Tổng Bí thư Trần Phú trong tâm thức người dân Hà Tĩnh

(Baohatinh.vn) - Đã 93 năm kể từ khi đồng chí Trần Phú đi xa nhưng niềm tự hào và lòng biết ơn dành cho Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng vẫn còn lắng đọng trong tâm thức mỗi người dân Hà Tĩnh, trở thành động lực xây dựng quê hương ngày thêm giàu đẹp.

Những ngày này, mọi ngả đường dẫn về xã Tùng Ảnh (Đức Thọ) đều rực rỡ cờ hoa hướng đến kỷ niệm 120 năm ngày sinh Tổng Bí thư Trần Phú. Trong không khí đất trời chan hòa, lòng mỗi người Hà Tĩnh dù ở quê nhà hay đi xa càng thêm tưởng nhớ, tri ân nhà cách mạng hết lòng vì nước, vì dân.

108d0150010t3001l10-154d5203310t23048l0.jpg
Một góc xã Tùng Ảnh (Đức Thọ) nhìn từ trên cao.

Đồng chí Trần Phú sinh ngày 1/5/1904, tại huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên. Ông là con trai thứ tư của ông Trần Văn Phổ và bà Hoàng Thị Cát, nguyên quán xã Tùng Ảnh, huyện Đức Thọ. Năm 1908, khi đang làm quan tri huyện Đức Phổ (Quảng Ngãi), trước sự đàn áp Nhân dân của thực dân Pháp, ông Trần Văn Phổ đã tự vẫn tại huyện đường, phản đối và chứng minh tấm lòng yêu nước, thương dân. Sau khi ông Phổ chết, hai mẹ con bị đuổi ra khỏi huyện đường, ông được người dì ruột đem ra Huế nuôi ăn học.

Tháng 9/1922, sau khi thi đỗ đầu kỳ thi Thành chung do Trường Quốc học Huế tổ chức, Trần Phú được bổ nhiệm làm giáo học, dạy lớp nhất tại Trường Tiểu học Pháp - Việt Vinh (còn được gọi là Trường Cao Xuân Dục) ở TP Vinh, Nghệ An. Tại đây, ông đã góp công đào tạo được một thế hệ học trò có văn hóa, yêu nước và sau này trở thành những chiến sỹ cách mạng nổi tiếng như: Nguyễn Thị Minh Khai, Siêu Hải, Trần Thị Liên, Nguyễn Thị Nhuận…

z5128909743557-29419c63f8c415ce6402bf985663914e-1889.jpg
Trường Pháp - Việt Vinh là nơi đồng chí Trần Phú từng dạy học. Ảnh tư liệu

Năm 1925, đồng chí Trần Phú cùng một số người Việt Nam yêu nước sáng lập Hội Phục Việt, sau đổi là Hội Hưng Nam, Việt Nam Cách mạng Đảng rồi Tân Việt cách mạng Đảng. Sau khi hợp nhất Tân Việt cách mạng Đảng vào Hội Việt Nam cách mạng thanh niên, từ một thanh niên trí thức yêu nước, đồng chí Trần Phú trở thành một chiến sỹ cộng sản chân chính.

Tháng 10/1930, đồng chí Trần Phú chủ trì Hội nghị BCH Trung ương Đảng lần thứ nhất tại Hương Cảng (Trung Quốc) và đề ra Luận cương chính trị của Đảng. Tại hội nghị, đồng chí Trần Phú đã được bầu làm Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng, khi vừa 26 tuổi.

154d2000446t46134l0.jpg
Hình tượng đồng chí Trần Phú được khắc họa trong vở ca kịch "Hãy giữ vững chí khí chiến đấu" do Nhà hát Nghệ thuật truyền thống Hà Tĩnh dàn dựng, năm 2020.

Ngày 19/4/1931, đồng chí Trần Phú bị thực dân Pháp bắt. Bằng nhiều thủ đoạn, hình thức tra tấn, kẻ thù vẫn không thể làm lung lay chí khí người chiến sỹ cộng sản kiên trung. Trong ngục tù, đồng chí Trần Phú tiếp tục tuyên truyền về chủ nghĩa cộng sản, nêu cao tấm gương sáng trong đấu tranh; luôn căn dặn đồng chí, đồng đội giữ vững tinh thần chiến đấu, đặt niềm tin sắt son vào thắng lợi của sự nghiệp cách mạng.

