Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Ứng phó dịch Covid-19 là thử thách đánh giá cán bộ

 “Qua phòng chống dịch để xem xét nhân sự giỏi thế nào mà sắp tới cơ cấu vào cấp ủy. Ứng phó với dịch bệnh cũng là một thử thách để đánh giá cán bộ”

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh điều này tại cuộc họp của Bộ Chính trị cho ý kiến về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, diễn ra sáng 20/3, tại trụ sở Trung ương Đảng.

Việt Nam đã phản ứng nhanh, kịp thời và chính xác

Bộ Chính trị cho rằng, thời gian qua, dịch bệnh Covid-19 có diễn biến phức tạp, lan rộng ra nhiều nước. Dịch Covid-19 đã tác động sâu rộng tới phát triển kinh tế toàn cầu, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống và sức khỏe của người dân ở nhiều quốc gia.

Tại Việt Nam, kể từ khi dịch bệnh được phát hiện và khi bước sang giai đoạn mới, Ban Bí thư, Thường trực Ban Bí thư và Thủ tướng Chính phủ đã kịp thời có nhiều văn bản chỉ đạo. Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19 đã tập trung theo dõi, làm việc thường xuyên, chỉ đạo các ban, bộ, ngành và địa phương thực hiện công tác phòng, chống dịch. Các địa phương đã thành lập Ban Chỉ đạo cấp tỉnh, cấp huyện và nhiều địa phương đã thành lập Ban chỉ đạo cấp xã.

Dưới sự lãnh đạo của Đảng, quản lý của Nhà nước, sự chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch bệnh Covid-19, các ngành, các cấp, các địa phương đã nhanh chóng triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp, bước đầu thu được những kết quả tích cực, được nhân dân và cộng đồng quốc tế đồng tình, đánh giá cao.

Các ban, bộ, ngành, đoàn thể đã thực hiện nghiêm túc chức trách, nhiệm vụ của mình. Công tác thông tin tuyên truyền được thực hiện tốt, cung cấp thông tin kịp thời, đầy đủ, minh bạch; các thông tin sai sự thật được xử lý kịp thời, nghiêm minh. Đặc biệt, các tầng lớp nhân dân đã thể hiện sự bình tĩnh, chủ động cùng cấp ủy, chính quyền các cấp tham gia phòng, chống dịch bệnh; đoàn kết, chia sẻ lẫn nhau, giúp nhau vượt khó khăn.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Ứng phó dịch Covid-19 là thử thách đánh giá cán bộ

Bộ Chính trị họp cho ý kiến về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Phát biểu kết luận phiên họp, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chỉ rõ, dịch Covid 19 diễn ra khá đột biến và diễn biến nhanh, quy mô lớn, phạm vi ngày càng rộng, tác hại bước đầu là rất lớn, gây tâm lý hoang mang không chỉ ở nước ta mà nhiều nước trên thế giới.

Tuy vậy, Việt Nam đã phản ứng nhanh, kịp thời và chính xác, bước đầu đạt được được kết quả tốt, được nhân dân trong nước và quốc tế ghi nhận, đánh giá cao và cho thêm nhiều kinh nghiệm.

“Rõ ràng, báo chí, dư luận nước ngoài khen ngợi, nếu không có hệ thống chính trị như của Việt Nam thì chưa chắc đã làm được. Toàn dân làm, các ngành, các cấp đồng bộ quyết liệt, hưởng ứng nghiêm túc. Trong này phải kể đến vai trò của Ban Chỉ đạo, của Bộ Y tế. Quân đội, công an vào cuộc. Các ngành, các cấp ủy đảng, các địa phương. Cái này là rất lớn, rất tốt và cho ta thêm kinh nghiệm. Mặt trận, các đoàn thể vào cuộc, kịp thời kêu gọi ủng hộ, hỗ trợ, thăm hỏi động viên” – Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Tuy nhiên, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cũng lưu ý tuyệt đối không được chủ quan, bằng lòng, thỏa mãn, vì dịch bệnh còn diễn biến phức tạp và vẫn còn một số sơ suất trong quá trình phòng chống dịch thời gian qua cần rút kinh nghiệm. Vì vậy, cần phải luôn theo dõi, bám sát, nắm chắc tình hình.

