Thế giới ngày qua: Tòa án Hiến pháp Zimbabwe xác nhận chiến thắng của ông Mnangagwa

(Baohatinh.vn) - Tòa án Hiến pháp Zimbabwe xác nhận chiến thắng của ông Mnangagwa; Thủ tướng mới của Australia tuyên thệ nhậm chức... là những thông tin nổi bật trên thế giới trong ngày 24/8 được Báo Hà Tĩnh điện tử tổng hợp.

Thế giới ngày qua: Tòa án Hiến pháp Zimbabwe xác nhận chiến thắng của ông Mnangagwa

Đương kim Tổng thống Emmerson Mnangagwa. (Ảnh: Reuters)

Tòa án Hiến pháp Zimbabwe xác nhận chiến thắng của ông Mnangagwa: Ngày 24/8, Tòa án Hiến pháp Zimbabwe đã đưa ra phán quyết cuối cùng, bác bỏ đơn khiếu nại của đảng Phong trào vì Sự thay đổi Dân chủ (MDC) đối lập và công nhận kết quả bầu cử tổng thống tại nước này hôm 30/7 vừa qua với chiến thắng thuộc về đương kim Tổng thống Emmerson Mnangagwa của đảng Liên minh Quốc gia châu Phi Zimbabwe - Mặt trận yêu nước (ZANU-PF) cầm quyền.

Sau 2 ngày nghe tranh luận và xem xét bằng chứng của các bên liên quan, Tòa án Hiến pháp Zimbabwe, với sự tham dự của tất cả 9 thành viên và được truyền hình trực tiếp, đã ra phán quyết cuối cùng, khép lại tranh cãi chính thức về kết quả bầu cử tổng thống của nước này.

Phán quyết của Tòa án Hiến pháp Zimbabwe là quyết định cuối cùng và không thể bị kháng nghị. Theo quy định của Hiến pháp Zimbabwe, Tổng thống đắc cử Mnangagwa có thể tuyên thệ nhậm chức sau 48 giờ kể từ khi Tòa án Hiến pháp đưa ra phán quyết công nhận kết quả bầu cử đã công bố.

Thế giới ngày qua: Tòa án Hiến pháp Zimbabwe xác nhận chiến thắng của ông Mnangagwa

Tân Thủ tướng Australia Scott Morrision tuyên thệ nhậm chức. (Ảnh: Skynews)

Thủ tướng mới của Australia tuyên thệ nhậm chức: Ngày 24/8, cuộc khủng hoảng lãnh đạo tại Australia đã kết thúc khi Bộ trưởng Ngân khố Scott Morrision được bầu làm Chủ tịch đảng Tự do cầm quyền và trở thành Thủ tướng mới của Australia.

Theo kết quả cuộc bỏ phiếu trong nội bộ đảng Tự do của Australia diễn ra vào trưa 24/8 (theo giờ địa phương), Bộ trưởng Morrision đã nhận được 45 phiếu bầu và trở thành lãnh đạo mới của đảng này. Đối thủ của ông Morrision trong cuộc bỏ phiếu này là cựu Bộ trưởng Nội vụ Peter Dutton, người đã thách thức vị trí lãnh đạo của Thủ tướng Malcolm Turnbull, giành được 40 phiếu.

Ngay trong tối 24/8 (theo giờ địa phương), ông Scott Morrision đã tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng thứ 30 của Australia.

Thế giới ngày qua: Tòa án Hiến pháp Zimbabwe xác nhận chiến thắng của ông Mnangagwa

Cuộc đoàn tụ xúc động hôm 22/8. (Ảnh: Reuters)

Hàn Quốc - Triều tiến hành cuộc đoàn tụ các gia đình bị ly tán thứ 2: Ngày 24/8, các gia đình Hàn Quốc có người thân bị ly tán do chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) đã tới khu nghỉ dưỡng núi Kim Cương để tham gia đợt đoàn tụ thứ 2. Cũng giống như đợt 1 kết thúc hôm 22/8, đợt thứ 2 này sẽ diễn ra trong 3 ngày từ 24-26/8.

81 người Hàn Quốc, phần lớn đã ở độ tuổi trên 80 đã khởi hành bằng xe buýt từ thành phố ven biển Sokcho, Đông Bắc Hàn Quốc, để gặp người thân ở Triều Tiên mà họ chưa có cơ hội gặp lại kể từ sau chiến tranh Triều Tiên, vốn chỉ kết thúc bằng một Hiệp định đình chiến thay vì một Hiệp ước hòa bình.

Thế giới ngày qua: Tòa án Hiến pháp Zimbabwe xác nhận chiến thắng của ông Mnangagwa

Cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye bị bắt giữ. (Ảnh: AP)

Cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye bị tăng án lên 25 năm tù: Tòa Thượng thẩm Seoul ngày 24/8 tuyên án cựu tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye 25 năm tù và phải nộp phạt 18 triệu USD, tăng thêm một năm tù so với mức án đưa ra hồi tháng 4, theo Yonhap.

Bà Park Geun-hye, 66 tuổi, không xuất hiện trong phiên tòa để nghe phán quyết.

Tòa cũng tuyên án 20 năm tù đối với bạn thân của Park là Choi Soon-sil, người bị cáo buộc cùng Park nhận 77,4 tỷ won (69 triệu USD) từ các tập đoàn lớn như Samsung, Lotte để chuyển cho gia đình Choi và tài trợ các tổ chức phi lợi nhuận mà Choi sở hữu. Cựu trợ lý chính sách của Park Geun-hye là Ahn Jong-beom lĩnh án 6 năm tù.

Thế giới ngày qua: Tòa án Hiến pháp Zimbabwe xác nhận chiến thắng của ông Mnangagwa

Yulia Skripal xuất hiện trước truyền thông ở Anh hồi tháng 5. (Ảnh: AFP)

Lệnh trừng phạt mới của Mỹ với Nga có hiệu lực từ tuần sau: Mỹ từ ngày 24/8 áp đặt thêm trừng phạt với Nga vì cáo buộc nước này liên quan đến vụ đầu độc cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal.

Mỹ sẽ dừng bán một số vũ khí và một số hoạt động tài chính với Nga, cũng như cấm xuất khẩu hàng hóa và công nghệ nhạy cảm về an ninh, trong đó có thiết bị điện tử đa mục đích. Biện pháp sẽ có hiệu lực từ ngày 27/8.

Washington đã thông báo về lệnh trừng phạt này từ ngày 8/8, nói rằng đây là phản ứng trước việc Moskva bị cáo buộc sử dụng chất độc thần kinh chống lại cựu điệp viên hai mang Nga Sergei Skripal và con gái Yulia Skripal tại Anh.

(Tổng hợp)

Chủ đề Thế giới ngày qua

Đọc thêm

Kêu gọi nối lại đàm phán Mỹ-Iran

Kêu gọi nối lại đàm phán Mỹ-Iran

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres kêu gọi Iran và Mỹ nối lại đàm phán hướng tới một giải pháp lâu dài cho cuộc xung đột ở Trung Đông.
Động đất tại Indonesia: Gần 13.000 người chưa thể trở về nhà

Động đất tại Indonesia: Gần 13.000 người chưa thể trở về nhà

Gần 13.000 người trên đảo Flores của Indonesia vẫn chưa thể trở về nhà trong ngày Quốc khánh của nước này (17/8) sau khi họ phải rời bỏ nhà cửa, trú tạm ngoài trời và chờ được cứu trợ sau trận động đất mạnh 7,7 xảy ra ngày 15/8. Thảm họa đã phủ bóng lên ngày lễ lớn của Indonesia, khi nhiều cộng đồng bị ảnh hưởng vẫn chưa thể tiếp cận đầy đủ hàng cứu trợ.
Động đất tại Indonesia: Thêm nhiều nạn nhân thiệt mạng

Động đất tại Indonesia: Thêm nhiều nạn nhân thiệt mạng

Phóng viên TTXVN tại Jakarta dẫn các số liệu cập nhật về trận động đất có độ lớn 7,7 ngoài khơi đảo Flores, miền Đông Indonesia cho biết, tính đến 15h00 ngày 15/8 (giờ địa phương) số người thiệt mạng là 38 người, trong khi khoảng 2.000 người đã phải sơ tán do lo ngại dư chấn và nguy cơ sóng thần.
Argentina khẳng định mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác với ASEAN

Argentina khẳng định mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác với ASEAN

Argentina khẳng định mong muốn tiếp tục mở rộng và làm sâu sắc quan hệ hợp tác với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), đặc biệt trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư, công nghệ và đổi mới sáng tạo, trong bối cảnh Đông Nam Á ngày càng giữ vai trò quan trọng trong các mạng lưới kinh tế toàn cầu.
Mỹ áp thuế tới 100% đối với drone nhập khẩu

Mỹ áp thuế tới 100% đối với drone nhập khẩu

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa công bố mức thuế lên tới 100% đối với thiết bị bay không người lái (drone) và linh kiện nhập khẩu, nhằm giảm sự phụ thuộc của Mỹ vào nguồn cung nước ngoài.
Phát ngôn viên Nhà Trắng từ chức

Phát ngôn viên Nhà Trắng từ chức

Tổng thống Trump thông báo Karoline Leavitt sẽ từ chức phát ngôn viên Nhà Trắng vào cuối tháng 8, nhưng vẫn là cố vấn cấp cao của ông.
Động đất tại Colombia: LHQ khẩn trương huy động nguồn lực cứu trợ

Động đất tại Colombia: LHQ khẩn trương huy động nguồn lực cứu trợ

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc (LHQ), ngày 11/8, trong bối cảnh các chiến dịch cứu hộ sau trận động đất tiếp tục diễn ra khẩn trương tại miền Tây Colombia, các cơ quan LHQ khẳng định sẵn sàng huy động nguồn lực, phối hợp chặt chẽ với chính quyền Colombia trong công tác cứu trợ.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!