Ngày 6/9/1931, vừa bước qua tuổi 27, đồng chí Trần Phú hy sinh. Trước khi ra đi, đồng chí để lại lời hiệu triệu bất hủ cho các đồng chí của mình và muôn đời sau: “Hãy giữ vững chí khí chiến đấu”.

129d0002910t1902l8-adsc-4088.jpg
Bia mộ đồng chí Trần Phú tại xã Tùng Ảnh (Đức Thọ).

Năm 1999, Đảng và Nhà nước đã tổ chức trọng thể lễ truy điệu và di dời hài cốt đồng chí Tổng Bí thư Trần Phú từ Công viên Lê Thị Riêng (TP Hồ Chí Minh) về an táng tại quê hương Tùng Ảnh. Tuy quãng đời hoạt động không dài nhưng những đóng góp của đồng chí Trần Phú cho sự nghiệp cách mạng dân tộc vô cùng to lớn, nhất là những ngày đầu khi Đảng vừa mới ra đời.

Tổng Bí thư Trần Phú là tấm gương tận trung với nước, tận hiếu với dân, cống hiến trọn đời mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc và giải phóng giai cấp với ý chí, niềm tin mãnh liệt vào lý tưởng cộng sản, vào thắng lợi cuối cùng của cách mạng.

a1.jpg
Ông Trần Văn Ngũ trong một lần về thăm quê ở làng Đông Thái, xã Tùng Ảnh.

Ông Trần Văn Ngũ (SN 1947, quê xã Tùng Ảnh) hiện sống ở quận Hoàng Mai, Hà Nội bày tỏ: “Càng đến gần lễ kỷ niệm 120 năm ngày sinh đồng chí Trần Phú, tôi càng thêm nóng lòng mong muốn trở về quê hương để thắp nén tâm nhang thành kính dâng lên hương linh vị tiền bối cách mạng. Dẫu khi chúng tôi sinh ra, đồng chí đã đi xa nhưng qua những lời kể của ông bà, cha mẹ, chúng tôi luôn cảm thấy hình bóng Tổng Bí thư như một vị tiền bối trong dòng tộc, quê hương mình. Và chúng tôi cũng luôn trao truyền niềm tự hào, biết ơn đó đến các thế hệ con cháu”.

Được biết, ông Ngũ từng có hàng chục năm cống hiến trong quân đội và sau đó chuyển sang công tác ở UBND tỉnh Yên Bái, nay đã nghỉ hưu. Dù ở xa nhưng ông luôn hướng về quê hương. Năm 2019, ông cùng một số người bạn của mình lập ra trang fanpage Người Tùng Ảnh - Đức Thọ và Làng Khoa bảng Đông Thái thu hút hơn 8.000 người theo dõi. Các trang fanpage không chỉ đăng các bài viết giới thiệu về truyền thống văn hóa, lịch sử, danh nhân Tùng Ảnh nói chung và đồng chí Trần Phú nói riêng, mà qua đó ông còn kêu gọi, vận động những người con Tùng Ảnh ở xa đóng góp xây dựng quê hương. Trong đó, tiêu biểu là việc ông đã vận động được gần 1 tỷ đồng để góp sức xây dựng cổng làng Đông Thái và tu bổ một số công trình tại quê nhà.

129d0003153t49214l0.jpg
Cổng làng Đông Thái (Tùng Ảnh).

Là một người nghiên cứu, sưu tầm các tư liệu lịch sử, đặc biệt có nhiều công trình, bài viết về đồng chí Trần Phú, bà Trương Quế Phương - nguyên cán bộ Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh (TP Vinh, Nghệ An) cho biết: “Tuy đồng chí Trần Phú không sinh ra và lớn lên tại quê cha Hà Tĩnh nhưng dòng máu Nghệ Tĩnh đã hun đúc nên một nhà cách mạng với chí khí kiên trung, bất khuất, hết lòng vì nước, vì dân. Có lẽ điều đó khiến trong tâm thức người dân quê hương núi Hồng - sông La, đồng chí Trần Phú luôn luôn gần gũi, yêu mến, tự hào.

