Thảm họa động đất, sóng thần ở Indonesia: Tin giả tràn lan gieo rắc nỗi khiếp sợ

Không những chạy đua với thời gian để khắc phục hậu quả sau thiên tai, mà cơ quan chức năng Indonesia còn phải đối phó với những tin tức giả đang bủa vây khiến người dân trên đảo Sulawesi hoang mang, khiếp sợ.

Theo The Guardian, cơ quan chức năng Indonesia đang phải vật lộn để chống lại nạn tin giả tràn lan khiến cư dân đảo Sulawesi hoảng loạn sau thảm họa kép động đất – sóng thần ngày 28/9.

Thảm họa động đất, sóng thần ở Indonesia: Tin giả tràn lan gieo rắc nỗi khiếp sợ

Đại diện cơ quan thảm họa đính chính một video giả khác lấy từ thảm họa ở Mỹ. (Ảnh chụp màn hình)

Những tin tức giả lan truyền bao gồm một trận động đất mạnh 8,1 độ richter sắp đến, một con đập có nguy cơ bị vỡ, khiến nỗi sợ hãi tại Sulawesi tăng lên – nơi con số thiệt mạng vì thảm họa kép đã lên đến hơn 1.400 và dự kiến tiếp tục tăng. Một số tin giả khác bao gồm Thị trưởng thành phố Palu thiệt mạng trong thảm họa, có chuyến bay miễn phí đến Palu cho các gia đình nạn nhân.

Những bức ảnh chụp thi thể la liệt cũng được đưa lên mạng xã hội tràn lan, trong khi chúng thực chất là ảnh từ các thảm họa khác.

Bộ Thông tin và Truyền thông Indonesia phải ban hành hai thông cáo báo chí trong những ngày qua để vạch trần tin lừa đảo thất thiệt.

Theo Guardian, tin giả là một vấn đề trầm trọng ở Indonesia. Chính phủ Indonesia tuần trước cho biết họ sẽ công bố báo cáo ngắn hàng tuần về các tin giả để giúp người dân “phân loại tin tức”.

Một người dân Palu xác nhận với Guardian về tình trạng tin giả tràn lan. “Chúng tôi nghe nói sẽ có động đất lớn vào ngày mai (5/10). Tôi bảo họ đó là tin giả. Nếu bạn rời khỏi nhà sẽ có người đến trộm, vì thế tin tức này mới bị lan truyền.” – Badarudin, người dân sống tại khu vực cho biết.

Các tin này chủ yếu được truyền miệng từ người này sang người kia vì điện ở khu vực vẫn chưa được khôi phục và không có nhiều địa điểm để người dân sạc điện thoại.

Bambang Triyono, một nhân viên cứu trợ cho biết những tin tức giả tương tự thường lan truyền trong các thảm họa. “Khi ở Lombok xảy ra thảm họa động đất cũng có chuyện như vậy, tin đồn lan đi rằng sóng thần lớn sẽ sớm ập đến”.

Phát ngôn viên trưởng cơ quan thảm họa Indonesia BNBP, ông Sutopo Purwo Nugroho dùng Twitter liên tục từ ngày xảy ra động đất để đính chính các tin giả. Nhiều tin trong số đó liên quan đến việc khuếch đại vụ núi lửa Soputan phun trào ngày 3/10, với những bức ảnh được chỉnh sửa và video từ các thảm họa khác để làm cho vụ việc có vẻ nghiêm trọng hơn thực tế.

Một số người lan truyền tin giả đã được xác định danh tính và sẽ sớm bị bắt, cảnh sát Indonesia cho biết.

Thảm họa động đất, sóng thần ở Indonesia: Tin giả tràn lan gieo rắc nỗi khiếp sợ

Ông Sutopo Purwo Nugroho đính chính bức ảnh giả liên quan vụ núi lửa phun trào sau thảm họa động đất, sóng thần. (Ảnh chụp màn hình)

Thảm họa động đất, sóng thần ở Indonesia: Tin giả tràn lan gieo rắc nỗi khiếp sợ

Một video giả mạo về vụ núi lửa phun trào. Núi Soputan đã phun trào nhưng không nghiêm trọng như một số hình ảnh giả được chia sẻ. (Ảnh chụp màn hình)

