Tốt nghiệp thạc sỹ xuất sắc tại Anh, 9X Hà Tĩnh hướng đến mục tiêu tiến sỹ quốc tế

(Baohatinh.vn) - Việc học bị gián đoạn do dịch Covid-19, thế nhưng, Trịnh Đình Tuấn Anh (SN 1993, phường Bắc Hà, TP Hà Tĩnh) đã ghi dấu một năm học đáng nhớ với thành tích tốt nghiệp thạc sỹ xuất sắc ngành Kinh tế đối ngoại, Đại học Wolverhampton University (Anh quốc).

Tốt nghiệp thạc sỹ xuất sắc tại Anh, 9X Hà Tĩnh hướng đến mục tiêu tiến sỹ quốc tế

Trịnh Đình Tuấn Anh - thạc sỹ xuất sắc ngành Kinh tế đối ngoại, Đại học Wolverhampton University.

Mang niềm tự hào Việt Nam sánh bước cùng bạn bè quốc tế

Năm 2015, Trịnh Đình Tuấn Anh giành được học bổng toàn phần 100% của ngành Quản trị kinh doanh, Đại học Wolverhampton University (Anh quốc) sau khi tốt nghiệp Trường Đại học Thương mại Việt Nam.

Quãng thời gian sống và học tập tại Anh quốc, Tuấn Anh không chỉ giành được kết quả tốt nghiệp loại giỏi mà còn đạt được chứng chỉ kiểm toán ACCA (chứng chỉ nghề nghiệp về kiểm toán - kế toán – tài chính – ngân hàng hàng đầu tại Anh quốc).

Tốt nghiệp thạc sỹ xuất sắc tại Anh, 9X Hà Tĩnh hướng đến mục tiêu tiến sỹ quốc tế

Không chỉ giành kết quả tốt nghiệp Đại học Wolverhampton University loại giỏi mà Tuấn Anh còn đạt chứng chỉ kiểm toán ACCA (Ảnh: NVCC)

Năm 2018, Tuấn Anh trở về Việt Nam đầu quân cho phòng nhân sự hệ thống giáo dục Vinschool thuộc Tập đoàn Vingroup và Công ty Kiểm toán PwC (1 trong 4 công ty kiểm toán lớn nhất thế giới).

Nhận thấy tiềm năng phát triển xa hơn ở lĩnh vực nghiên cứu, tháng 9/2019, Tuấn Anh đã quyết định quay trở lại Anh quốc để học thạc sỹ chuyên ngành kinh tế đối ngoại.

Lần trở lại này đặc biệt hơn khi Tuấn Anh đề ra mục tiêu tốt nghiệp xuất sắc. Hơn thế, việc là người châu Á duy nhất trong lớp học hơn 60 người càng khiến Tuấn Anh quyết tâm để lại dấu ấn.

Nghĩ là làm, anh thể hiện sự quyết liệt, nỗ lực trong quản lý công việc, học tập và sắp xếp thời gian. Tuấn Anh luôn chọn vị trí ngồi ở bàn thứ nhất hoặc thứ hai để lĩnh hội các bài giảng và tăng khả năng tương tác cùng các giảng viên.

Mỗi lần được giao tiểu luận, anh luôn làm ngay để có thể sớm nhận ra những hạn chế và thẳng thắn trao đổi mục tiêu với các giảng viên để có những định hướng, bổ sung hoàn thiện bài.

Tốt nghiệp thạc sỹ xuất sắc tại Anh, 9X Hà Tĩnh hướng đến mục tiêu tiến sỹ quốc tế

Tuấn Anh làm thêm tại quán ăn để trang trải chi phí sinh hoạt khi còn ở Anh (Ảnh: NVCC).

Kết quả, hai kỳ học của Tuấn Anh đều đạt thành tích xuất sắc và bạn bè quốc tế đều phải nhìn anh với ánh mắt ngưỡng mộ.

