Cựu đệ nhất phu nhân Hàn Quốc bị bắt giữ

Bà Kim Keon Hee trở thành cựu Đệ nhất nhu phân đầu tiên tại Hàn Quốc bị bắt giữ sau lệnh tòa án ban hành.

Cựu Đệ nhất Phu nhân Hàn Quốc cúi đầu khi đến tòa án ngày 12.8. Ảnh: AFP

Cựu Đệ nhất Phu nhân Hàn Quốc cúi đầu khi đến tòa án ngày 12.8. Ảnh: AFP

Tòa án Hàn Quốc đã phát lệnh bắt giam bà Kim Keon Hee, vợ của cựu Tổng thống Yoon Suk Yeol, sau phiên điều trần tối 12.8. Bà Kim bị cáo buộc liên quan đến các tội danh từ gian lận chứng khoán, nhận hối lộ đến lạm dụng ảnh hưởng bất hợp pháp, dù bà phủ nhận toàn bộ cáo buộc.

Bà Kim hiện là cựu Đệ nhất phu nhân duy nhất trong lịch sử Hàn Quốc bị bắt giam, và cùng chịu cảnh ngồi tù với chồng - cựu Tổng thống Yoon Suk Yeol - người đang bị xét xử sau khi bị phế truất vào tháng 4 vì âm mưu áp đặt thiết quân luật vào tháng 12.2024.

Theo công tố viên đặc biệt được bổ nhiệm hồi tháng 6, quyết định bắt giữ được đưa ra do lo ngại bà Kim có thể tiêu hủy chứng cứ và cản trở điều tra. Truyền thông Hàn Quốc cho biết tòa đã chấp thuận lập luận về nguy cơ tiêu hủy chứng cứ.

Trước phiên tòa, bà Kim mặc đồ đen, cúi chào khi tới nơi nhưng không trả lời câu hỏi của phóng viên. Sau khi kết thúc phiên điều trần, bà được đưa tới trung tâm giam giữ ở thủ đô Seoul để chờ phán quyết, theo thông lệ.

Các cáo buộc chống lại bà bao gồm việc đeo một mặt dây chuyền thương hiệu Van Cleef trị giá hơn 60 triệu won (43.300 USD) khi dự hội nghị thượng đỉnh NATO cùng chồng năm 2022. Theo cáo trạng, món đồ này không được kê khai trong bản công bố tài sản theo quy định pháp luật.

Bà Kim cũng bị cáo buộc nhận hai túi Chanel trị giá tổng cộng 20 triệu won (14.400 USD) và một dây chuyền kim cương từ một nhóm tôn giáo, được cho là nhằm đổi lấy sự tác động có lợi cho lợi ích kinh doanh của họ.

Công tố viên Oh Jeong-hee cho biết bà Kim khai rằng mặt dây chuyền là hàng giả mua tại Hong Kong cách đây 20 năm, nhưng phía công tố khẳng định đó là hàng thật và được một công ty xây dựng trong nước tặng để bà đeo tại hội nghị.

Luật sư của bà Kim chưa đưa ra bình luận mới nhất nhưng trước đây đã bác bỏ mọi cáo buộc, coi các thông tin về quà tặng là suy đoán vô căn cứ.

Về phần mình, cựu Tổng thống Yoon đang đối mặt với cáo buộc nổi loạn, có thể dẫn tới án tù chung thân hoặc tử hình, cùng nhiều tội danh khác như lạm dụng quyền lực. Ông Yoon phủ nhận sai phạm, từ chối tham dự phiên tòa và không hợp tác với công tố.

Báo Lao Động

Đọc thêm

Mỹ hoãn tấn công Iran, chuyên gia giải mã nước cờ ông Trump

Mỹ hoãn tấn công Iran, chuyên gia giải mã nước cờ ông Trump

Mỹ hoãn đòn đánh Iran ngay trước giờ G của tối hậu thư 48 giờ, khiến cục diện xoay chiều trong tích tắc. Giới phân tích cho rằng đây có thể là bước lùi chiến thuật để tránh cú sốc năng lượng toàn cầu, hoặc một nước cờ tính toán lại sau khi rủi ro leo thang vượt kiểm soát.
Lào khai mạc Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa X

