dân tộc Chứt sẵn sàng tòng quân

2 thanh niên dân tộc Chứt sẵn sàng tòng quân

Từ bản Rào Tre giữa đại ngàn Trường Sơn, 2 thanh niên người dân tộc Chứt ở Hà Tĩnh là Hồ Văn Ngọc và Hồ Viết Luận đang háo hức bước vào quân ngũ, mang theo niềm tự hào của gia đình, bản làng và ước mơ được khoác lên mình màu áo lính nơi biên cương.
Những “ngôi sao xanh” lấp lánh

Những “ngôi sao xanh” lấp lánh

Phát huy truyền thống 67 năm xây dựng, chiến đấu, trưởng thành của Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Việt Nam, những người lính quân hàm xanh ở Hà Tĩnh đã và đang khẳng định được vai trò, sứ mệnh của mình về quản lý, bảo vệ biên giới trong tình hình mới.
Lãnh đạo tỉnh chúc mừng Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng

Lãnh đạo tỉnh chúc mừng Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm tin tưởng, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng sẽ luôn đoàn kết, thống nhất, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, góp phần vào đảm bảo an ninh - quốc phòng, phát triển kinh tế - xã hội của Hà Tĩnh.
Mỗi cán bộ phải gương mẫu, chiến sĩ phải huấn luyện nghiêm túc, quyết tâm cao

Mỗi cán bộ phải gương mẫu, chiến sĩ phải huấn luyện nghiêm túc, quyết tâm cao

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm tin tưởng, lực lượng vũ trang Hà Tĩnh sẽ phát huy truyền thống đoàn kết, quyết hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ huấn luyện năm 2026, góp phần giữ vững QP-AN, bảo đảm tuyệt đối an toàn các sự kiện chính trị quan trọng và tạo môi trường ổn định cho tỉnh nhà phát triển nhanh, bền vững.
Vì Nhân dân chúng tôi luôn sẵn sàng

Vì Nhân dân chúng tôi luôn sẵn sàng

Mỗi độ Tết đến xuân về, câu chuyện về mối quan hệ gắn kết bền chặt giữa công an với Nhân dân lại được nhắc tới trong muôn vàn cảm xúc.
Canh giữ cho mùa xuân yên vui

Canh giữ cho mùa xuân yên vui

Những người lính trong LLVT Hà Tĩnh đang căng mình thực hiện nhiệm vụ với quyết tâm cùng đồng đội chắc tay súng bảo vệ cho quê hương vui Tết, đón xuân trong bình yên.
Bảo vệ biển đảo cho đất liền vào xuân

Bảo vệ biển đảo cho đất liền vào xuân

Khi đất liền rộn ràng vào xuân thì những người lính cảnh sát biển (CSB) lại lên đường thực hiện sứ mệnh bảo vệ sự bình yên và thực thi pháp luật trên vùng biển quê hương Hà Tĩnh.
Giữ Tết Việt trên đất nước Lào

Giữ Tết Việt trên đất nước Lào

Người Việt nói chung, Hà Tĩnh nói riêng làm việc, sinh sống trên đất nước Lào dù không về quê đón Tết cổ truyền của dân tộc nhưng họ vẫn giữ được Tết Việt trên đất bạn.
Đồng bào dân tộc thiểu số vui đón xuân mới

Đồng bào dân tộc thiểu số vui đón xuân mới

Được sự chăm lo của các cấp, ngành, các tấm lòng thơm thảo nên đồng bào dân tộc thiểu số ở khu vực biên giới Hà Tĩnh đang phấn khởi vui đón xuân mới trong bình yên, đủ đầy.