Cho đến bây giờ, tôi vẫn nhớ mãi tình cảm của người dân Hà Tĩnh dành cho đồng chí Trần Phú khi Đảng và Nhà nước tổ chức di dời hài cốt đồng chí về an táng tại quê hương Tùng Ảnh. Trong buổi sáng ngày 12/1/1999, hàng nghìn người dân đã xếp hàng dài trên đường chào đón đoàn đưa rước hài cốt của đồng chí Trần Phú trong niềm vui còn chan hòa cả nước mắt, như đón người thân trở về”.

127d1181902t3285l5-2.jpg
Khu mộ đồng chí Trần Phú tại xã Tùng Ảnh (Đức Thọ). Ảnh: Đình Nhất.

Là diễn viên trẻ được giao nhiệm vụ thể hiện hình tượng đồng chí Trần Phú trong chương trình nghệ thuật kỷ niệm 120 năm ngày sinh Tổng Bí thư Trần Phú, anh Công Mạnh (Nhà hát Nghệ thuật truyền thống Hà Tĩnh) không giấu nổi niềm xúc động: “Tôi cảm thấy vinh dự, tự hào và xúc động khi được tin tưởng giao vai diễn nhân vật Tổng Bí thư Trần Phú. Vì vậy, ngoài sự cố gắng tìm tòi để thể hiện tốt nhất hình tượng đồng chí Trần Phú, tôi muốn thông qua vai diễn bày tỏ tình cảm, niềm tự hào, sự ngưỡng mộ và biết ơn của thế hệ trẻ hôm nay dành cho nhà cách mạng kiên trung, bất khuất của dân tộc”.

a5.jpg
Diễn viên Công Mạnh cùng bạn diễn Thanh Nguyên trong một cảnh của vở ca kịch "Đi qua ngày giông bão". Vở diễn đạt huy chương bạc tại Liên hoan Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc năm 2022.

Những ngày này, mang trong tâm thức mình sâu nặng lòng biết ơn, niềm tự hào về những đóng góp mà Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng dành cho quê hương, dân tộc, người dân Hà Tĩnh thêm hăng hái thi đua lao động sản xuất trên ruộng đồng, công trình, nhà máy. Những phần việc đó như một sự tri ân, đền đáp công lao, đức hy sinh to lớn của bậc tiền nhân đã dành cho dân tộc.

Chủ đề 120 năm Ngày sinh Tổng Bí thư Trần Phú

Đọc thêm

34 địa phương đều có trên 99% cử tri đi bỏ phiếu

34 địa phương đều có trên 99% cử tri đi bỏ phiếu

Hội đồng Bầu cử quốc gia thống kê 4 tỉnh, thành phố có tỷ lệ cử tri đi bầu cao nhất gồm: Lào Cai, TP Huế, Tuyên Quang và Vĩnh Long. Toàn bộ 34 tỉnh, thành phố đạt tỷ lệ cử tri đi bầu cử trên 99%.
Cử tri gửi trọn niềm tin vào đại biểu dân cử

Cử tri gửi trọn niềm tin vào đại biểu dân cử

Với sự chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng của cả hệ thống chính trị; sự đồng thuận, tin tưởng từ các tầng lớp nhân dân, cuộc bầu cử ĐBQH khoá XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 tại Hà Tĩnh đã diễn ra thành công tốt đẹp.
Hà Tĩnh khẩn trương kiểm phiếu bầu cử

Hà Tĩnh khẩn trương kiểm phiếu bầu cử

Đến 19 giờ ngày 15/3, tại Hà Tĩnh đã có 968.113/968.275 cử tri tham gia bỏ phiếu (đạt 99,98%). Ngay sau đó, các khu vực bỏ phiếu trên địa bàn tỉnh đã tiến hành kiểm phiếu bầu cử.
Lá phiếu - niềm tin và khát vọng dựng xây đất nước

