(Baohatinh.vn) - Mặc trang phục truyền thống của Triều Tiên, những em nhỏ Trường mẫu giáo Việt Triều Hữu nghị ở Thủ đô Hà Nội hát to những ca khúc bằng tiếng Triều Tiên và cố gắng học thuộc những câu giao tiếp - những kỹ năng mà các em hy vọng sẽ được thể hiện trước nhà lãnh đạo Kim Jong-un khi ông đến Việt Nam vào tuần tới.
Các em nhỏ tại trường mẫu giáo Việt Triều Hữu nghị ở Hà Nội tập hát và nhảy các ca khúc Triều Tiên hôm 19/2. (Ảnh: AFP)
Ông Kim Jong-un dự kiến đến Hà Nội để hội đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump vào ngày 27 và 28/2, đánh dấu chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của một lãnh đạo tối cao Triều Tiên trong hơn 50 năm.
Đây là hội nghị thượng đỉnh thứ hai giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều. Trong lần gặp gỡ này, Washington hy vọng sẽ thấy được những tiến bộ trong việc từ bỏ chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.
Đến thăm lớp học có tên gọi Kim Nhật Thành - người sáng lập Triều Tiên và là ông nội của nhà lãnh đạo Kim Jong-un hôm qua (19/2), phóng viên hãng thông tấn Pháp AFP được chứng kiến cảnh tượng vui nhộn, khi những đứa trẻ trong độ tuổi từ 3 đến 5 đang say sưa hát và nhảy những ca khúc Triều Tiên.
“Jal gaseyo!”, những đứa trẻ hô vang câu chào tạm biệt bằng tiếng Triều Tiên - tại ngôi trường nơi chân dung hai cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Nhật Thành, Kim Il-sung và Chủ tịch Hồ Chí Minh được treo trên tường.
“Chúng tôi thực sự hy vọng được chào đón nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đến thăm Việt Nam và trường mẫu giáo Việt Triều Hữu nghị. Chúng tôi đã đề xuất mong muốn của chúng tôi tới đại sứ quán”, bà Ngô Thị Minh Hà - Hiệu trưởng đương nhiệm của nhà trường nói với AFP.
Bà Hoàng Thị Thanh bày tỏ rất mong được nhìn thấy nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đến thăm trường, đồng thời cũng hy vọng hội nghị thượng đỉnh sẽ diễn ra hiệu quả.
“Tôi hy vọng cuộc họp sẽ mang lại hòa bình và ổn định cho bán đảo Triều Tiên. Tôi cũng hy vọng cuộc gặp này sẽ khiến hai miền Triều Tiên xích lại gần nhau hơn giống như Việt Nam”, bà Thanh nói.
Gần một ngày sau khi ký sắc lệnh áp thuế nhập khẩu bổ sung 10% với toàn cầu, Tổng thống Mỹ tiếp tục nâng thuế lên 15% và nói "đã kiểm chứng về pháp lý".
Dù Tòa án Tối cao Mỹ ra phán quyết bác bỏ việc Tổng thống Donald Trump sử dụng thuế quan làm vũ khí kinh tế, nhưng các nhà phân tích cho rằng điều này không ngay lập tức hỗ trợ cho kinh tế toàn cầu.
Theo phóng viên TTXVN tại Paris, Cơ quan Công tố quốc gia chống khủng bố Pháp (PNAT) cho biết đã khởi tố hai thiếu niên 16 tuổi vì âm mưu thực hiện vụ tấn công mang động cơ thánh chiến.
Thủ tướng Anh Keir Starmer đã chính thức bổ nhiệm bà Antonia Romeo làm Chánh Văn phòng Nội các - vị trí công chức cao cấp nhất Vương quốc Anh - bất chấp những tranh cãi liên quan.
Động thái này được xem là bước đi nhằm tăng tính minh bạch đối với một chủ đề gây tranh cãi suốt nhiều thập kỷ, trong bối cảnh Chính phủ Mỹ nhiều lần khẳng định chưa có bằng chứng về sự sống ngoài Trái đất.
Tòa Hàn Quốc tuyên án tù chung thân với cựu tổng thống Yoon Suk-yeol, sau khi phán quyết ông "cầm đầu nổi loạn" khi ban bố thiết quân luật hồi tháng 12/2024.
Lãnh đạo Triều Tiên khẳng định các hệ thống vũ khí của nước này có thể thực hiện những vụ tấn công mạnh mẽ nhờ tiến bộ về công nghệ, như trí tuệ nhân tạo (AI).
Số phận các vùng lãnh thổ ở miền Đông Ukraine và quy chế tương lai của Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia, hiện do lực lượng Nga kiểm soát, là những “vấn đề nhạy cảm” chưa được giải quyết.
Các thiết bị bay không người lái đã đánh trúng chợ Al-Safia, vào thời điểm xảy ra vụ tấn công, khu chợ tập trung đông dân thường, trong đó có phụ nữ, trẻ em và người cao tuổi.
Ngày 15/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo các quốc gia thành viên của Hội đồng Hòa bình đã cam kết hơn 5 tỷ USD cho các nỗ lực nhân đạo và tái thiết tại Gaza.
Theo Báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng, nhu cầu vàng tại Trung Quốc tăng mạnh trước Tết Nguyên đán khi người dân coi kim loại quý là quà biếu may mắn và kênh trú ẩn an toàn giữa bối cảnh kinh tế và địa chính trị nhiều biến động.
Các nhà lãnh đạo châu Âu, lo ngại trước những mối đe dọa từ đối thủ và hoài nghi về tương lai các cam kết an ninh của Mỹ, đang tranh luận về việc tăng kho vũ khí hạt nhân của riêng mình.
Từ 1/5, Trung Quốc xóa bỏ thuế quan với tất cả quốc gia châu Phi, trừ một nước đang duy trì quan hệ với Đài Loan, theo tuyên bố của Chủ tịch Tập Cận Bình.
Một sự cố y tế nghiêm trọng buộc NASA rút ngắn sứ mệnh không gian của kíp phi hành gia đang làm nhiệm vụ, và đưa kíp phi hành gia mới lên để khôi phục quân số, bảo đảm tiến độ nghiên cứu trên ISS.