Ứng phó với dịch bệnh là thử thách đánh giá cán bộ

Về công tác phòng, chống dịch trong thời gian tới, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước yêu cầu cần tiếp tục thực hiện phương châm đã được thực hiện tốt trong giai đoạn đầu, đó là dịch xảy ra ở đâu cần sớm khoanh vùng, vô hiệu hóa ngay, không để dịch lan rộng.

Ngoài nhiệm vụ trước mắt, cần tính đến nhiệm vụ lâu dài. Nhiều ngành, lĩnh vực đang chịu ảnh hưởng nặng nề từ dịch bệnh mà hậu quả có thể sẽ thể hiện rõ trong vài tháng tới. Vì vậy, các ngành các cấp cần đưa ra đánh giá tác động của dịch bệnh từ mức thấp nhất đến tình huống xấu nhất để có phương án ứng phó cụ thể, kịp thời, không để bị động, bất ngờ.

“Một điểm nữa là lo tâm lý xã hội trong nhân dân. Sắp tới sẽ có một loạt sự kiện lớn. Đại hội Đảng bộ các cấp tiến Đại hội Đảng toàn quốc, ngoài bàn nội dung chương trình, nhiệm vụ chính trị, còn có vấn đề nhân sự. Các mặt có chịu tác động gì không? Tôi nói, qua đây để xem xét nhân sự giỏi thế nào để sắp tới cơ cấu vào cấp ủy. Ứng phó với dịch bệnh cũng là một thử thách để đánh giá cán bộ” – Tổng Bí thư, Chủ tịch nước lưu ý.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước lưu ý cần tiếp túc hỗ trợ, chia sẻ với quốc tế trong phòng chống dịch bệnh, qua đó thể hiện trách nhiệm của Việt Nam với cộng đồng quốc tế, nâng cao uy tín và vị thế của Việt Nam. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước yêu cầu công tác phòng chống dịch không được chủ quan, phải làm quyết liệt, nhưng không gây tâm lý hốt hoảng hay sợ hãi quá đến mức không dám làm gì.

“Không chủ quan, làm quyết liệt, nhưng không để hiểu là quá hốt hoảng, sợ hãi không dám làm. Chống cả hai khuynh hướng đó. Coi thường, nhởn nhơ không được, nhưng quá hốt hoảng, chỉ nghe thấy cái này thôi cũng chưa chắc đã hay. Với tinh thần tất cả vào cuộc chống dịch như chống giặc, là việc của toàn dân, bình tĩnh, không hốt hoảng, phát huy kết quả đạt được thời gian vừa qua” – Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Theo VOV.VN

Đọc thêm

Gia Hanh trao tặng huy hiệu Đảng cho 26 đảng viên

Gia Hanh trao tặng huy hiệu Đảng cho 26 đảng viên

Việc trao tặng huy hiệu Đảng là dịp để bày tỏ sự tri ân sâu sắc đối với những cống hiến to lớn của các đảng viên lão thành, đảng viên cao tuổi Đảng đối với sự nghiệp cách mạng.
Kịp thời chuyển hóa Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng thành chính sách thiết thực, khả thi, ổn định

Kịp thời chuyển hóa Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng thành chính sách thiết thực, khả thi, ổn định

Tổng Bí thư Tô Lâm yêu cầu, để Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng được triển khai đồng bộ, hiệu quả, thực chất, các cấp ủy, tổ chức đảng, các cấp, ngành cần biến nghị quyết thành chính sách thiết thực, chuyển hóa kịp thời, đồng bộ, nhất quán thành hệ thống cơ chế, chính sách của pháp luật khả thi, ổn định và minh bạch.
Sửa quy định thi hành Điều lệ Đảng trong năm 2026

Sửa quy định thi hành Điều lệ Đảng trong năm 2026

Trưởng ban Tổ chức Trung ương Lê Minh Hưng cho biết Trung ương sẽ sửa đổi, bổ sung Quy định thi hành Điều lệ Đảng trong năm 2026, chuẩn bị các bước để sửa Điều lệ Đảng và Cương lĩnh chính trị tại Đại hội XV.
Bộ Chính trị ra quy định về mức đóng đảng phí

