Thạch Hà không chạy đua số lượng mà tập trung nâng cao chất lượng sản phẩm OCOP

(Baohatinh.vn) - Đó là quan điểm chỉ đạo cũng là yêu cầu huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) đặt ra đối với các chủ thể tham gia Chương trình OCOP năm 2020.

Thạch Hà không chạy đua số lượng mà tập trung nâng cao chất lượng sản phẩm OCOP

Ngày 4/9, Văn phòng Điều phối thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM tỉnh đã có buổi làm việc với huyện Thạch Hà để nghe và cho ý kiến phương án sản xuất kinh doanh các sản phẩm tham gia Chương trình OCOP năm 2020

Sau khi được Văn phòng Điều phối thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới tỉnh chấp thuận 33 ý tưởng sản phẩm OCOP đủ điều kiện xây dựng phương án sản xuất kinh doanh (SXKD), huyện Thạch Hà đã tập trung chỉ đạo các cơ sở triển khai thực hiện.

Tổ chức hội nghị phổ biến kiến thức, trao đổi kinh nghiệm thực hiện Chương trình Mỗi xã một sản phẩm năm 2020, hướng dẫn xây dựng phương án SXKD phát triển sản phẩm tham gia Chương trình OCOP; ban hành công văn về việc hỗ trợ hoàn thiện phương án SXKD các sản phẩm tham gia OCOP; tổ chức họp nghe, cho ý kiến các phương án SXKD...

Tính đến ngày 3/9/2020, Thạch Hà đã có 32/33 phương án SXKD phát triển sản phẩm tham gia Chương trình OCOP năm 2020 (trừ sản phẩm Rượu nếp sim Nam Hương).

Thạch Hà không chạy đua số lượng mà tập trung nâng cao chất lượng sản phẩm OCOP

Đại diện Công ty An Phát (Tân Lâm Hương) đề xuất cần ban hành hướng dẫn cụ thể để triển khai các mô hình liên kết.

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã tham gia đóng góp ý kiến thực hiện chương trình; đồng thời đề xuất các phương án, giải pháp cũng như cách thức tổ chức triển khai thực hiện.

Đại biểu đề xuất hỗ trợ các chính sách liên quan đến thực hiện chương trình, đặc biệt là về đất đai để mở rộng sản xuất; xây dựng hệ thống quản lý thực hiện Chương trình OCOP (về ứng dụng khoa học và công nghệ, bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ); xây dựng hệ thống tư vấn, đối tác hỗ trợ thực hiện chương trình và về huy động nguồn lực, kêu gọi thu hút đầu tư triển khai, thực hiện; chuyển giao công nghệ, trang thiết bị; bảo quản và tiêu thụ sản phẩm; liên kết; đào tạo quản trị, khởi nghiệp, đào tạo nghề...

Thạch Hà không chạy đua số lượng mà tập trung nâng cao chất lượng sản phẩm OCOP

Chủ cơ sở Lê Hoài Thu (xã Tân Lâm Hương) đề xuất phương án hỗ trợ mở rộng đất đai để phát triển sản phẩm Bánh ram Anh Thu.

Các đại biểu cũng đã làm rõ hạn chế trong quá trình thực hiện Chương trình OCOP như: một số chủ thể tham gia chưa thực sự chủ động, còn lúng túng trong lập phương án SXKD. ..

Những vướng mắc của chủ cơ sở sản xuất trình bày tại buổi làm việc đã được Văn phòng Điều phối thực hiện Chương trình MTQG tỉnh và các phòng, ngành huyện Thạch Hà tiếp thu, phân tích, giải đáp và sớm tìm phương án tháo gỡ.

Trưởng phòng OCOP (Văn phòng Điều phối thực hiện Chương trình MTQG tỉnh) Lê Xuân Tùng cho rằng: Các chủ cơ sở sản xuất cần rà soát, đánh giá kỹ hiện trạng cơ sở vật chất; ưu, nhược điểm của từng sản phẩm tham gia chương trình trước khi “rót” vốn đầu tư.

Thạch Hà không chạy đua số lượng mà tập trung nâng cao chất lượng sản phẩm OCOP

Ông Lê Xuân Tùng đề nghị xem xét, nghiên cứu kỹ các nội dung mang tính khả thi để hoàn thiện phương án SXKD; việc lập phương án SXKD phải song song với phát triển sản phẩm OCOP.

