Thạch Liên “vượt khó”, hoàn thành tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao

(Baohatinh.vn) - Mục tiêu hoàn thành các tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao trong năm 2024 được cán bộ, Nhân dân xã Thạch Liên, huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) chung sức, đồng lòng triển khai thực hiện bằng những giải pháp, việc làm cụ thể.

Khơi dậy sức dân xây dựng NTM

b 4444.jpg
Bộ mặt nông thôn xã Thạch Liên ngày càng khởi sắc, nhiều tuyến đường sáng - xanh - sạch - đẹp

Về Thạch Liên, cảm nhận đầu tiên khi đặt chân đến vùng quê thuần nông này là hệ thống giao thông với hơn 33km được bê tông, thảm nhựa rộng rãi, kết nối các khu dân cư, ngõ xóm. Ban đêm, trên các trục đường được chiếu sáng bằng hệ thống điều khiển thông minh. Tại các điểm giao cắt, hệ thống biển báo, giờ giảm tốc được lắp đặt như ở các khu đô thị lớn. Đặc biệt, dọc các tuyến đường được trồng hoa, cây bóng mát, đảm bảo tiêu chí sáng, xanh, sạch, đẹp.

b_9622.jpg
Dọc các tuyến đường được trồng hoa, cây bóng mát

Ông Nguyễn Xuân Tuyển - Bí thư Đảng uỷ xã Thạch Liên cho biết: “Địa phương xác định về đích NTM nâng cao sớm ngày nào thì người dân sẽ được thụ hưởng sớm ngày đó. Vì vậy, cấp ủy, chính quyền xã đưa ra những giải pháp căn cơ nhằm đẩy mạnh tiến độ thực hiện các tiêu chí, trong đó huy động các nguồn lực xã hội hóa để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng và công trình đạt chuẩn. Với sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị, trong 2 năm 2023-2024, toàn xã đã huy động 33,126 tỷ đồng, trong đó, Nhân dân đóng góp 5,993 tỷ đồng đầu tư hoàn thành các tiêu chí hạ tầng như: giao thông, điện, trường học, cơ sở vật chất văn hoá, tổ chức sản xuất, môi trường... một cách bền vững".

b_9965.jpg
Tại các điểm giao cắt, hệ thống biển báo, giờ giảm tốc được lắp đặt như ở các khu đô thị lớn.

Các tiêu chí NTM nâng cao đòi hỏi yêu cầu cao, nguồn lực thực hiện lớn, có sự đan xen, hỗ trợ lẫn nhau. Vì vậy, từ đầu năm 2023, xã đã chủ động xây dựng chương trình, kế hoạch chi tiết để thực hiện từ nội dung, chỉ tiêu, tiêu chí cho từng quý, từng tháng, nhất là xây dựng kế hoạch khung của xã, thôn, từ đó bám khung kế hoạch để tổ chức thực hiện. Xác định Nhân dân là chủ thể trong xây dựng NTM nên công tác tuyên truyền về nội dung, yêu cầu tiêu chí cũng như cách thức tổ chức thực hiện được lan tỏa để người dân thấu hiểu, đồng lòng chung sức thực hiện.

2 năm qua, Thạch Liên đã tổ chức 5 đợt phát động chiến dịch ra quân cao điểm thi đua xây dựng NTM nhằm tạo khí thế thi đua sôi nổi giữa các thôn. Các đợt ra quân đã thu hút hơn 15.000 người tham gia. Sau mỗi đợt thi đua, xã đều tổng kết, rút kinh nghiệm; kịp thời điều chỉnh, bổ sung, biểu dương các tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp để động viên phong trào.

b 222.jpg
Năm 2024, Thạch Liên đầu tư rải thảm gần 4km đường với cơ chế nhà nước và Nhân dân cùng làm

Ông Nguyễn Văn Chuyên - phụ trách công tác đoàn thể thôn Phú Quý cho biết, chủ trương xây dựng NTM nâng cao được người dân trong thôn đồng tình, đồng thuận cao. Có những hộ ngoài độ tuổi không phải đóng nộp xây dựng NTM nhưng họ vẫn xung phong. Đó là điều cốt lõi để động viên phong trào toàn thôn. Cán bộ, Nhân dân thôn Phú Quý cũng xác định rõ, xây dựng NTM là nhà nước và Nhân dân cùng làm, nhưng người thụ hưởng trực tiếp là người dân.

Phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập

129d3132907t74931l0.jpg
Toàn xã Thạch Liên có 25 ha sản xuất rau củ quả tập trung tại các vùng chuyên canh truyền thống và hơn 10 ha trồng xen canh, gối vụ tại vườn nhà

Thạch Liên được biết đến là “vựa” sản xuất rau, củ quả truyền thống, lớn nhất, nhì huyện Thạch Hà. Toàn xã Thạch Liên có 25 ha sản xuất rau củ quả tập trung tại các vùng chuyên canh truyền thống và hơn 10 ha trồng xen canh, gối vụ tại vườn nhà. Xác định sản xuất rau màu là một trong những thế mạnh, mang lại nguồn thu nhập ổn định, những năm qua, Thạch Liên đã tập trung đầu tư nguồn lực, ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất.

Để đảm bảo nguồn nước tưới, tiêu cho sản xuất lúa và rau, củ quả 4 vụ/năm, Thạch Liên đã đầu tư xây dựng hơn 19km kênh mương thuỷ lợi được bê tông hoá. Đến nay, bên cạnh Tổ hợp tác sản xuất rau an toàn VietGAP đã được đầu tư bài bản, tại các vườn hộ hầu hết cũng được đầu tư thiết bị tưới tự động và qui trình sản xuất rau an toàn. Nhờ đầu tư đồng bộ, trung bình mỗi sào đất trồng rau ở xã Thạch Liên mang về cho người nông dân từ 10-15 triệu đồng/vụ, cao gấp 8-9 lần so với trồng lúa.

b_9974.jpg
Tổ hợp tác sản xuất rau an toàn VietGAP được đầu tư bài bản, tuân thủ nghiêm ngặt qui trình sản xuất

Để nâng cao thu nhập, bên cạnh sản xuất nông nghiệp với sản phẩm chủ lực rau, củ quả, những năm qua, Thạch Liên cũng quan tâm, tạo điều kiện cho người dân phát triển ngành nghề thương mại dịch vụ. Trên địa bàn có 4 HTX hoạt động có hiệu quả gồm: HTX dịch vụ môi trường, HTX nông nghiệp Đại Lộc, HTX Mây tre đan Hoàng Phương và HTX chăn nuôi gà Thanh Niên. Các HTX đều có quy mô trên 10 thành viên, doanh thu từ 1 tỷ đồng/năm trở lên.

Một nguồn thu nhập đáng kể của người dân Thạch Liên đó là các hoạt động lao động dịch vụ như: thợ xây, vận tải và xuất khẩu lao động. Bình quân mỗi năm nguồn thu từ các hoạt động này đạt 45 - 50 tỷ đồng. Đến cuối 2023, thu nhập bình quân đầu người xã Thạch Liên đạt 51,5 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo đa chiều chỉ còn 3,52%.

b_9546.jpg
HTX chăn nuôi gà Thanh Niên, quy mô 35.000con/lứa, doanh thu 800 triệu đồng/năm, tạo việc làm thường xuyên cho 8 lao động, thu nhập 7 triệu đồng/người/tháng

“Đến nay, theo đánh giá của các sở, ngành, Thạch Liên đã hoàn thành 20/20 tiêu chí xã NTM nâng cao. Đặc biệt, một số tiêu chí khó như: tỷ lệ người dân sử dụng nước sạch tập trung, thu nhập, môi trường, khu dân cư kiểu mẫu... đều đạt tỷ lệ cao, vững chắc” - Bí thư Đảng uỷ xã Thạch Liên Nguyễn Xuân Tuyển vui vẻ chia sẻ thành quả.

Những kết quả đạt được trong xây dựng xã NTM nâng cao không chỉ thể hiện qua các tiêu chí “cứng” mà hơn hết đã minh chứng cho sự chung sức, đồng lòng của cán bộ, Nhân dân Thạch Liên nhằm xây dựng một cuộc sống ấm no, hạnh phúc hơn.

Video: Người dân thôn Phú Quý chung sức xây dựng NTM

Chủ đề Xây dựng nông thôn mới

Chủ đề 10 năm xây dựng nông thôn mới

Đọc thêm

Nghị lực vượt khó của chị Huyên

Nghị lực vượt khó của chị Huyên

Chồng mất sớm, gia cảnh khó khăn, chị Hoàng Thị Huyên (Xuân Liên, Nghi Xuân, Hà Tĩnh) đã nghị lực vượt lên số phận, trở thành tấm gương sáng cho chị em phụ nữ học tập.