Trao "cần câu" đúng người

(Baohatinh.vn) - Mô hình hỗ trợ sinh kế của địa phương đã tạo động lực giúp anh Nguyễn Văn Đấu ở Kỳ Thượng (huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) vượt qua thời điểm khó khăn, vươn lên thoát nghèo.

Sau 3 năm phục vụ trong quân ngũ, năm 1989, anh Nguyễn Văn Đấu (SN 1967, ở thôn Tân Tiến, xã Kỳ Thượng) phục viên trở về quê lập gia đình với chị Dương Thị Niêm (cùng thôn) và sinh được 3 người con. Dù cuộc sống vẫn còn khó khăn, nhưng nhờ chịu khó làm ăn, tích góp, vợ chồng anh đã xây được ngôi nhà cấp 4 và có cuộc sống khá ổn định so với nhiều người dân ở vùng thượng.

1.6.jpg
Anh Nguyễn Văn Đấu (áo đỏ) chia sẻ về quá trình nỗ lực thoát nghèo.

Tuy nhiên, biến cố bắt đầu đến với gia đình anh chị, vào năm 2021, chị Niêm phát hiện bị mắc căn bệnh ung thư cổ tử cung. Gác lại mọi công việc và dự định phát triển kinh tế gia đình, hai vợ chồng anh Đấu dắt díu nhau lặn lội khắp các bệnh viện, tìm thầy, tìm thuốc với hy vọng cứu chữa cho vợ. Cứ thế, tiền bạc, tài sản của gia đình “đội nón” ra đi theo những lần khám, chữa bệnh cho chị Niêm. Năm 2023, chị Niêm mất, gia đình anh Đấu rơi vào tình cảnh khó khăn, nợ nần chồng chất.

Trong lúc chưa biết nhìn vào đâu để kiếm tiền trang trải cuộc sống, lo cho các con ăn học và trả nợ, anh Đấu được thôn và xã xét hỗ trợ mô hình sinh kế với gần 100 con gà giống, từ nguồn quỹ xoá đói giảm nghèo. Anh còn được được cán bộ xã trực tiếp hướng dẫn, hỗ trợ và chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi gà.

“Dù mô hình hỗ trợ sinh kế có giá trị về kinh tế không lớn, nhưng sự quan tâm của địa phương đối với hoàn cảnh của gia đình thực sự là nguồn động viên lớn, là điểm tựa về vật chất và tinh thần, giúp cha con tôi vượt qua thời điểm khó khăn nhất”, anh Đấu chia sẻ.

A2.jpg
Nhờ chăm sóc đúng kỹ thuật, đàn gà của anh Đấu phát triển tốt.

Cùng với việc áp dụng đầy đủ kiến thức đã được cán bộ chuyển giao, anh Đấu còn chịu khó tìm tòi, nghiên cứu thêm kỹ thuật chăm sóc, chữa bệnh cho gà nên đã hạn chế được dịch bệnh, số con nuôi được bảo toàn 100% và phát triển nhanh. Ngoài ra, anh cũng phát huy lợi thế của gia đình là nuôi theo hình thức thả vườn, vừa tận dụng được nguồn thức ăn tự nhiên, gà lại săn chắc và ngon nên bán được giá.

Lứa nuôi đầu tiên đến thời kỳ xuất bán, với trọng lượng bình quân mỗi con gà đạt trên 1,5 kg, giá bán khoảng 100.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí, anh đã thu về gần 15 triệu đồng. Có vốn, anh Đấu tiếp tục mua gà giống thả lứa mới, đồng thời tận dụng điều kiện thuận lợi về nguồn nước, phát triển thêm đàn vịt thả vườn. Việc thực hiện nuôi gối lứa, giúp anh luôn có gà, vịt để bán.

A4.jpg
Vườn chè vừa được anh Đấu đầu tư khôi phục sau thời gian bị bỏ hoang đã bắt đầu cho thu nhập.

Chắt chiu từ số tiền thu được qua phát triển chăn nuôi, anh Đấu quyết tâm đầu tư khôi phục lại 7 sào chè nguyên liệu; trồng thêm 1 ha cây keo tràm, cải tạo 7 sào vườn và 3 sào ruộng. Sự cần cù, chăm chỉ của người cựu chiến binh trong nỗ lực cải thiện cuộc sống đã được đền đáp. Đến nay, diện tích chè đã phát triển tốt và bắt đầu khai thác, cùng với hoa lợi từ ruộng vườn, mỗi tháng gia đình anh đã có nguồn thu nhập khoảng 10 triệu đồng. Đầu năm 2024, anh Đấu đã viết đơn gửi xã xin được ra khỏi danh sách hộ nghèo.