Theo VTC

Đọc thêm

Niger: Gần 50 người chết giữa sa mạc Sahara

Niger: Gần 50 người chết giữa sa mạc Sahara

Giới chức Niger ngày 4/6 cho biết ít nhất 49 người đã chết vì khát sau khi bị mắc kẹt nhiều ngày giữa sa mạc Sahara ở miền Bắc nước này do xe tải chở họ bị hỏng.
Triều Tiên hoàn thiện kế hoạch mở rộng lực lượng hạt nhân

Triều Tiên hoàn thiện kế hoạch mở rộng lực lượng hạt nhân

Theo Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA), ngày 3/6, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cho biết nước này đã hoàn thiện kế hoạch mở rộng lực lượng hạt nhân của mình theo cấp số nhân, nhân chuyến thăm một nhà máy sản xuất vật liệu hạt nhân mới được khánh thành.
Ukraine muốn đàm phán trực tiếp với Nga

Ukraine muốn đàm phán trực tiếp với Nga

Ngày 3/6, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố sẵn sàng đàm phán trực tiếp với người đồng cấp Nga Vladimir Putin thay vì "chờ đợi" Mỹ giải quyết mọi xung đột.
Thái Lan: Cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra được ân xá

Thái Lan: Cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra được ân xá

Ngày 3/6, Bộ trưởng Tư pháp Thái Lan Rutthapol Naowarat xác nhận cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra đã được miễn chấp hành toàn bộ phần còn lại của bản án theo sắc lệnh ân xá của Nhà Vua và quyết định có hiệu lực ngay lập tức.
WMO cảnh báo tác động của El Nino có thể kéo dài tới năm 2028

WMO cảnh báo tác động của El Nino có thể kéo dài tới năm 2028

Theo Euronews, Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) cảnh báo hiện tượng El Nino nhiều khả năng sẽ quay trở lại trong mùa hè năm nay, làm gia tăng nguy cơ nắng nóng, hạn hán và mưa cực đoan trên phạm vi toàn cầu trong bối cảnh biến đổi khí hậu tiếp tục làm nhiệt độ Trái Đất tăng lên.
Căng thẳng Nga-Pháp gia tăng

Căng thẳng Nga-Pháp gia tăng

Truyền thông Nga dẫn lời người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov, nêu rõ Nga phản đối việc Pháp bắt giữ tàu chở dầu của nước này, coi đây là hành động bất hợp pháp.
Mỹ: Tranh cãi quanh lễ hội kỷ niệm 250 năm lập quốc

Mỹ: Tranh cãi quanh lễ hội kỷ niệm 250 năm lập quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề nghị hủy chương trình biểu diễn âm nhạc trong khuôn khổ lễ hội Great American State Fair dự kiến diễn ra tại khu National Mall ở thủ đô Washington D.C. vào cuối mùa Hè năm nay, sau khi hàng loạt nghệ sĩ tuyên bố rút lui khỏi sự kiện vì lo ngại yếu tố chính trị.
Mỹ tấn công các trận địa radar của Iran

Mỹ tấn công các trận địa radar của Iran

Quân đội Mỹ đã tiến hành các cuộc tấn công mà họ gọi là “hành động tự vệ” nhằm vào các địa điểm radar và UAV của Iran, khiến còi báo động phòng không vang lên trên toàn lãnh thổ Kuwait.
Quốc gia nào đắt đỏ nhất thế giới?

Quốc gia nào đắt đỏ nhất thế giới?

Theo tính toán mới công bố của công đoàn Viska dựa trên dữ liệu từ cơ quan thống kê Eurostat, Iceland đã vượt qua Thụy Sĩ để trở thành quốc gia đắt đỏ nhất thế giới.
Dịch Ebola: WHO đề xuất thử nghiệm vaccine và thuốc điều trị mới

Dịch Ebola: WHO đề xuất thử nghiệm vaccine và thuốc điều trị mới

Ngày 28/5, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết các nhóm chuyên gia của tổ chức này đã đề xuất tiến hành thử nghiệm lâm sàng đối với một số vaccine và thuốc điều trị tiềm năng nhằm chống lại chủng Bundibugyo - một biến thể hiếm gặp của virus Ebola hiện chưa có vaccine phòng ngừa hoặc phác đồ điều trị đặc hiệu, làm gia tăng lo ngại trong cộng đồng quốc tế.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!