Thiếu hệ thống chiếu sáng, nhiều tuyến đường huyết mạch tiềm ẩn TNGT

(Baohatinh.vn) - Thiếu hệ thống chiếu sáng là một nguyên nhân dẫn đến nhiều vụ TNGT xảy ra vào thời điểm buổi tối hoặc rạng sáng trên các tuyến giao thông huyết mạch ở Hà Tĩnh.

an-toan-giao-thong-1.jpg
an-toan-giao-thong-3.jpg
Quốc lộ 1 tuyến tránh TP Hà Tĩnh đoạn qua huyện Thạch Hà tiềm ẩn tai nạn giao thông (TNGT) khi chưa có hệ thống chiếu sáng.

Với chiều dài 12,5 km đi qua 4 xã Thạch Long, Thạch Đài, Lưu Vĩnh Sơn, Tân Lâm Hương và thị trấn Thạch Hà (xã Thạch Thanh cũ), quốc lộ 1 tuyến tránh TP Hà Tĩnh là một trong những tuyến giao thông huyết mạch ở huyện Thạch Hà.

Do đây là cung đường vòng qua TP Hà Tĩnh và khu vực trung tâm huyện Thạch Hà nên trên tuyến giao thông này luôn có lượng phương tiện tải trọng lớn như container, xe đầu kéo, xe tải, xe khách đường dài lưu thông tấp nập cả ngày lẫn đêm. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến tình hình trật tự an toàn giao thông (ATGT) trên quốc lộ 1 tuyến tránh TP Hà Tĩnh đoạn qua huyện Thạch Hà diễn biến phức tạp.

Những năm qua, dù các cấp chính quyền và Phòng CSGT Công an Hà Tĩnh đã triển khai nhiều giải pháp đảm bảo ATGT nhưng trên quốc lộ 1 tuyến tránh TP Hà Tĩnh vẫn xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông (TNGT) gây thiệt hại về người và tài sản.

152d3205916t57935l0 (1).jpg
Thời gian qua, quốc lộ 1 tuyến tránh TP Hà Tĩnh xảy ra khá nhiều vụ tai nạn giao thông.

Phó Chủ tịch UBND huyện Thạch Hà Nguyễn Bá Hà cho rằng, ngoài lưu lượng phương tiện tham gia giao thông lớn, ý thức chấp hành pháp luật của một bộ phận người dân còn chưa cao, tình trạng vi phạm trật tự ATGT (lấn làn, vượt ẩu, chuyển làn không bật tín hiệu xi nhan báo trước) thì kết cấu hạ tầng giao thông của quốc lộ 1 tuyến tránh TP Hà Tĩnh chưa theo kịp sự phát triển, trong đó có việc chưa được lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng cũng là một nguyên nhân chính gây nguy cơ mất ATGT trên đoạn đường này.

“Thời gian qua, trên quốc lộ 1 tuyến tránh TP Hà Tĩnh đoạn qua địa bàn xảy ra khá nhiều vụ TNGT vào ban đêm hoặc lúc rạng sáng. Đây là thời điểm mà tầm quan sát của người tham gia giao thông bị hạn chế khi không có hệ thống điện chiếu sáng. Địa phương đã nhiều lần kiến nghị cơ quan quản lý đường bộ và các ngành chức năng bố trí nguồn kinh phí lắp đặt điện chiếu sáng nhưng tới nay vẫn chưa có tiến triển” - ông Nguyễn Bá Hà thông tin.

152d0102404t9789l0-tngt.jpg
Vụ tai nạn giao thông giữa 2 xe máy khiến 2 người tử vong trên tuyến đường ven biển Hà Tĩnh đoạn qua xã Thịnh Lộc, huyện Lộc Hà.

Tuyến đường tỉnh 547 (ĐT.547 - còn gọi là đường ven biển Hà Tĩnh) được hoàn thành, đưa vào khai thác đã góp phần thuận lợi cho việc giao lưu, phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương ở Nghi Xuân, Lộc Hà, Thạch Hà, Cẩm Xuyên, huyện Kỳ Anh và TX Kỳ Anh.

Với mặt đường rộng, đi lại thuận lợi nên lượng người và phương tiện chọn tuyến đường ven biển để lưu thông ngày càng tăng. Tuy nhiên, do hệ thống an toàn giao thông và nhất là điện chiếu sáng chưa được đầu tư đồng bộ khiến thời gian qua, trên tuyến đường này cũng xảy ra nhiều vụ TNGT.