A1.jpg
Anh Đấu và lãnh đạo xã Kỳ Thượng trao đổi kỹ thuật sản xuất chè nguyên liệu.

Các mô hình sinh kế có nguồn vốn nhỏ nhưng đã tạo động lực lớn giúp các hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thay đổi cuộc sống và gia đình anh Đấu là một trong số đó. Với vai trò là chi hội trưởng chi hội CCB của thôn, việc phát huy hiệu quả nguồn sinh kế để thoát nghèo của anh Đấu đã thực sự tạo sức lan tỏa sâu rộng trong hội viên và bà con địa phương.

Chị Nguyễn Thị Hoan - Trưởng thôn Tân Tiến, xã Kỳ Thượng

Đọc thêm

“Đỏ mắt” tìm lao động giữa mùa kinh doanh

“Đỏ mắt” tìm lao động giữa mùa kinh doanh

Nhiều cơ sở kinh doanh dịch vụ tại Hà Tĩnh đang gặp khó khăn trong tuyển dụng lao động. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động kinh doanh và chất lượng phục vụ khách hàng.
Lội bùn "săn" cua đồng trong đêm

Lội bùn "săn" cua đồng trong đêm

Thời điểm này, cua đồng khá được giá với 100.000 đồng/kg. Người dân trên địa bàn Hà Tĩnh tranh thủ “săn” cua đồng vào ban đêm, góp phần trang trải cuộc sống.
Chuyện những sinh viên sớm lo "rèn" nghề

Chuyện những sinh viên sớm lo "rèn" nghề

Hiện nay, nhiều sinh viên ở Hà Tĩnh lựa chọn làm thêm đúng chuyên ngành, xem đó như “lớp học thực tế” để rèn kỹ năng, tích lũy kinh nghiệm và sẵn sàng cho công việc sau khi ra trường.
Ngày Quốc tế Lao động 1/5: Con người là trung tâm

Ngày Quốc tế Lao động 1/5: Con người là trung tâm

Mỗi năm, khoảng 2,93 triệu người lao động trên thế giới tử vong do các yếu tố liên quan đến an toàn lao động, trong khi 395 triệu người khác bị thương trong quá trình làm việc. Đặc biệt, hơn 840.000 người lao động trên toàn cầu tử vong mỗi năm do các bệnh liên quan tới những rủi ro tâm lý-xã hội nơi làm việc.
Tôi "gói" hồn quê vào từng nếp lá tơi

Tôi "gói" hồn quê vào từng nếp lá tơi

Suốt hơn 40 năm qua, đôi bàn tay của bà Nguyễn Thị Thương (SN 1971, thôn Yên Lạc, Xuân Lộc, Hà Tĩnh) chưa bao giờ thôi gắn bó với từng nếp lá tơi. Những đường khâu tỉ mẩn không chỉ tạo nên tấm áo che nắng che mưa cho người nông dân, mà còn âm thầm gói ghém cả khát vọng gìn giữ hồn cốt nghề xưa...
Thi đua mừng ngày hội thống nhất non sông

Thi đua mừng ngày hội thống nhất non sông

Trong không khí rộn ràng của những ngày tháng Tư lịch sử, khắp các địa phương trên địa bàn Hà Tĩnh đang lan tỏa mạnh mẽ khí thế thi đua lao động, sản xuất, xây dựng quê hương.
Công ty CP Xây dựng và đầu tư Hoàng Phúc tuyển dụng nhân sự

Công ty CP Xây dựng và đầu tư Hoàng Phúc tuyển dụng nhân sự

Công ty Cổ phần Xây dựng và Đầu tư Hoàng phúc (số 9A, ngõ 182, đường Lê Duẩn, phường Thành Sen, tỉnh Hà Tĩnh) tuyển dụng nhân sự làm việc các vị trí: Phó Trưởng ban Quản lý dự án, Phó Trưởng đoàn Tư vấn giám sát, Trưởng phòng Kinh doanh.
Người "truyền lửa" cho hơn 400 công nhân

Người "truyền lửa" cho hơn 400 công nhân

Tận tâm, gần gũi là những hình ảnh quen thuộc của anh Nguyễn Văn Sơn - Chủ tịch Công đoàn Công ty CP Bao bì Sông La Xanh (xã Đức Thọ, Hà Tĩnh) trong hành trình đồng hành, chăm lo cho người lao động.
Rời công sở - mở hành trình mới

Rời công sở - mở hành trình mới

Rời công sở sau nhiều năm gắn bó, nhiều người ở Hà Tĩnh đã tận dụng kinh nghiệm, trí tuệ của mình để chủ động tìm công việc phù hợp, tạo thêm thu nhập và đóng góp cho xã hội.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!