Mưa lớn và lũ quét tại Pakistan khiến 321 người thiệt mạng

Các cơ quan ứng phó thảm họa của Pakistan thông báo nước này đang trải qua một trong những đợt thiên tai nghiêm trọng nhất trong mùa gió mùa năm nay, khi mưa lớn kéo dài gây ra lũ quét, sạt lở đất và sập nhà khiến ít nhất 321 người thiệt mạng chỉ trong vòng 48 giờ qua.

Lực lượng cứu hộ khắc phục hậu quả lũ lụt tại vùng Gilgit-Baltistan, miền Bắc Pakistan, ngày 24/7/2025. Ảnh tư liệu: THX/TTXVN
Lực lượng cứu hộ khắc phục hậu quả lũ lụt tại vùng Gilgit-Baltistan, miền Bắc Pakistan, ngày 24/7/2025. Ảnh tư liệu: THX/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Á, thảm họa xảy ra chủ yếu tại khu vực miền núi Khyber Pakhtunkhwa, phía Bắc Pakistan. Thung lũng Swat, đặc biệt là thành phố Mingora, chứng kiến mức tàn phá nặng nề khi nhiều tuyến đường bị cuốn trôi, nhà cửa và phương tiện hư hỏng nặng, người dân phải lội nước lũ giữa những đống đổ nát. Trong số các địa phương bị ảnh hưởng, huyện Buner ghi nhận thiệt hại lớn nhất với ít nhất 184 người thiệt mạng, trong đó có nhiều phụ nữ và trẻ em bị nước lũ cuốn trôi.

Ông Shahab Ali Shah, Chánh văn phòng tỉnh tại Shangla cho biết một vụ sập mái nhà đã khiến ít nhất 34 người thiệt mạng. Chính quyền đang khẩn cấp triển khai các trạm y tế và cung cấp suất ăn nấu chín cho người dân mất nhà cửa, đồng thời sử dụng thiết bị hạng nặng để thông tuyến giao thông và hỗ trợ công tác cứu nạn.

Tình hình vẫn chưa có dấu hiệu cải thiện khi mưa lớn được dự báo sẽ tiếp tục kéo dài đến ngày 21/8, đẩy nguy cơ thiệt hại và thương vong tiếp tục gia tăng.

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Ishaq Dar đã chia buồn với các gia đình nạn nhân, đồng thời xác nhận quân đội và các lực lượng dân sự đang tham gia công tác cứu hộ trên diện rộng. Thủ tướng Pakistan đã triệu tập một cuộc họp khẩn cấp để điều phối ứng phó.

Trong khi đó, một vụ rơi trực thăng cứu hộ vào hôm 15/8 do thời tiết xấu đã khiến 5 thành viên phi hành đoàn thiệt mạng, làm dấy lên lo ngại về mức độ nguy hiểm và phức tạp trong nỗ lực cứu hộ hiện tại.

Ngoài Pakistan, các quốc gia láng giềng như Ấn Độ và Nepal cũng đang hứng chịu hậu quả nặng nề từ mưa lớn, cho thấy quy mô ảnh hưởng của hệ thống gió mùa năm nay có tính chất nghiêm trọng toàn khu vực. Các chuyên gia cảnh báo biến đổi khí hậu tiếp tục khiến tần suất và mức độ khốc liệt của các đợt thiên tai ngày càng gia tăng.

baotintuc.vn

Đọc thêm

Mỹ hoãn tấn công Iran, chuyên gia giải mã nước cờ ông Trump

Mỹ hoãn tấn công Iran, chuyên gia giải mã nước cờ ông Trump

Mỹ hoãn đòn đánh Iran ngay trước giờ G của tối hậu thư 48 giờ, khiến cục diện xoay chiều trong tích tắc. Giới phân tích cho rằng đây có thể là bước lùi chiến thuật để tránh cú sốc năng lượng toàn cầu, hoặc một nước cờ tính toán lại sau khi rủi ro leo thang vượt kiểm soát.
Lào khai mạc Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa X

