Tổng thống Nam Phi bị điều tra vì không khai báo mất trộm 4 triệu USD

Một nhóm trộm tìm thấy và lấy đi 4 triệu USD giấu trong nhà Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa, ông Ramaphosa bị cáo buộc che giấu vụ trộm trước cảnh sát và cơ quan thuế.

Tổng thống Nam Phi bị điều tra vì không khai báo mất trộm 4 triệu USD

Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa phát biểu tại phiên họp Quốc hội và Hội đồng Quốc gia các tỉnh (Thượng viện) ở Cape Town, ngày 26/4/2022. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa đang đối mặt với cuộc điều tra hình sự sau khi có thông tin tiết lộ ông không khai báo vụ trộm khoảng 4 triệu USD tiền mặt từ trang trại của ông tại tỉnh Limpopo, Đông Bắc nước này.

Trong tuyên bố ra ngày 6/6, đảng Đại hội Dân tộc Phi (ANC) cho biết ông Ramaphosa sẽ xuất hiện trước Ủy ban Liêm chính của đảng để trả lời các câu hỏi về vụ việc nói trên.

Tuyên bố nhấn mạnh ANC hoan nghênh quyết định của Tổng thống tự nguyện xuất hiện trước Ủy ban Liêm chính, dù không nêu thời điểm cụ thể diễn ra cuộc họp này.

Theo thông tin do cựu Giám đốc tình báo Nam Phi Arthur Fraser cung cấp cho một đồn cảnh sát ở Johannesburg tuần qua, vào tháng 2/2020, một số tên trộm đột nhập vào trang trại của ông Ramaphosa ở tỉnh Limpopo.

Nhóm trộm đã tìm thấy và lấy đi 4 triệu USD giấu trong nhà. Ông Ramaphosa bị cáo buộc che giấu vụ trộm đột nhập vào nhà trước cảnh sát và cơ quan thuế.

Vào thời điểm xảy ra vụ trộm , ông Ramaphosa đang tham dự Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Phi (AU) tại Ethiopia. Ông đã thông báo sự việc với người đứng đầu Đơn vị bảo vệ tổng thống để điều tra, song đơn vị này không báo cho cảnh sát.

Về phần mình, ông Ramaphosa khẳng định số tiền trên mà gia đình có được từ mua bán gia súc và bán đất đai trước đây.

Sau một số vụ bê bối chính trị, ANC đang nỗ lực xây dựng lại hình ảnh bằng cách tăng cường phòng, chống tham nhũng. Trước đó, nhiều thành viên của ANC đã bị khai trừ theo khuyến nghị của Ủy ban Liêm chính./.

Theo Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)

Đọc thêm

Toàn cảnh Trung Đông: Mỹ đi nước cờ mạo hiểm với Iran

Toàn cảnh Trung Đông: Mỹ đi nước cờ mạo hiểm với Iran

Theo lệnh của Tổng thống Trump, quân đội Mỹ sẽ bắt đầu phong tỏa eo biển Hormuz từ sáng 13/4. Giới chuyên gia đánh giá đây là một nước đi mạo hiểm, "dĩ độc trị độc" nhưng tiềm ẩn nhiều rủi ro bởi Iran có nhiều "át chủ bài" chưa dùng đến.
Thủ tướng Israel nêu điều kiện hòa bình với Liban

Thủ tướng Israel nêu điều kiện hòa bình với Liban

Thủ tướng Israel khẳng định đã chấp thuận thỏa thuận hòa bình với Liban về nguyên tắc nhưng đặt ra hai điều kiện: giải giáp vũ khí của Hezbollah và đạt được một thỏa thuận hòa bình lâu dài.
Mỹ và Iran chuẩn bị bước vào các cuộc đàm phán trực tiếp

Mỹ và Iran chuẩn bị bước vào các cuộc đàm phán trực tiếp

Sau khi tuyên bố đạt mục tiêu trong chiến dịch quân sự “Epic Fury” và thiết lập lệnh ngừng bắn kéo dài 2 tuần, Mỹ và Iran đang chuẩn bị bước vào các cuộc đàm phán trực tiếp, song nhiều bất đồng giữa hai bên vẫn chưa được giải quyết.
Cuba nỗ lực cung cấp điện cho người dân

Cuba nỗ lực cung cấp điện cho người dân

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, ngày 7/4, Bộ Năng lượng và Mỏ Cuba thông báo 2 tàu phát điện nổi hiện đang ở Cuba là Belgin Sultan và Erol Bay, với tổng công suất lắp đặt 124 MW, sẽ tiếp tục phát điện trong nửa cuối tháng này, sử dụng nhiên liệu từ dầu viện trợ của Nga.
Mỹ và Iran đàm phán ngừng bắn 45 ngày?

Mỹ và Iran đàm phán ngừng bắn 45 ngày?

Mỹ, Iran và các bên trung gian được cho đang thảo luận các điều khoản cho một lệnh ngừng bắn tiềm năng kéo dài 45 ngày và tiến tới chấm dứt xung đột vĩnh viễn.
5 quốc gia EU kêu gọi áp thuế châu Âu để chống lại giá dầu cao

5 quốc gia EU kêu gọi áp thuế châu Âu để chống lại giá dầu cao

Trong một động thái mới trên mặt trận năng lượng tại châu Âu, Italy đang cùng với Đức, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và Áo thúc đẩy việc áp thuế đối với lợi nhuận vượt mức của các công ty năng lượng để kiềm chế chi phí năng lượng do giá dầu và khí đốt cao, vốn trầm trọng hơn do cuộc xung đột tại Trung Đông và hỗ trợ các gia đình và doanh nghiệp, mà không làm tăng nợ công.