“Đường ven biển Hà Tĩnh qua địa bàn xã dài khoảng 8 km, trong đó có nhiều đoạn tuyến đi qua khu dân cư, trung tâm hành chính xã, chợ dân sinh, trường học nên tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT, nhất là vào ban đêm do hệ thống chiếu sáng không có. Điều này cũng là một trong những nguyên nhân dẫn tới các vụ TNGT” - Phó Chủ tịch UBND xã Thịnh Lộc Lê Doãn Khánh thông tin.

an-toan-giao-thong-a.jpg
an-toan-giao-thong.jpg
Cầu Cửa Sót nối xã Hộ Độ (huyện Lộc Hà) với xã Đỉnh Bàn (huyện Thạch Hà) chưa có hệ thống chiếu sáng.

Ghi nhận cho thấy, ngoài quốc lộ 1 tuyến tránh TP Hà Tĩnh và đường ven biển Hà Tĩnh, hiện nay, trên địa bàn tỉnh vẫn còn khá nhiều tuyến giao thông đi qua khu vực dân cư, trung tâm hành chính, trường học, chợ dân sinh từ quốc lộ tới tỉnh lộ, huyện lộ, đường liên xã vẫn chưa có hệ thống điện chiếu sáng.

Việc thiếu hệ thống điện chiếu sáng về ban đêm cùng với nhiều nguyên nhân khác khiến tình hình trật tự ATGT trên địa bàn tỉnh thời gian qua diễn biến phức tạp.

Theo thống kê, từ đầu năm 2024 tới nay, toàn tỉnh xảy ra 180 vụ TNGT làm 78 người tử vong, 138 người bị thương. Phân tích về thời gian cho thấy, tỷ lệ TNGT xảy ra trong khung giờ từ 18h – 24h chiếm tỷ lệ cao nhất, chiếm gần 34%.

an-toan-giao-thong-2.jpg
Việc các tuyến đường được đầu tư hệ thống điện chiếu sáng sẽ góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông.

Chánh Văn phòng Ban ATGT tỉnh Nguyễn Văn Tân nhìn nhận, để đảm bảo công tác ATGT, trong thời gian qua, cơ quan quản lý đường bộ, các ngành chức năng và chính quyền địa phương đã có nhiều nỗ lực trong triển khai các giải pháp kiềm chế và kéo giảm TNGT; trong đó, có lắp đặt hệ thống đèn tín hiệu giao thông và đèn chiếu sáng ở các vị trí, nút giao tiềm ẩn nguy cơ xảy ra TNGT. Tuy vậy, so với yêu cầu thực tế vẫn chưa thể đáp ứng được.

Việc mạng lưới giao thông ngày càng mở rộng, số lượng phương tiện ngày càng gia tăng, người tham gia giao thông cần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật giao thông, cẩn trọng trong mọi tình huống, nhất là lưu thông trên những cung đường, các điểm giao cắt vào thời điểm tầm quan sát bị hạn chế. Cùng với đó, các đơn vị liên quan cần đầu tư mở rộng hệ thống điện chiếu sáng trên các cung đường nhằm hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ xảy ra TNGT.

Chủ đề An toàn giao thông

Đọc thêm

Điểm tin an ninh trật tự nổi bật trong tuần (từ 6-12/7)

Điểm tin an ninh trật tự nổi bật trong tuần (từ 6-12/7)

Truy nã nguyên kế toán xã cố ý làm trái quy định của Nhà nước; phạt 50 triệu đồng với 2 người điều khiển tàu cá khai thác thủy sản trái phép; 9 năm 6 tháng tù giam cho đối tượng lừa đảo xin việc, sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức… là những thông tin chính sẽ có trong bản tin Podcast hôm nay của Báo Hà Tĩnh.
Điểm tin an ninh trật tự nổi bật trong tuần (29/6 - 5/7)

Điểm tin an ninh trật tự nổi bật trong tuần (29/6 - 5/7)

Phá đường dây đưa người đi Úc trái phép dưới vỏ bọc nhà tu hành; khởi tố nhóm thanh niên dùng hung khí tấn công cán bộ công an xã; bắt đối tượng giao cấu với người dưới 16 tuổi; bắt kẻ lắp camera giấu kín trong nhà nghỉ để quay lén khách… là những thông tin chính sẽ có trong bản tin Podcast hôm nay của Báo Hà Tĩnh.