Nga - Mỹ đặt kỳ vọng trước cuộc gặp lịch sử của hai Tổng thống

Cả Nga và Mỹ đều đặt ra kỳ vọng trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh của hai nhà lãnh đạo tại Alaska vào cuối tuần này.

1866b764-91df-4a6e-8fa7-464592bf3615-1.jpg
Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt tay Tổng thống Nga Vladimir Putin tại hội nghị thượng đỉnh ở Helsinki, Phần Lan năm 2018 (Ảnh: AFP).

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh tại Alaska vào ngày 15/8. Đây sẽ là cuộc gặp đầu tiên của tổng thống Mỹ và Nga đương nhiệm kể từ khi cựu Tổng thống Mỹ Joe Biden gặp Tổng thống Nga Putin tại Geneva vào tháng 6/2021.

Giới chức Nga cho rằng cuộc gặp giữa hai tổng thống sẽ là sự kiện mang tính lịch sử. Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov ngày 11/8 bày tỏ hy vọng rằng hội nghị thượng đỉnh lần này sẽ thúc đẩy việc bình thường hóa quan hệ song phương.

"Chúng tôi hy vọng cuộc gặp cấp cao sắp tới sẽ thúc đẩy việc bình thường hóa quan hệ song phương, tạo điều kiện thuận lợi cho việc giải quyết một số vấn đề nhất định", ông Ryabkov nói trong một cuộc phỏng vấn với báo Izvestia khi đề cập đến việc nối lại các chuyến bay thẳng giữa hai nước.

"Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo cũng sẽ tập trung vào các vấn đề khác", ông nói thêm.

Trước đó, Trợ lý Điện Kremlin Yury Ushakov cho biết Tổng thống Trump và Tổng thống Putin sẽ tập trung thảo luận về một giải pháp lâu dài cho cuộc xung đột Ukraine trong cuộc gặp thượng đỉnh tại Alaska. Ngoài ra, hai bên có thể thảo luận về cơ hội hợp tác kinh tế.

"Lợi ích kinh tế của hai nước chúng ta giao thoa ở Alaska và Bắc Cực, và có triển vọng triển khai các dự án quy mô lớn, cùng có lợi. Nhưng tất nhiên, hai tổng thống chắc chắn sẽ tập trung thảo luận về các lựa chọn để đạt được một giải pháp hòa bình lâu dài cho cuộc khủng hoảng Ukraine”, quan chức Điện Kremlin nói.

Tổng thống Donald Trump kỳ vọng có các cuộc trao đổi “mang tính xây dựng” với người đồng cấp Nga, hướng đến mục tiêu chấm dứt xung đột Ukraine.

"Tôi sẽ trao đổi với Tổng thống Vladimir Putin và tôi sẽ nói với ông ấy rằng: “Ngài phải chấm dứt cuộc chiến này””, ông Trump phát biểu tại một cuộc họp báo ở Nhà Trắng hôm 11/8, đồng thời cho biết ông "muốn thấy một lệnh ngừng bắn nhanh chóng".

"Tôi nghĩ chúng tôi sẽ có những cuộc trao đổi mang tính xây dựng", Tổng thống Trump nói, đồng thời cho biết ông sẽ tìm hiểu các điều kiện của Tổng thống Putin về mục tiêu hòa bình, sau đó sẽ điện đàm với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và các nhà lãnh đạo châu Âu khác ngay sau cuộc gặp với Tổng thống Nga.

Tổng thống Trump cho rằng cả Nga và Ukraine sẽ phải nhượng bộ về lãnh thổ để chấm dứt xung đột.

"Sẽ có một số trao đổi, sẽ có một số thay đổi về lãnh thổ", Tổng thống Trump nói, nhưng cũng thừa nhận ông "hơi lo ngại" về lập trường của ông Zelensky liên quan tới nhượng bộ lãnh thổ.

Tổng thống Trump cũng tuyên bố rằng ông sẽ không đưa ra một thỏa thuận đơn phương:

"Tôi sẽ không đưa ra một thỏa thuận, việc đưa ra thỏa thuận không phải là việc của tôi", ông nói, đồng thời nhấn mạnh ông nghĩ rằng "cần phải có một thỏa thuận".

Nhà lãnh đạo Mỹ cho biết "có lẽ chỉ cần hai phút đầu cuộc gặp" là biết liệu các bên có thể đạt tiến triển hay không.

"Tôi có thể rời đi và nói “chúc may mắn”, và thế là xong. Tôi có thể nói rằng vấn đề này sẽ không thể giải quyết được", ông Trump cảnh báo.

Hãng tin Bloomberg ngày 8/8 dẫn các nguồn tin giấu tên cho biết, các quan chức Mỹ và Nga đang thảo luận về một thỏa thuận lãnh thổ, nhằm mục đích chấm dứt xung đột và đặt nền móng cho một lệnh ngừng bắn và các cuộc đàm phán kỹ thuật hướng tới một giải pháp hòa bình cuối cùng.

