(Baohatinh.vn) - Báo Hà Tĩnh điện tử tổng hợp các tin tức thế giới nổi bật trong ngày 6/6.
Tổng thống Pháp thừa nhận nguy cơ khủng bố dịp EURO: Tổng thống Pháp Francois Hollande ngày 5/6 thừa nhận có nguy cơ xảy ra tấn công khủng bố trong thời gian đăng cai tổ chức Vòng chung kết Giải vô địch bóng đá châu Âu EURO 2016 nhưng khẳng định nước này "không thể bị hăm dọa". (Ảnh: Các địa điểm công cộng được kiểm tra nghiêm ngặt trước thềm Euro 2016. Nguồn: Getty)
Nổ kho vũ khí lớn ở Sri Lanka, hàng nghìn người sơ tán: Giới chức Sri Lanka ngày 5/6 cho biết một kho chứa vũ khí hạng nặng và đạn dược quan trọng của quân đội nước này đã phát nổ ở khu vực cách thủ đô Colombo 36 km. Vụ nổ đã khiến các mảnh bom đạn văng đi trên một diện tích rộng lớn tại khu vực Salawa gần thủ đô Colombo, buộc hàng nghìn người phải bỏ chạy đến nơi an toàn, hiện vẫn chưa có thống kê về số người thiệt mạng. (Ảnh: Vụ nổ kho vũ khí khiến hàng nghìn người sơ tán. Nguồn: AFP)
Bà Hillary tiến sát chiến thắng tại đảng Dân chủ: Bà Hillary Clinton đã giành chiến thắng trước đối thủ cùng Đảng Dân chủ Bernie Sanders trong cuộc bầu cử sơ bộ ở lãnh thổ Puerto Rico của Mỹ vào hôm qua (6/6). Với chiến thắng này, trong các cuộc bỏ phiếu ở những bang sắp tới, cựu đệ nhất phu nhân Mỹ chỉ cần thêm 29 phiếu đại biểu nữa để trở thành đại diện Đảng Dân chủ tham gia cuộc tổng bầu cử diễn ra vào tháng 11 năm nay. (Ảnh: Ứng cử viên tổng thống Mỹ Hillary Clinton. Nguồn: Reuters)
NATO khởi động cuộc diễn tập lớn nhất từ trước đến nay: Khoảng 31.000 quân từ Ba Lan, Mỹ, 17 nước thành viên khác của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và 5 quốc gia đối tác ngày 6/6 cùng tham gia cuộc diễn tập chung Anaconda-16 tại thủ đô Warsaw, Ba Lan. Cuộc diễn tập này do Ba Lan chủ trì, kéo dài đến ngày 16/6 với mục đích để kiểm tra khả năng hợp tác giữa các bộ tư lệnh và binh sỹ các nước đồng minh trong việc đối phó với những mối đe dọa quân sự, hóa học và an ninh mạng. (Ảnh minh họa: AFP)
Nhiều quốc gia Hồi giáo bắt đầu tháng lễ ăn chay Ramadan: Phóng viên VOV từ Cairo đưa tin, hôm qua (6/6), hàng chục triệu tín đồ Hồi giáo tại Trung Đông đã bắt đầu tháng lễ Ramadan - lễ hội quan trọng và kéo dài nhất trong năm. Tại các nước Ai Cập, Saudi Arabia, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất, Iraq, Sudan. Qatar…, các phương tiện truyền thông chính thống chính thức xác nhận ngày 6/6 là ngày đầu tiên của tháng Ramadan. (Ảnh: Lễ chào đón tháng ăn chay Ramadan tại Dubai. Ảnh AP)
Một quan chức quân sự Ukraine cho biết Nga đã tiến hành các đợt đột kích gần hai thị trấn chiến lược Pokrovsk và Kostiantynivka – những vị trí then chốt trong tuyến tiếp vận quân sự ở miền Đông Ukraine.
Chính phủ Nhật Bản cho biết cần phải làm nhiều hơn nữa để chuẩn bị cho một trận "siêu động đất" có thể xảy ra nhằm giảm số nạn nhân thiệt mạng có khả năng lên tới 300.000 người.