Đánh giá thêm về các phương án SXKD được trình bày tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND huyện Thạch Hà Nguyễn Văn Sáu cho rằng: Các phương án còn khá sơ sài, chưa bám sát thực tế; chưa phù hợp với các chính sách, quy định.

Thạch Hà không chạy đua số lượng mà tập trung nâng cao chất lượng sản phẩm OCOP

Phó Chủ tịch UBND huyện Thạch Hà Nguyễn Văn Sáu: Sản phẩm OCOP không chạy đua theo số lượng mà phải chú trọng nâng cao chất lượng để đảm bảo tính bền vững.

Thời gian tới, chủ thể tham gia chương trình OCOP cần tập trung cao hơn cho việc hoàn thiện nội dung của phương án SXKD; không chạy đua theo số lượng, nâng cao chất lượng để tạo tính bền vững cho sản phẩm OCOP; chủ cơ sở cần tham khảo ý kiến của đội ngũ tư vấn để đưa ra lựa chọn tốt nhất cho việc phát triển sản phẩm; cập nhật các số liệu, dữ liệu về sản phẩm để lưu trữ...

Thạch Hà sẽ tổng hợp các ý kiến góp ý để trình tỉnh trong thời gian sớm nhất (dự kiến trước 20/9/2020).

Chủ đề Nông nghiệp, nông thôn và nông dân

Chủ đề Sản phẩm mới

Đọc thêm

Xem nông dân ủ ấm cho đàn vật nuôi

Xem nông dân ủ ấm cho đàn vật nuôi

Những ngày qua, nền nhiệt ở Hà Tĩnh duy trì rét đậm. Người chăn nuôi đang tích cực triển khai các biện pháp phòng chống rét nhằm đảm bảo sức khỏe và sự phát triển của đàn gia súc, gia cầm.
Nông dân Hà Tĩnh lo chống rét cho gia súc, gia cầm

Nông dân Hà Tĩnh lo chống rét cho gia súc, gia cầm

Hà Tĩnh đang trải qua đợt rét đậm mạnh nhất kể từ đầu mùa đông đến nay. Bà con nông dân đã chủ động triển khai các biện pháp phòng chống đói, rét, bảo vệ an toàn đàn vật nuôi.
Góp sức phủ xanh những cánh rừng

Góp sức phủ xanh những cánh rừng

Sau nhiều năm xây dựng thương hiệu, đến nay, Công ty TNHH Bảo Lâm (Hương Sơn, Hà Tĩnh) trở thành đơn vị hàng đầu trên địa bàn tỉnh trong lĩnh vực lâm nghiệp, lâm sinh.
Soi đèn đi “săn” rươi ở Nghi Xuân

Soi đèn đi “săn” rươi ở Nghi Xuân

Những ngày qua, khi màn đêm buông xuống, hàng chục hộ dân ở xã Xuân Lam (Nghi Xuân, Hà Tĩnh) lại ra đồng soi đèn “săn” rươi, thu nhập hàng triệu đồng mỗi ngày.
Sâu bệnh "xuất kích" gây hại ngô vụ đông

Sâu bệnh "xuất kích" gây hại ngô vụ đông

Nông dân Hà Tĩnh cần theo dõi đồng ruộng, kịp thời phát hiện các đối tượng sâu keo, bệnh khô vằn, đốm lá... gây hại trên một số diện tích ngô đông để tránh ảnh hưởng năng suất.
"Đặc sản" Hà Tĩnh vào vụ Tết

"Đặc sản" Hà Tĩnh vào vụ Tết

Thời điểm này, nhiều cơ sở sản xuất sản phẩm OCOP, sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu Hà Tĩnh đã vào vụ cao điểm, chuẩn bị nguồn hàng cung ứng cho thị trường Tết năm 2025.
Rộn ràng mùa lúa mới

Rộn ràng mùa lúa mới

Cuối tháng 11, những cánh đồng ở Hà Tĩnh lại rền vang tiếng máy, tiếng người rộn ràng chuẩn bị sản xuất vụ đầu tiên của năm tới.
Nghi Xuân có thêm 2 sản phẩm OCOP hạng 3 sao

Nghi Xuân có thêm 2 sản phẩm OCOP hạng 3 sao

Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) công nhận sản phẩm “Chả cá sông Lam” và sản phẩm “Rau sạch An Tâm” đạt chuẩn OCOP hạng 3 sao đợt 5 năm 2024.