Bộ Chính trị ra quy định về mức đóng đảng phí

Theo quy định của Bộ Chính trị, đảng viên thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc theo quy định đóng đảng phí hằng tháng bằng 1% tiền lương làm căn cứ tính đóng BHXH bắt buộc của tháng trước liền kề.
Những yêu cầu mới đặt ra trong công tác xây dựng Đảng

Những yêu cầu mới đặt ra trong công tác xây dựng Đảng

Đại hội XIV của Đảng đã xác định rõ những quan điểm lớn về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh. Trước yêu cầu mới, từng địa phương, tổ chức cơ sở Đảng cần khẩn trương hiện thực hóa tinh thần Nghị quyết Đại hội, nâng cao hơn nữa năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng.
Ứng dụng Sổ tay đảng viên điện tử còn nhiều khó khăn

Ứng dụng Sổ tay đảng viên điện tử còn nhiều khó khăn

Ứng dụng Sổ tay đảng viên điện tử mang lại nhiều tiện ích trong quản lý, sinh hoạt Đảng. Tuy nhiên, với đảng viên cao tuổi thuộc khu vực nông thôn trên địa bàn Hà Tĩnh, việc tiếp cận và sử dụng ứng dụng này vẫn đang là rào cản không nhỏ, khiến hiệu quả triển khai chưa như kỳ vọng.
Tổng Bí thư Tô Lâm lên đường thăm cấp Nhà nước tới Lào

Tổng Bí thư Tô Lâm lên đường thăm cấp Nhà nước tới Lào

Ngày 5/2, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời Thủ đô Hà Nội, lên đường thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, theo lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith.
Trao tặng Huy hiệu 45 năm tuổi đảng cho đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm

Trao tặng Huy hiệu 45 năm tuổi đảng cho đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm

Kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2026), sáng 3/2, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Đảng ủy Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức Lễ trao Huy hiệu 45 năm tuổi đảng tặng đồng chí Tô Lâm - Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.
Những mùa xuân vui từ khi có Đảng

Những mùa xuân vui từ khi có Đảng

Trong dòng chảy của lịch sử dân tộc Việt Nam, mùa Xuân không chỉ là sự khởi đầu mà còn là biểu tượng của những bước ngoặt trọng đại, những quyết định mang tầm vóc lịch sử, gắn liền với vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam.
Từ mùa xuân lịch sử đến khởi đầu nhiệm kỳ mới

Từ mùa xuân lịch sử đến khởi đầu nhiệm kỳ mới

Đại hội XIV của Đảng thành công rực rỡ, mở ra nhiệm kỳ mới với khát vọng phát triển mạnh mẽ, bền vững. Kế thừa truyền thống cách mạng được hun đúc từ mùa xuân lịch sử năm 1930, Hà Tĩnh tiếp tục khẳng định vai trò, trách nhiệm trong việc hiện thực hóa các quyết sách chiến lược của Đảng, đưa nghị quyết sớm đi vào cuộc sống.
Hà Tĩnh gặp mặt cán bộ lãnh đạo, quản lý đã nghỉ hưu qua các thời kỳ

Hà Tĩnh gặp mặt cán bộ lãnh đạo, quản lý đã nghỉ hưu qua các thời kỳ

Tại buổi gặp mặt, đồng chí Nguyễn Duy Lâm - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, tư vấn, góp ý tâm huyết của các đồng chí cán bộ, lãnh đạo, quản lý qua các thời kỳ, góp phần nâng cao hiệu quả công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của tỉnh.
Vững bước dưới cờ Đảng

Vững bước dưới cờ Đảng

Nhân kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2026), Tổng Bí thư Tô Lâm có bài viết: "Vững bước dưới cờ Đảng". Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh trân trọng giới thiệu bài viết của đồng chí Tổng Bí thư.
Nhiều hoạt động ý nghĩa Kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng

Nhiều hoạt động ý nghĩa Kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng

Hướng tới kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2026), các cấp ủy, tổ chức đảng trên địa bàn Hà Tĩnh đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực, tạo không khí phấn khởi trong cán bộ, đảng viên và Nhân dân.