Theo trợ lý Điện Kremlin, ông Yury Ushakov, vào hôm 3/7, Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có một cuộc điện đàm thẳng thắn kéo dài gần một giờ đồng hồ.
Thời gian tạm hoãn 90 ngày của Tổng thống Mỹ Donald Trump về áp thuế đối ứng đối với khoảng 180 đối tác thương mại sẽ kết thúc vào ngày 8/7. Các quốc gia đang phản ứng như thế nào trước hạn chót này?
Bất chấp tuyên bố lập đảng mới nếu Quốc hội Mỹ thông qua siêu dự luật của ông Trump, tỷ phú Elon Musk sẽ phải đối mặt với hàng rào pháp lý và chính trị phức tạp, đến mức CNN ví chế tạo tên lửa có thể còn dễ hơn.
Ít nhất 2 người thiệt mạng trong vụ chìm phà chở 65 người ở ngoài khơi hòn đảo nghỉ dưỡng nổi tiếng Bali, Indonesia, vào khoảng 23 giờ 20 đêm 2/7 theo giờ địa phương.
Tổng thống Volodymyr Zelensky cho biết Ukraine đang điều tra toàn diện vụ tấn công nhằm vào vùng Dnipropetrovsk khiến nhiều binh sĩ Ukraine thiệt mạng, trong đó có chỉ huy cấp cao.
Thượng viện Mỹ bỏ phiếu phê chuẩn dự luật chi tiêu của Tổng thống Trump với tỷ lệ phiếu là 51-50, thiết lập nền tảng để ông triển khai nghị trình nhiệm kỳ hai.
Tòa án Hiến pháp Thái Lan đã chấp nhận đơn kiện của 36 thượng nghị sỹ, cáo buộc bà Paetongtarn vi phạm chuẩn mực đạo đức liên quan đến việc cuộc điện đàm nhạy cảm về chính trị với ông Hun Sen.
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 30/6 đã ký sắc lệnh hành pháp bãi bỏ hầu hết các lệnh trừng phạt của nước này đối với Syria, vốn được áp dụng kể từ năm 1979.
Máy bay rơi trúng ký túc xá của Trường Cao đẳng Y khoa B. J. nên đã phát nổ và gây đám cháy lớn thiêu rụi nhiều tòa nhà khiến gần 300 người đã thiệt mạng.
Bài phát biểu của ông Putin không chỉ đánh giá thành tựu của Liên minh Kinh tế Á-Âu mà còn gửi đi thông điệp sắc bén về địa chính trị, kinh tế toàn cầu, và vai trò của Nga trong thế giới đa cực.
Theo kế hoạch, các học viên của Trường John F. Kennedy thuộc Đại học Harvard, nếu không thể quay lại Mỹ, sẽ được phép theo học chương trình trao đổi tại Trường Munk thuộc Đại học Toronto của Canada.
Theo thông báo của Tổng cục Hàng không Dân dụng Ấn Độ, các điều tra viên đã thực hiện quá trình trích xuất dữ liệu từ thiết bị ghi âm buồng lái và hộp ghi dữ liệu hành trình của máy bay.
Tướng Ali Shadmani, người đứng đầu trung tâm chỉ huy của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), đã tử vong sau các cuộc không kích do Israel tiến hành.
Cuộc xung đột đã cắt đứt các đường bay chính đến những trung tâm hàng không vốn có sức chống chịu tốt như Dubai, nơi có sân bay quốc tế nhộn nhịp nhất thế giới, và thủ đô Doha của Qatar.
Ngoại trưởng Iran cho biết chiến dịch quân sự của lực lượng vũ trang hùng mạnh nước này nhằm trừng phạt Israel vì hành động gây hấn đã tiếp diễn cho đến phút cuối cùng, lúc 4 giờ sáng.
Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo rằng thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và Iran đã được thống nhất và sẽ chính thức có hiệu lực vào lúc 7h00 sáng theo giờ Israel (tức 11h theo giờ Hà Nội).
Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố hành động tấn công Iran là vô căn cứ và không thể biện minh, đồng thời khẳng định thiện chí "thực hiện các nỗ lực nhằm hỗ trợ nhân dân Iran."