Trung Quốc thả 5 triệu con muỗi mỗi tuần chống dịch Chikungunya

Trung Quốc thả hàng triệu con muỗi đực mang vi khuẩn Wolbachia mỗi tuần nhằm giảm quần thể muỗi vằn và ngăn chặn dịch bệnh Chikungunya.

Hôm 13/8, truyền thông nhà nước Trung Quốc cho biết cơ sở thả muỗi Wolbaki tại quận Hoàng Phố, Quảng Châu đang hoạt động hết công suất. Mỗi tuần, cơ sở này thả ra 5 triệu con muỗi đực được xử lý đặc biệt, để chúng giao phối với muỗi cái hoang dã và tạo ra trứng không sống được.

Đây là một phần của kỹ thuật kiểm soát quần thể gọi là chuyển gen Wolbachia, trong đó muỗi đực bị thay đổi khả năng sinh sản do nhiễm vi khuẩn Wolbachia. Vi khuẩn này tồn tại sẵn trong tự nhiên.

Theo Gong Juntao, Phó tổng giám đốc kiêm Giám đốc kỹ thuật Wolbaki, chiến lược "lấy muỗi trị muỗi" tập trung vào loài muỗi vằn - vector chính truyền bệnh sốt xuất huyết và Chikungunya. Do muỗi cái chỉ giao phối một lần trong đời, việc thả định kỳ muỗi đực "tuyệt dục" sẽ làm suy giảm mạnh quần thể muỗi sau vài thế hệ.

Cơ sở Wolbaki được thành lập bởi cựu giám đốc Trung tâm Kiểm soát các bệnh nhiệt đới tại Đại học Tôn Dật Tiên, Quảng Châu, hợp tác với Đại học bang Michigan (Mỹ). Công ty đã phát triển công nghệ tự động phân tách nhộng muỗi đực và cái với độ chính xác 99,5%. Tuy nhiên, với quy mô thả hàng triệu con mỗi tuần, tỷ lệ sai số 0,5% vẫn đồng nghĩa khoảng 25.000 muỗi cái có khả năng truyền bệnh được thả ra môi trường.

Quy trình bắt đầu từ việc chọn lọc muỗi cái mang vi khuẩn ổn định để xây dựng quần thể gốc, sau đó nhân giống quy mô công nghiệp. Hàng trăm nghìn muỗi đực mang Wolbachia được thả định kỳ tại các khu vực mục tiêu.

So với phương pháp phun hóa chất diệt muỗi truyền thống, kỹ thuật sinh học này mang lại hiệu quả cao hơn, rủi ro an toàn sinh học thấp, thân thiện với môi trường và chỉ tác động đến muỗi vằn mà không ảnh hưởng các loài côn trùng hay thiên địch khác.

Gong Juntao khẳng định việc ứng dụng công nghệ sinh học để cắt đứt chuỗi sinh sản của muỗi truyền bệnh sẽ tạo ra "lá chắn" hiệu quả trong công tác phòng chống sốt xuất huyết Dengue và Chikungunya.

Muỗi Aedes aegypti bị nhiễm vi khuẩn Wolbachia. Ảnh: AFP
Muỗi Aedes aegypti bị nhiễm vi khuẩn Wolbachia. Ảnh: AFP

Quảng Châu đang đối mặt với đợt bùng phát dịch Chikungunya nghiêm trọng. Kể từ tháng 6/2025, tỉnh này đã ghi nhận hơn 7.000 ca nhiễm, trong đó phần lớn tập trung tại Phật Sơn. Mặc dù số ca nhiễm mới hàng tuần đã giảm, các cơ quan chức năng vẫn duy trì cảnh báo cao độ và thực hiện các biện pháp kiểm soát dịch bệnh quyết liệt, bao gồm cả việc thả muỗi đực mang vi khuẩn đặc biệt. Dù hiếm khi gây tử vong, Chikungunya có thể để lại các triệu chứng đau khớp kéo dài, gây ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe cộng đồng.

vnexpress.net

Đọc thêm

Thủ tướng Israel nêu điều kiện hòa bình với Liban

Thủ tướng Israel nêu điều kiện hòa bình với Liban

Thủ tướng Israel khẳng định đã chấp thuận thỏa thuận hòa bình với Liban về nguyên tắc nhưng đặt ra hai điều kiện: giải giáp vũ khí của Hezbollah và đạt được một thỏa thuận hòa bình lâu dài.
Mỹ và Iran chuẩn bị bước vào các cuộc đàm phán trực tiếp

Mỹ và Iran chuẩn bị bước vào các cuộc đàm phán trực tiếp

Sau khi tuyên bố đạt mục tiêu trong chiến dịch quân sự “Epic Fury” và thiết lập lệnh ngừng bắn kéo dài 2 tuần, Mỹ và Iran đang chuẩn bị bước vào các cuộc đàm phán trực tiếp, song nhiều bất đồng giữa hai bên vẫn chưa được giải quyết.
Cuba nỗ lực cung cấp điện cho người dân

Cuba nỗ lực cung cấp điện cho người dân

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, ngày 7/4, Bộ Năng lượng và Mỏ Cuba thông báo 2 tàu phát điện nổi hiện đang ở Cuba là Belgin Sultan và Erol Bay, với tổng công suất lắp đặt 124 MW, sẽ tiếp tục phát điện trong nửa cuối tháng này, sử dụng nhiên liệu từ dầu viện trợ của Nga.
Mỹ và Iran đàm phán ngừng bắn 45 ngày?

Mỹ và Iran đàm phán ngừng bắn 45 ngày?

Mỹ, Iran và các bên trung gian được cho đang thảo luận các điều khoản cho một lệnh ngừng bắn tiềm năng kéo dài 45 ngày và tiến tới chấm dứt xung đột vĩnh viễn.
5 quốc gia EU kêu gọi áp thuế châu Âu để chống lại giá dầu cao

5 quốc gia EU kêu gọi áp thuế châu Âu để chống lại giá dầu cao

Trong một động thái mới trên mặt trận năng lượng tại châu Âu, Italy đang cùng với Đức, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và Áo thúc đẩy việc áp thuế đối với lợi nhuận vượt mức của các công ty năng lượng để kiềm chế chi phí năng lượng do giá dầu và khí đốt cao, vốn trầm trọng hơn do cuộc xung đột tại Trung Đông và hỗ trợ các gia đình và doanh nghiệp, mà không làm tăng nợ công.
Phép thử mới với NATO

Phép thử mới với NATO

Cuộc chiến giữa Mỹ và Iran không chỉ làm rung chuyển Trung Đông mà còn đang đẩy liên minh quân sự lâu đời nhất thế giới vào một phép thử mới.