Châu Âu nắng nóng kỷ lục

Các đám cháy rừng tiếp tục bùng phát ở nhiều khu vực châu Âu trong bối cảnh hàng triệu người trên khắp lục địa phải thích nghi với một thực tế mới: mùa hè nóng kỷ lục.

1.jpg
Lính cứu hỏa đối phó cháy rừng ở Bồ Đào Nha hôm 11/8 (Ảnh: AFP).

Theo Cơ quan Dịch vụ Biến đổi Khí hậu Copernicus của Liên minh châu Âu, châu Âu đang ấm lên nhanh hơn bất kỳ lục địa nào khác, với tốc độ gấp đôi mức trung bình toàn cầu kể từ những năm 1980. Năm ngoái là năm nóng nhất từng được ghi nhận ở châu Âu và trên toàn thế giới.

Các nhà khoa học cảnh báo biến đổi khí hậu đang làm gia tăng tần suất và cường độ của nắng nóng và khô hạn, khiến nhiều khu vực châu Âu dễ bị cháy rừng hơn.

Tại ngoại ô Madrid, Tây Ban Nha, lực lượng cứu hỏa đã cơ bản khống chế đám cháy bùng phát tối 11/8. Vụ cháy khiến một người đàn ông tử vong do bỏng trên 98% cơ thể.

Ở các vùng Castile và Leon, Castile-La Mancha, Andalusia và Galicia, lính cứu hỏa cùng gần 1.000 binh sĩ đang đối phó với nhiều đám cháy khác. Hàng nghìn người phải sơ tán khỏi nhà và khách sạn, bao gồm cả du khách tại các bãi biển ở cực nam Tây Ban Nha. Đến chiều 12/8, chính quyền khu vực cho biết một số người sơ tán tại các bãi biển đã có thể quay lại khách sạn.

Tại Bồ Đào Nha, hơn 700 lính cứu hỏa đang cố gắng kiểm soát một vụ cháy ở thị trấn Trancoso, cách Lisbon khoảng 350km về phía đông bắc. Một số đám cháy nhỏ khác vẫn đang cháy ở khu vực phía bắc.

Tại Thổ Nhĩ Kỳ, Bộ Lâm nghiệp cho biết lực lượng cứu hỏa đã cơ bản khống chế được một vụ cháy lớn ở tây bắc nước này, một ngày sau khi đám cháy buộc hàng trăm người sơ tán và làm gián đoạn giao thông đường biển.

Ngọn lửa bùng phát trên đất nông nghiệp tại tỉnh Canakkale, được gió mạnh thổi lan nhanh sang rừng rồi đến khu dân cư. Khoảng 2.000 cư dân phải sơ tán và 77 người nhập viện do hít phải khói. Lực lượng cứu hỏa vẫn đang chiến đấu với 2 vụ cháy khác ở các tỉnh Manisa và Izmir.

Tại Pháp, cơ quan khí tượng quốc gia đặt hầu hết khu vực phía nam vào mức cảnh báo nắng nóng cao nhất, với nhiệt độ trên 40°C trong ngày thứ hai liên tiếp. Nắng nóng dự kiến lan ra phía đông bắc, bao gồm cả vùng Paris. Một số địa phương mở cửa miễn phí hoặc giảm giá vé vào bể bơi công cộng.

Phần lớn khu vực miền trung và nam nước Pháp đang được giám sát nguy cơ cháy rừng cao, sau vụ cháy chết người ở vùng Aude tuần trước. Giới chức cho biết ngọn lửa đã được kiểm soát nhưng sẽ mất vài tuần để dập tắt hoàn toàn.

Tại Hy Lạp, 7 vụ cháy lớn, chủ yếu ở phía tây, buộc nhiều khu vực sơ tán, phá hủy nhà cửa và cơ sở kinh doanh, lửa đã áp sát ngoại ô thành phố lớn thứ ba của nước này. Lực lượng cứu hỏa được điều động khẩn cấp tới thành phố cảng Patras, nơi đám cháy rừng đang đe dọa khu công nghiệp. Gió mạnh cản trở nỗ lực chữa cháy trên các đảo Zakynthos và Kefalonia, nơi chính quyền chuẩn bị sẵn sàng sơ tán các khu nghỉ dưỡng du lịch.

Các đám cháy nghiêm trọng khác cũng bùng phát ở nhiều khu vực trên đất liền phía tây và đảo Chios ở đông Aegean. Cơ quan bảo vệ dân sự Hy Lạp đã phát đi hơn 20 cảnh báo qua điện thoại di động trong ngày 12/8, yêu cầu sơ tán và hướng dẫn ứng phó.