Ngoại trưởng Ukraine Andrey Sibiga ngày 10/8 tuyên bố Kiev sẽ không chấp nhận nhượng bộ Nga, đồng thời cho rằng mỗi sự nhượng bộ đều dẫn đến nguy cơ xung đột gia tăng.

Tổng thống Zelensky ngày 9/8 cũng bác bỏ ý tưởng nhượng bộ lãnh thổ, đề cập tới các khu vực mà Nga đã tuyên bố sáp nhập.

Ukraine đang kiểm soát phần phía bắc của các tỉnh Zaporizhzhia và Kherson, cũng như một phần của tỉnh Donetsk. Trong khi đó, Nga tuyên bố sáp nhập bán đảo Crimea và 4 tỉnh gồm Lugansk, Donetsk, Kherson và Zaporizhia, mặc dù Moscow chưa kiểm soát hoàn toàn các khu vực này.

dantri.com.vn

Đọc thêm

Indonesia: Hỏa hoạn nghiêm trọng tại bãi rác, hơn 100 người nhập viện

Indonesia: Hỏa hoạn nghiêm trọng tại bãi rác, hơn 100 người nhập viện

Đám cháy bùng phát tại một bãi rác ở huyện Tangerang, tỉnh Banten của Indonesia, từ sáng 30/6 vẫn đang tiếp tục lan rộng trên diện tích hàng chục ha, gây ô nhiễm không khí nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân và buộc chính quyền địa phương phải ban bố tình trạng khẩn cấp.
Nhiều nước khẩn cấp sơ tán công dân khỏi Nam Phi

Nhiều nước khẩn cấp sơ tán công dân khỏi Nam Phi

Tại Pretoria, làn sóng biểu tình bạo lực và các hành vi thù địch nhằm vào người nhập cư tại Nam Phi đang buộc nhiều quốc gia châu Phi khẩn cấp triển khai các chiến dịch hồi hương công dân trong bối cảnh tình hình an ninh tiếp tục diễn biến phức tạp.
Hàn Quốc có nữ Thủ tướng thứ hai trong lịch sử

Hàn Quốc có nữ Thủ tướng thứ hai trong lịch sử

Hàn Quốc vừa ghi thêm một dấu mốc lịch sử khi bà Han Sung Sook chính thức trở thành nữ Thủ tướng thứ hai của đất nước này, sau gần hai thập kỷ kể từ khi người phụ nữ đầu tiên đảm nhận cương vị đó.
Động đất tại Venezuela: Cảng biển quan trọng La Guaira hoạt động trở lại

Động đất tại Venezuela: Cảng biển quan trọng La Guaira hoạt động trở lại

Ngày 29/6, Quân đội Mỹ thông báo cảng biển quan trọng La Guaira của Venezuela đã hoạt động trở lại nhằm đẩy nhanh quá trình tiếp nhận hàng viện trợ, trong bối cảnh số người thiệt mạng do 2 trận động đất mạnh liên tiếp tuần trước đã vượt 1.700 người và vẫn còn hàng chục nghìn người mất tích.
Tấn công bạo lực tiếp diễn tại các tỉnh cực Nam Thái Lan

Tấn công bạo lực tiếp diễn tại các tỉnh cực Nam Thái Lan

Theo phóng viên TTXVN tại Thái Lan, tình hình an ninh tại các tỉnh cực Nam của Thái Lan tiếp tục diễn biến phức tạp khi 2 du khách người Malaysia bị thương trong một vụ nổ bom ven đường ở tỉnh Narathiwat, chỉ ít ngày sau loạt vụ tấn công nhằm vào các trạm xăng và cơ sở hạ tầng tại khu vực này.
Doanh thu từ kênh đào Suez của Ai Cập tăng mạnh

Doanh thu từ kênh đào Suez của Ai Cập tăng mạnh

Lãnh đạo Ban quản lý kênh đào Suez của Ai Cập cho biết doanh thu từ kênh đào Suez trong năm tài khóa 2025-2026 tăng rất mạnh, đạt 4,67 tỷ USD. Nguyên nhân là bởi lượng tàu và hàng hóa lưu thông qua tuyến Biển Đỏ gia tăng.
Mỹ tiếp tục không kích Iran

Mỹ tiếp tục không kích Iran

Quân đội Mỹ cho biết đã tiến hành thêm các cuộc tấn công vào 'nhiều mục tiêu' ở Iran nhằm đáp trả cuộc tấn công bằng UAV vào một con tàu gần Hormuz.
Các nước Vùng Vịnh kêu gọi đảm bảo an toàn qua eo biển Hormuz

Các nước Vùng Vịnh kêu gọi đảm bảo an toàn qua eo biển Hormuz

Ngoại trưởng Ai Cập, Bahrain và Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE) nhấn mạnh sự cần thiết phải bảo đảm an toàn hàng hải qua eo biển Hormuz, trong bối cảnh Mỹ đã tiến hành không kích các mục tiêu quân sự của Iran sau khi cáo buộc Tehran tấn công một tàu hàng đang lưu thông qua eo biển Hormuz bằng thiết bị bay không người lái.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!