Thời tiết tháng 3 thế nào?

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương vừa đưa ra nhận định về xu thế thời tiết trong tháng 3/2017.

Các phân tích và dự báo mới nhất cho thấy trong tháng này, dải áp thấp xích đạo vẫn có xu hướng hoạt động mạnh và tác động đến khu vực phía Nam, do vậy khu vực phía Nam của Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ hiện tượng mưa trái mùa vẫn có khả năng còn xuất hiện trên khu vực.

thoi tiet thang 3 the nao

Ảnh minh hoạ

Trong tháng 3 khu vực miền Bắc có khả năng chịu ảnh hưởng từ 3-4 đợt không khí lạnh, tuy vậy các đợt không khí lạnh có cường độ không mạnh và ít có khả năng gây rét đậm, rét hại trên khu vực.

Cụ thể thời kỳ 10 ngày đầu tháng (1-10/3): Nhiệt độ trung bình trên phạm vi toàn quốc phổ biến xấp xỉ dưới so với trung bình nhiều năm. Lượng mưa phổ biến ở mức xấp xỉ trung bình nhiều năm cùng thời kỳ. Thời kỳ 10 ngày giữa tháng (11-20/3): Nhiệt độ trung bình trên phạm vi toàn quốc phổ biến xấp xỉ so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Tại các tỉnh từ Trung và Nam Trung Bộ trở vào phía nam lượng mưa có xu hướng cao hơn so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ. Thời kỳ 11 ngày cuối tháng (21-31/3): Nhiệt độ trung bình miền Bắc phổ biến xấp xỉ trên so với trung bình nhiều năm, miền Nam ở mức xấp xỉ với trung bình nhiều năm.

Tại các tỉnh từ Trung và Nam Trung Bộ trở vào phía Nam lượng mưa tiếp tục có xu hướng cao hơn so với trung bình nhiều năm. Về xu thế nhiệt độ trung bình trong tháng 3, Trung tâm nhận dự báo: Tại Bắc Bộ, nhiệt độ trung bình phổ biến ở mức xấp xỉ trên so với trung bình nhiều năm, chuẩn sai cao từ 0,5 đến 1 độ C so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Nhiệt độ trung bình ở Bắc Trung Bộ phổ biến ở mức xấp xỉ trên so với trung bình nhiều năm, chuẩn sai cao hơn từ 0,5 đến 1 độ C so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Khu vực Trung và Nam Trung Bộ ở mức xấp xỉ với trung bình nhiều năm, chuẩn sai dao động từ -0,5 đến 0,5 độ C so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ. Tây Nguyên và Nam Bộ nhiệt độ trung bình tháng phổ biến ở mức xấp xỉ với trung bình nhiều năm, chuẩn sai dao động từ -0,5 đến 0,5 độ C so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Tổng lượng mưa tại khu vực Bắc Bộ phổ biến ở mức xấp xỉ trung bình nhiều năm, chuẩn sai tổng lượng mưa tháng phổ biến dao động từ -20 đến 20% so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ. Lượng mưa từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế phổ biến mức xấp xỉ với trung bình nhiều năm; khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận phổ biến cao hơn trung bình nhiều năm từ 20% đến 40% so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Tây Nguyên và Nam Bộ tổng lượng mưa tháng phổ biến cao hơn so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ, với tổng lượng mưa tháng phổ biến từ 30-50mm.

Theo TTXVN

Chủ đề Hạn hán - Thiên tai

Đọc thêm

Giới hạn nào cho trẻ trên mạng xã hội?

Giới hạn nào cho trẻ trên mạng xã hội?

Sự độc hại của mạng xã hội đã tác động đến khá nhiều trẻ em ở Hà Tĩnh trên nhiều mặt. Và, cứ sau 1 vụ việc nào đó, xã hội lại đặt câu hỏi "giới hạn nào cho trẻ trên mạng xã hội"?
Hành trình giảm nghèo bền vững ở Mai Phụ

Hành trình giảm nghèo bền vững ở Mai Phụ

Cả hệ thống chính trị xã Mai Phụ (Hà Tĩnh) đã và đang vào cuộc đồng bộ, quyết liệt, tạo nên những chuyển biến rõ nét và thực chất trong công tác giảm nghèo bền vững.
Mời cộng tác số báo Xuân Bính Ngọ 2026

Mời cộng tác số báo Xuân Bính Ngọ 2026

Báo và phát thanh truyền hình Hà Tĩnh mời cộng tác số Xuân Bính Ngọ 2026 chủ đề “Bứt phá - vươn xa”, tập trung phản ánh những thành tựu trong công cuộc đổi mới của đất nước, quê hương, nhất là những kết quả nổi bật của Hà Tĩnh trong năm 2025 trên các lĩnh vực.
Thuốc nam tràn chợ, rủi ro... vào nhà!

Thuốc nam tràn chợ, rủi ro... vào nhà!

Tại nhiều chợ dân sinh ở Hà Tĩnh, các loại thuốc đông y, thuốc nam, thuốc bắc bày bán tràn lan, nhưng không rõ nguồn gốc, tiềm ẩn nhiều nguy cơ về sức khỏe của người dân.
Đồng hành cùng du học sinh nước bạn Lào

Đồng hành cùng du học sinh nước bạn Lào

Sinh viên Việt - Lào tại Hà Tĩnh đã tích cực tham gia các câu lạc bộ với nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa nhằm giúp đỡ nhau trong học tập, giao lưu văn hoá.
Nữ trưởng thôn hết lòng vì người nghèo vùng thượng

Nữ trưởng thôn hết lòng vì người nghèo vùng thượng

Ở xã vùng thượng Kỳ Lạc (Hà Tĩnh), người dân thường nhắc đến chị Hồ Thị Thu - Trưởng thôn Kim Hà với sự tin yêu, mến phục, nhờ vai trò lãnh đạo, chỉ đạo và là “cầu nối” trong huy động các nguồn lực xã hội giúp người dân “an cư, lạc nghiệp”.