Lào khai mạc Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa X

Theo phóng viên TTXVN tại Lào, sáng 23/3 tại thủ đô Viêng Chăn, Quốc hội khóa X của Lào đã chính thức khai mạc Kỳ họp thứ nhất, dưới sự chủ trì của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội khóa IX Xaysomphon Phomvihane.
Những đứa trẻ lớn lên trong tiếng còi báo động

Những đứa trẻ lớn lên trong tiếng còi báo động

Chiến sự leo thang không chỉ gây tổn thất về người và hạ tầng, mà còn để lại những hệ lụy sâu sắc đối với trẻ em. Từ các biểu hiện rối loạn tâm lý gia tăng, đến việc hàng trăm nghìn trẻ em tại nhiều quốc gia rơi vào cảnh thiếu thốn viện trợ thiết yếu, xung đột đẩy một thế hệ vào vòng xoáy bất ổn kéo dài.
Cuba lại gặp sự cố lưới điện toàn quốc

Cuba lại gặp sự cố lưới điện toàn quốc

Trong bối cảnh khủng hoảng nhiên liệu do lệnh cấm vận dầu mỏ của Mỹ, chính phủ Cuba đang đẩy nhanh chuyển đổi cơ cấu điện năng thông qua việc lắp đặt các nhà máy điện mặt trời.
Mỹ tạm nới lỏng trừng phạt đối với dầu mỏ Iran

Mỹ tạm nới lỏng trừng phạt đối với dầu mỏ Iran

Ngày 20/3, Mỹ tạm thời dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với dầu mỏ của Iran nhằm ứng phó cuộc khủng hoảng nguồn cung do cuộc chiến tại Trung Đông gây ra. Quyết định nới lỏng này cho phép Iran bán 140 triệu thùng dầu thô cùng các sản phẩm dầu mỏ khác đã được chất lên tàu trước ngày 20/3 và có hiệu lực đến ngày 19/4.
Mỹ cân nhắc dỡ bỏ trừng phạt đối với dầu Iran trên tàu ngoài khơi

Mỹ cân nhắc dỡ bỏ trừng phạt đối với dầu Iran trên tàu ngoài khơi

Ngày 20-3 (giờ Việt Nam), truyền thông quốc tế dẫn lời Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cho biết, Washington cân nhắc sớm dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với lượng dầu Iran đang mắc kẹt trên các tàu chở dầu ngoài khơi, nhằm kiềm chế giá dầu tăng vọt do tắc nghẽn eo biển Hormuz.
Xe chở nghị sĩ Thái Lan bị tấn công

Xe chở nghị sĩ Thái Lan bị tấn công

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, xe của ông Kamolsak Leewamae, nghị sĩ thuộc đảng Prachachart đại diện cho tỉnh Narathiwat (Thái Lan), đã bị phục kích và tấn công bằng súng.
Venezuela thay Bộ trưởng Quốc phòng

Venezuela thay Bộ trưởng Quốc phòng

Tổng thống lâm thời Rodriguez thông báo bổ nhiệm lãnh đạo cục phản gián Gustavo Gonzalez Lopez làm Bộ trưởng Quốc phòng, thay ông Vladimir Padrino Lopez.
Fed giữ nguyên lãi suất

Fed giữ nguyên lãi suất

Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) giữ nguyên lãi suất trong phiên họp chính sách thứ 2 từ đầu năm nay, đúng như dự báo của thị trường.
Iran tuyên bố muốn chấm dứt chiến tranh hoàn toàn

Iran tuyên bố muốn chấm dứt chiến tranh hoàn toàn

Xung đột tại Trung Đông tiếp tục diễn biến phức tạp khi Iran vừa tiến hành các đợt tấn công mới nhằm vào Israel và một số nước vùng Vịnh. Tuy nhiên bên cạnh đó, nước này cũng tuyên bố mong muốn chấm dứt chiến tranh “hoàn toàn và vĩnh viễn”.
Cuba khôi phục lưới điện sau 29 giờ gián đoạn

Cuba khôi phục lưới điện sau 29 giờ gián đoạn

Cuba đã khôi phục lại lưới điện vào ngày 17/3 và đưa nhà máy nhiệt điện chạy dầu lớn nhất hoạt động trở lại, qua đó chấm dứt tình trạng mất điện trên toàn quốc kéo dài hơn 29 giờ.