Tại Anh, một đợt nắng nóng khác đang diễn ra, với nhiệt độ dự kiến đạt 34°C trong ngày 13/8, đặc biệt ở miền nam nước Anh, bao gồm London. Giới chức định nghĩa một đợt nắng nóng là khi nhiệt độ vượt 25°C ở phần lớn Vương quốc Anh, và 28°C ở London cùng vùng phụ cận trong 3 ngày liên tiếp hoặc lâu hơn.

dantri.com.vn

Đọc thêm

Mỹ hoãn tấn công Iran, chuyên gia giải mã nước cờ ông Trump

Mỹ hoãn tấn công Iran, chuyên gia giải mã nước cờ ông Trump

Mỹ hoãn đòn đánh Iran ngay trước giờ G của tối hậu thư 48 giờ, khiến cục diện xoay chiều trong tích tắc. Giới phân tích cho rằng đây có thể là bước lùi chiến thuật để tránh cú sốc năng lượng toàn cầu, hoặc một nước cờ tính toán lại sau khi rủi ro leo thang vượt kiểm soát.
Lào khai mạc Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa X

Lào khai mạc Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa X

Theo phóng viên TTXVN tại Lào, sáng 23/3 tại thủ đô Viêng Chăn, Quốc hội khóa X của Lào đã chính thức khai mạc Kỳ họp thứ nhất, dưới sự chủ trì của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội khóa IX Xaysomphon Phomvihane.
Những đứa trẻ lớn lên trong tiếng còi báo động

Những đứa trẻ lớn lên trong tiếng còi báo động

Chiến sự leo thang không chỉ gây tổn thất về người và hạ tầng, mà còn để lại những hệ lụy sâu sắc đối với trẻ em. Từ các biểu hiện rối loạn tâm lý gia tăng, đến việc hàng trăm nghìn trẻ em tại nhiều quốc gia rơi vào cảnh thiếu thốn viện trợ thiết yếu, xung đột đẩy một thế hệ vào vòng xoáy bất ổn kéo dài.
Cuba lại gặp sự cố lưới điện toàn quốc

Cuba lại gặp sự cố lưới điện toàn quốc

Trong bối cảnh khủng hoảng nhiên liệu do lệnh cấm vận dầu mỏ của Mỹ, chính phủ Cuba đang đẩy nhanh chuyển đổi cơ cấu điện năng thông qua việc lắp đặt các nhà máy điện mặt trời.
Mỹ tạm nới lỏng trừng phạt đối với dầu mỏ Iran

Mỹ tạm nới lỏng trừng phạt đối với dầu mỏ Iran

Ngày 20/3, Mỹ tạm thời dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với dầu mỏ của Iran nhằm ứng phó cuộc khủng hoảng nguồn cung do cuộc chiến tại Trung Đông gây ra. Quyết định nới lỏng này cho phép Iran bán 140 triệu thùng dầu thô cùng các sản phẩm dầu mỏ khác đã được chất lên tàu trước ngày 20/3 và có hiệu lực đến ngày 19/4.
Mỹ cân nhắc dỡ bỏ trừng phạt đối với dầu Iran trên tàu ngoài khơi

Mỹ cân nhắc dỡ bỏ trừng phạt đối với dầu Iran trên tàu ngoài khơi

Ngày 20-3 (giờ Việt Nam), truyền thông quốc tế dẫn lời Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cho biết, Washington cân nhắc sớm dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với lượng dầu Iran đang mắc kẹt trên các tàu chở dầu ngoài khơi, nhằm kiềm chế giá dầu tăng vọt do tắc nghẽn eo biển Hormuz.
Xe chở nghị sĩ Thái Lan bị tấn công

Xe chở nghị sĩ Thái Lan bị tấn công

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, xe của ông Kamolsak Leewamae, nghị sĩ thuộc đảng Prachachart đại diện cho tỉnh Narathiwat (Thái Lan), đã bị phục kích và tấn công bằng súng.
Venezuela thay Bộ trưởng Quốc phòng

Venezuela thay Bộ trưởng Quốc phòng

Tổng thống lâm thời Rodriguez thông báo bổ nhiệm lãnh đạo cục phản gián Gustavo Gonzalez Lopez làm Bộ trưởng Quốc phòng, thay ông Vladimir Padrino Lopez.
Fed giữ nguyên lãi suất

Fed giữ nguyên lãi suất

Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) giữ nguyên lãi suất trong phiên họp chính sách thứ 2 từ đầu năm nay, đúng như dự báo của thị trường.
Iran tuyên bố muốn chấm dứt chiến tranh hoàn toàn

Iran tuyên bố muốn chấm dứt chiến tranh hoàn toàn

Xung đột tại Trung Đông tiếp tục diễn biến phức tạp khi Iran vừa tiến hành các đợt tấn công mới nhằm vào Israel và một số nước vùng Vịnh. Tuy nhiên bên cạnh đó, nước này cũng tuyên bố mong muốn chấm dứt chiến tranh “hoàn toàn và vĩnh viễn”.
Cuba khôi phục lưới điện sau 29 giờ gián đoạn

Cuba khôi phục lưới điện sau 29 giờ gián đoạn

Cuba đã khôi phục lại lưới điện vào ngày 17/3 và đưa nhà máy nhiệt điện chạy dầu lớn nhất hoạt động trở lại, qua đó chấm dứt tình trạng mất điện trên toàn quốc kéo dài hơn 29 giờ.