Thủ đô Vientiane, Lào tiêu hủy gần 6,6 tạ ma túy

(Baohatinh.vn) - Nhà chức trách thủ đô Vientiane ngày 10/10 đã tiến hành tiêu hủy gần 6,6 tạ ma túy bất hợp pháp bị thu giữ trong các cuộc truy quét tội phạm của cảnh sát trên khắp đất nước.

Thủ đô Vientiane, Lào tiêu hủy gần 6,6 tạ ma túy

Quang cảnh buổi tiêu hủy hôm 10/10. (Ảnh: Vientiane Times)

Việc tiêu hủy được diễn ra tại làng Xoknoi, huyện Xaythany, thủ đô Vientiane nhân dịp ngày Quốc gia chống lạm dụng và buôn bán ma túy (12/10).

Tổng cộng gần 660 kg ma túy bao gồm 2,741 kg heroin; 152 kg amphetamine; 484,40 kg cần sa khô; 16 kg tinh thể methamphetamine; 3 kg cocaine; 19 gam thuốc phiện; 8 gam viên nén; 1,633 kg chất bột màu trắng; 173,3 gam chất bột màu đỏ và các loại ma tuý khác cùng 2 lọ hoá chất dạng lỏng đã bị tiêu hủy bằng phương pháp đốt.

Tham dự buổi lễ có ông Sinlavong Khoutphaythoune - Bí thư, Đô trưởng thủ đô Vientiane cùng các quan chức, đại diện các tổ chức quốc tế và đại sứ nước ngoài.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an thủ đô Vientiane, Đại tá Soukphachanh Bouddakham cho biết, trong thời gian qua, lực lượng đã triệt phá 951 vụ án liên quan đến ma túy tại thủ đô Vientiane, bắt 1.291 đối tượng, trong đó có 147 phụ nữ. Con số này bao gồm 24 người nước ngoài, trong đó một người là phụ nữ. Đã hoàn thành điều tra 632 vụ trong khi 319 vụ khác vẫn đang được xử lý.

Năm ngoái, số ma túy bất hợp pháp bị tiêu hủy nhân dịp ngày Quốc gia chống lạm dụng và buôn bán ma túy của Lào là 741 kg bao gồm 385,94kg amphetamine; 8 kg cần sa khô; 37 kg methamphetamine tinh thể; 67 kg hóa chất dùng để sản xuất methamphetamine và các chất ma túy khác.

Đại tá Soukphachanh cho biết, lạm dụng ma túy gây ra mối nguy hiểm lớn cho mọi người dân trên thế giới. Tình trạng lạm dụng và buôn bán ma túy đang gia tăng ở nhiều quốc gia, kể cả ở các vùng của Lào, đặc biệt là thủ đô Vientiane.

Tệ nạn ma túy lan rộng gây ảnh hưởng đến mọi người trong xã hội và đe dọa đến an ninh quốc gia và an toàn công cộng. Do đó, chính phủ Lào và các cơ quan chức năng ở Vientiane coi cuộc chiến chống ma túy là nhiệm vụ chính, đồng thời giám sát tích cực và chặt chẽ các hoạt động chống ma túy bất hợp pháp.

(Theo Vientiane Times)

Đọc thêm

Hamas sẵn sàng thả số con tin còn lại để chấm dứt cuộc chiến ở Gaza

Hamas sẵn sàng thả số con tin còn lại để chấm dứt cuộc chiến ở Gaza

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông-Bắc Phi, người đứng đầu phái đoàn đám phán của Phong trào Hamas, ông Khalil Al-Hayya ngày 17/4 cho biết nhóm này sẵn sàng đàm phán ngay lập tức về một thỏa thuận để trao đổi tất cả các con tin còn lại như một phần của thỏa thuận rộng lớn hơn nhằm chấm dứt xung đột ở Dải Gaza.
Bão cát nghiêm trọng tấn công Iraq, hơn 1.800 người nhập viện

Bão cát nghiêm trọng tấn công Iraq, hơn 1.800 người nhập viện

Ngày 14/4, một trận bão cát lớn đã quét qua khu vực miền Trung và miền Nam Iraq, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người dân và hoạt động hàng không. Theo thống kê ban đầu, hơn 1.800 người đã phải nhập viện do gặp các vấn đề về hô hấp.
Tổng thống Mỹ cân nhắc tạm ngừng áp thuế ô tô

Tổng thống Mỹ cân nhắc tạm ngừng áp thuế ô tô

Ngày 14/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump để ngỏ khả năng tạm ngừng áp thuế đối với ngành ô tô nhằm tạo điều kiện để các nhà sản xuất có thêm thời gian điều chỉnh và tái cấu trúc chuỗi cung ứng.
Thái Lan ban hành luật mới để ngăn chặn lừa đảo

Thái Lan ban hành luật mới để ngăn chặn lừa đảo

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, một sắc lệnh khẩn cấp mới yêu cầu các tổ chức tài chính, nhà khai thác viễn thông và chủ sở hữu nền tảng truyền thông xã hội phải chia sẻ trách nhiệm nếu không ngăn chặn được các vụ lừa đảo đã chính thức có hiệu lực tại Thái Lan từ ngày 13/4.