Lá phiếu - niềm tin và khát vọng dựng xây đất nước

Có một ngày hội mà ở đó, hàng triệu trái tim cùng chung một nhịp đập. Trong ngày hội ấy, mọi công dân Việt Nam từ đủ 18 tuổi, không phân biệt già trẻ, gái trai, tôn giáo... đều cầm trên tay lá phiếu, thực hiện quyền và trách nhiệm thiêng liêng của mình với Tổ quốc.
Tinh thần trách nhiệm của cử tri làm nên ngày hội bầu cử

Tinh thần trách nhiệm của cử tri làm nên ngày hội bầu cử

Sáng 15/3, đồng chí Nguyễn Duy Lâm - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng ban Chỉ đạo bầu cử tỉnh Hà Tĩnh đã tới dự lễ khai mạc và thực hiện quyền bầu cử tại khu vực bỏ phiếu số 10, phường Thành Sen; kiểm tra công tác bầu cử tại xã Cẩm Xuyên.
Mỗi lá phiếu góp phần chọn ra những đại biểu xứng đáng

Mỗi lá phiếu góp phần chọn ra những đại biểu xứng đáng

Sáng 15/3, sau khi dự khai mạc và bầu cử cùng các cử tri tại nơi cư trú, đồng chí Phan Thiên Định – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Chỉ đạo, Phó Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh đi kiểm tra công tác bầu cử tại khu vực bỏ phiếu số 4, 23, 26 ở xã Thạch Hà.
Sẵn sàng cho công tác kiểm phiếu sau khi kết thúc thời gian bầu cử

Sẵn sàng cho công tác kiểm phiếu sau khi kết thúc thời gian bầu cử

Sáng 15/3, đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh đã tham dự khai mạc bầu cử và thực hiện quyền công dân tại khu vực bỏ phiếu số 6, phường Thành Sen; đồng thời kiểm tra công tác bầu cử tại các phường Thành Sen và Trần Phú.
Toàn cảnh ngày bầu cử ở Hà Tĩnh

Toàn cảnh ngày bầu cử ở Hà Tĩnh

Hà Tĩnh có 968.395 cử tri tham gia bỏ phiếu tại 1.100 khu vực trên toàn tỉnh. Đây là dịp để cử tri thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, lựa chọn những đại biểu tiêu biểu về phẩm chất, năng lực, uy tín, đại diện cho ý chí, nguyện vọng của Nhân dân.
Mang hòm phiếu đến với những cử tri đặc biệt

Mang hòm phiếu đến với những cử tri đặc biệt

Hòm phiếu lưu động đã được đưa đến Trung tâm Điều dưỡng người có công và Bảo trợ xã hội tỉnh Hà Tĩnh, tạo điều kiện để các cử tri cao tuổi, khó khăn trong đi lại trực tiếp thực hiện quyền bầu cử trong ngày hội của toàn dân.
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm kiểm tra công tác bầu cử tại xã Cẩm Xuyên

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm kiểm tra công tác bầu cử tại xã Cẩm Xuyên

Đồng chí Nguyễn Duy Lâm - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng ban Chỉ đạo bầu cử tỉnh Hà Tĩnh tin tưởng, với sự chuẩn bị trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của Nhân dân, cuộc bầu cử thực sự là ngày hội lớn của toàn dân, đảm bảo dân chủ, đúng pháp luật và tuyệt đối an toàn.
Lần đầu tôi đi bầu đại biểu dân cử

Lần đầu tôi đi bầu đại biểu dân cử

Lần đầu tiên tham gia bầu cử, Lê Nguyễn Thảo Linh (Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh) không giấu được sự háo hức, tự hào. Đối với những công dân trẻ lần đầu tham gia như Linh, đó là trải nghiệm đáng nhớ, đánh dấu sự trưởng thành và ý thức trách nhiệm với xã hội.
Tổng Bí thư Tô Lâm tham gia bầu cử tại phường Ba Đình, Hà Nội

Tổng Bí thư Tô Lâm tham gia bầu cử tại phường Ba Đình, Hà Nội

Sáng 15/3, hòa trong không khí tưng bừng, phấn khởi của ngày bầu cử - ngày hội của toàn dân, Tổng Bí thư Tô Lâm, Bí thư Quân ủy Trung ương đã đến khu vực bỏ phiếu số 2, phường Ba Đình, Hà Nội, bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.