Lào khai mạc Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa X

Theo phóng viên TTXVN tại Lào, sáng 23/3 tại thủ đô Viêng Chăn, Quốc hội khóa X của Lào đã chính thức khai mạc Kỳ họp thứ nhất, dưới sự chủ trì của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội khóa IX Xaysomphon Phomvihane.
Những đứa trẻ lớn lên trong tiếng còi báo động

Những đứa trẻ lớn lên trong tiếng còi báo động

Chiến sự leo thang không chỉ gây tổn thất về người và hạ tầng, mà còn để lại những hệ lụy sâu sắc đối với trẻ em. Từ các biểu hiện rối loạn tâm lý gia tăng, đến việc hàng trăm nghìn trẻ em tại nhiều quốc gia rơi vào cảnh thiếu thốn viện trợ thiết yếu, xung đột đẩy một thế hệ vào vòng xoáy bất ổn kéo dài.
Cuba lại gặp sự cố lưới điện toàn quốc

Cuba lại gặp sự cố lưới điện toàn quốc

Trong bối cảnh khủng hoảng nhiên liệu do lệnh cấm vận dầu mỏ của Mỹ, chính phủ Cuba đang đẩy nhanh chuyển đổi cơ cấu điện năng thông qua việc lắp đặt các nhà máy điện mặt trời.
Mỹ tạm nới lỏng trừng phạt đối với dầu mỏ Iran

Mỹ tạm nới lỏng trừng phạt đối với dầu mỏ Iran

Ngày 20/3, Mỹ tạm thời dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với dầu mỏ của Iran nhằm ứng phó cuộc khủng hoảng nguồn cung do cuộc chiến tại Trung Đông gây ra. Quyết định nới lỏng này cho phép Iran bán 140 triệu thùng dầu thô cùng các sản phẩm dầu mỏ khác đã được chất lên tàu trước ngày 20/3 và có hiệu lực đến ngày 19/4.
Mỹ cân nhắc dỡ bỏ trừng phạt đối với dầu Iran trên tàu ngoài khơi

Mỹ cân nhắc dỡ bỏ trừng phạt đối với dầu Iran trên tàu ngoài khơi

Ngày 20-3 (giờ Việt Nam), truyền thông quốc tế dẫn lời Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cho biết, Washington cân nhắc sớm dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với lượng dầu Iran đang mắc kẹt trên các tàu chở dầu ngoài khơi, nhằm kiềm chế giá dầu tăng vọt do tắc nghẽn eo biển Hormuz.
Xe chở nghị sĩ Thái Lan bị tấn công

Xe chở nghị sĩ Thái Lan bị tấn công

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, xe của ông Kamolsak Leewamae, nghị sĩ thuộc đảng Prachachart đại diện cho tỉnh Narathiwat (Thái Lan), đã bị phục kích và tấn công bằng súng.
Venezuela thay Bộ trưởng Quốc phòng

Venezuela thay Bộ trưởng Quốc phòng

Tổng thống lâm thời Rodriguez thông báo bổ nhiệm lãnh đạo cục phản gián Gustavo Gonzalez Lopez làm Bộ trưởng Quốc phòng, thay ông Vladimir Padrino Lopez.
Fed giữ nguyên lãi suất

Fed giữ nguyên lãi suất

Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) giữ nguyên lãi suất trong phiên họp chính sách thứ 2 từ đầu năm nay, đúng như dự báo của thị trường.
Iran tuyên bố muốn chấm dứt chiến tranh hoàn toàn

Iran tuyên bố muốn chấm dứt chiến tranh hoàn toàn

Xung đột tại Trung Đông tiếp tục diễn biến phức tạp khi Iran vừa tiến hành các đợt tấn công mới nhằm vào Israel và một số nước vùng Vịnh. Tuy nhiên bên cạnh đó, nước này cũng tuyên bố mong muốn chấm dứt chiến tranh “hoàn toàn và vĩnh viễn”.
Cuba khôi phục lưới điện sau 29 giờ gián đoạn

Cuba khôi phục lưới điện sau 29 giờ gián đoạn

Cuba đã khôi phục lại lưới điện vào ngày 17/3 và đưa nhà máy nhiệt điện chạy dầu lớn nhất hoạt động trở lại, qua đó chấm dứt tình trạng mất điện trên toàn quốc kéo dài hơn 29 giờ.