Tuấn Anh bày tỏ: Ngay từ khi bắt đầu vào lớp học này, mọi người không biết mình là ai và đến từ nước nào, điều đó khiến mình tự nhủ phải nỗ lực để bạn bè quốc tế biết đến quê hương Việt Nam. Vào một buổi học, giảng viên có đến hỏi mình là người nước nào? Thật ngạc nhiên, rất nhiều người bạn trong lớp đã trả lời hộ mình: anh ấy đến từ Việt Nam!

Có lẽ, đó là điều làm mình tự hào khi đã khiến hai từ Việt Nam thiêng liêng được bạn bè quốc tế biết đến nhiều hơn”.

Bài luận văn đặc biệt

Tốt nghiệp thạc sỹ xuất sắc tại Anh, 9X Hà Tĩnh hướng đến mục tiêu tiến sỹ quốc tế

Kết quả tốt nghiệp thạc sỹ xuất sắc của Tuấn Anh được đăng tải trên website của trường

Biến cố xảy đến khi Tuấn Anh đang trong giai đoạn kết thúc học kỳ 2 của năm học và chuẩn bị làm luận văn thạc sỹ. Toàn cầu bùng phát dịch Covid-19, anh buộc phải trở về Việt Nam và ngắt quãng việc học của mình.

Vào một ngày giữa tháng 4/2020, Tuấn Anh “chạy đua” với thời gian để có mặt trên chiếc máy bay cuối cùng từ Anh quốc trở về Việt Nam trước khi lệnh phong tỏa ở các nước có hiệu lực. 14 ngày trong khu cách ly, Tuấn Anh đã hoàn thành 7/11 bài tiểu luận và đều giành được kết quả xuất sắc.

Về Hà Tĩnh, Tuấn Anh tiếp tục cộng tác cho một trung tâm ngoại ngữ trên địa bàn để rèn luyện tiếng Anh. Số tiền kiếm được, anh dành hết để mua sách thay vì tham khảo tài liệu trên internet. Suốt 5 tháng viết luận văn tốt nghiệp trong điều kiện “bất đắc dĩ”, Tuấn Anh phải tự chủ mọi thứ. Anh phải tìm đề tài, tự chọn lộ trình, phương pháp để đạt kết quả cao nhất thay vì được tương tác giảng viên trực tiếp.

Tốt nghiệp thạc sỹ xuất sắc tại Anh, 9X Hà Tĩnh hướng đến mục tiêu tiến sỹ quốc tế

Tuấn Anh vừa làm luận văn tốt nghiệp, vừa cộng tác cho một trung tâm ngoại ngữ tại Hà Tĩnh (Ảnh: NVCC)

Khi gặp vấn đề, anh sẽ trao đổi online cùng thầy cô, bạn bè để tìm thêm chất liệu cho bài viết. Kết quả, bài luận văn “Đánh giá mức lương thưởng của những CEO làm việc tại nhiều công ty cùng một lúc trong ngành du lịch khách sạn dịch vụ” của Tuấn Anh đã trở thành một trong những bài luận tốt nghiệp thạc sỹ xuất sắc của Đại học Wolverhampton University.

“Xác định mục tiêu rõ ràng, luôn chủ động việc học của bản thân dù ở trong hoàn cảnh nào và luôn gắn cá nhân vào khát vọng làm nổi bật quê hương, đất nước là những điều giúp mình có kết quả như mong đợi” - Tuấn Anh chia sẻ.

Mục tiêu tiếp theo của thạc sỹ 9X chính là được đăng luận văn tốt nghiệp trên các tạp chí nghiên cứu quốc tế; đồng thời, trong tương lai, Trịnh Đình Tuấn Anh sẽ tiếp tục theo đuổi mục tiêu trở thành tiến sỹ quốc tế và sau đó trở về áp dụng những gì đã học phục vụ cho quê hương Việt Nam.

Chủ đề NGƯỜI HÀ TĨNH

Chủ đề Học sinh giỏi Hà Tĩnh

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast