(Baohatinh.vn) - Những tác phẩm của nhà báo Lê Anh Thi (TP Hà Tĩnh) trưng bày tại triển lãm ảnh nghệ thuật là những khoảnh khắc đẹp, khắc họa rõ nét, làm đẹp thêm chân dung người lính Cụ Hồ.
Sáng 30/11, Hội Liên hiệp Văn học - Nghệ thuật Hà Tĩnh tổ chức lễ khai mạc triển lãm ảnh nghệ thuật “Quân đội anh hùng - Cựu chiến binh gương mẫu” của tác giả Lê Anh Thi.
Phó Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Hải - Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh cùng các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh; đại diện các ban, ngành và đông đảo cựu chiến binh, văn nghệ sỹ tham dự chương trình.
Triển lãm ảnh nghệ thuật chủ đề “Quân đội anh hùng - Cựu chiến binh gương mẫu” của tác giả Lê Anh Thi bao gồm 50 bức ảnh phản ánh về hoạt động của lực lượng vũ trang và cựu chiến binh Hà Tĩnh trong việc phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”.
Nghệ sỹ nhiếp ảnh Đình Thông - Chi hội trưởng Chi hội Nghệ sỹ nhiếp ảnh Việt Nam tại Hà Tĩnh trao quyết định bảo trợ triển lãm của Hội Nghệ sỹ nhiếp ảnh Việt Nam cho tác giả Lê Anh Thi.Lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và các ban, ngành cắt băng khai mạc triển lãm.
Trong số 50 tác phẩm trưng bày tại triển lãm lần này, có gần 20 tác phẩm về bộ đội hải quân đang làm nhiệm vụ bảo vệ vùng biển, vùng trời của Tổ quốc ở quần đảo Trường Sa, được tác giả ghi lại trong chuyến công tác ra Trường Sa năm 2018.
Ngoài ra, triển lãm còn trưng bày một số hình ảnh về đất và người Hà Tĩnh trong công cuộc đổi mới, xây dựng quê hương, đất nước.
Tác giả Lê Anh Thi phát biểu cảm tưởng tại lễ khai mạc triển lãm.
Đây là hoạt động ý nghĩa chào mừng 80 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2024), 35 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2024) và 35 năm Ngày thành lập Hội Cựu chiến binh Việt Nam (6/12/1989 - 6/12/2024).
Lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Hội Nhà báo tỉnh tặng hoa chúc mừng tác giả.Tại triển lãm, ban tổ chức đã trao 35 suất quà cho Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Ả (phường Thạch Quý - TP Hà Tĩnh) và thân nhân các liệt sỹ, cựu chiến binh trên địa bàn.Tác giả và đại biểu tham quan triển lãm.
Nhà báo, nhiếp ảnh gia Lê Anh Thi (SN 1957, bút danh Minh Thi), quê ở phường Thạch Quý - TP Hà Tĩnh. Trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, ông đã tham gia chiến đấu bảo vệ biên giới của Tổ quốc tại chiến trường Tây Nam, làm nhiệm vụ quốc tế cao cả tại Campuchia.
Năm 1984, ông bắt đầu sự nghiệp cầm bút, cầm máy và dành nhiều tâm huyết cho lĩnh vực ảnh nghệ thuật. Những tác phẩm của ông chủ yếu tập trung vào chủ đề người lính, nghĩa tình đồng đội và công cuộc xây dựng nông thôn mới ở các địa phương.
Ông đã giành nhiều giải thưởng tại các cuộc thi báo chí, nhiếp ảnh Trung ương và địa phương; được giới chuyên môn đánh giá cao và độc giả, khán giả ghi nhận.
Ông hiện là hội viên Hội Liên hiệp Văn học - Nghệ thuật Hà Tĩnh, chuyên ngành nhiếp ảnh và đảm nhiệm vai trò phóng viên thường trú Báo Cựu chiến binh Việt Nam tại Hà Tĩnh.
Truyện ngắn “Giấc mơ Lọ Lem” của tác giả Trần Tú là một cậu chuyện Lọ Lem thời hiện đại về em bé Bếp. Câu chuyện cho các em thấy, điều kỳ diệu sẽ đến nếu ta lượng thiện và tự tin, yêu đời.
Ẩn mình giữa non thiêng, chùa Am (xã Đức Thọ, Hà Tĩnh) không chỉ gắn với nhiều huyền sử ý nghĩa mà còn mê hoặc bởi kiến trúc “thuyền Bát Nhã” độc đáo, mang theo những giá trị văn hóa quê hương núi Hồng, sông La.
Gần 3 thế kỷ hiện diện giữa sân chùa Tượng Sơn, cây vải cổ thụ không chỉ là dấu tích sinh thái quý giá mà còn là biểu tượng gắn với quãng đời hành nghề cứu người của Hải Thượng Lãn Ông trên mảnh đất xã Sơn Giang (Hà Tĩnh).
Đầu xuân, nhiều người tìm đến các đền, chùa tại Hà Tĩnh để cầu an, cầu phúc. Thế nhưng, khi niềm tin bị khai thác như một loại dịch vụ, tín ngưỡng dần bị đẩy lệch khỏi giá trị ban đầu.
Thướt tha trong tà áo dài bên di tích, danh thắng, quảng bá di sản quê hương hay duyên dáng ở công sở, tuyên truyền bầu cử..., phụ nữ Hà Tĩnh giúp Tuần lễ Áo dài thêm ý nghĩa.
Lễ tưởng niệm 235 năm ngày mất Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác là dịp để Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các xã Hương Sơn, Sơn Giang (Hà Tĩnh) bày tỏ lòng thành kính, tri ân những cống hiến to lớn của Đại danh y.
Với em Nguyễn Công Minh (xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh) - sinh viên Học viện Âm nhạc Huế, cây sáo trúc không chỉ là nhạc cụ, mà còn là nhịp cầu kết nối những giá trị xưa với hôm nay.
Lễ giỗ Vua Mai Hắc Đế diễn ra tại thôn Mai Lâm, xã Mai Phụ đã thu hút đông đảo cán bộ, đảng viên và Nhân dân Hà Tĩnh về dâng hương tưởng nhớ công lao của bậc tiền nhân đối với dân tộc.
Lễ cầu quốc thái dân an tại chùa Trường Ninh (xã Tiên Điền, Hà Tĩnh) với mong muốn cho đất nước phát triển thịnh vượng, mưa thuận gió hoà, Nhân dân an cư lạc nghiệp.
Các tài xế tham gia chuyến hành trình xuyên sa mạc Sahara đã bất ngờ khi gặp những đàn châu chấu khổng lồ bay dày đặc, liên tục va vào xe và phủ kín mặt đường.
Giải cờ tướng và kéo co tại Lễ hội Hải Thượng Lãn Ông do xã Hương Sơn (Hà Tĩnh) tổ chức không chỉ tạo không khí vui tươi, phấn khởi dịp đầu xuân mà còn góp phần gìn giữ, phát huy giá trị văn hóa truyền thống.
Đến hẹn lại lên, mỗi dịp lễ hội đầu năm, tình trạng ăn xin, chèo kéo, đeo bám du khách lại tái diễn tại nhiều điểm tâm linh trên địa bàn, gây không ít bức xúc cho du khách và ảnh hưởng đến hình ảnh du lịch địa phương.
Ba khẩu súng thần công cổ với kích thước đồ sộ, hoa văn tinh xảo được trưng bày tại Bảo tàng Hà Tĩnh là những hiện vật quý giá, thu hút bởi giá trị lịch sử và nghệ thuật đặc sắc.
Sau những ngày Tết rộn ràng, tháng Giêng khẽ khàng đi qua trong cái se lạnh cuối đông hòa trong nắng xuân dịu nhẹ, đủ để lòng người chậm lại, lắng nghe những rung động thân quen...
Lượng người đi lễ đầu xuân tăng cao tại nhiều di tích trên địa bàn Hà Tĩnh đặt ra yêu cầu siết chặt công tác quản lý, tổ chức lễ hội theo hướng văn minh, an toàn, đúng giá trị văn hóa truyền thống.
Sau hai năm chờ đợi, từng lỡ hẹn vì thời tiết, anh Phúc Lê ghi lại khoảnh khắc Mặt Trời lặn "trên" cầu Sài Gòn, khi dòng xe đi xuyên qua quầng dương đỏ rực.
Sông La - dòng chảy trong xanh, hiền hòa, đã trở thành điểm nhấn thân thương của Hà Tĩnh mỗi độ xuân sang. Nơi chở nặng miền thương nhớ, để ai đi xa cũng bâng khuâng nhớ về quê nhà.
Sau 7 ngày ra rạp, “Thỏ ơi!!” cũng tạo “cơn sốt” tại Hà Tĩnh với khoảng 30.000 vé bán ra, liên tục giữ vị trí top 1 phòng vé dịp Tết. Không chỉ gây chú ý bởi doanh thu ấn tượng, bộ phim còn "dấy lên" những tranh luận sôi nổi.
Hội thơ Nguyên tiêu là dịp để những người yêu thơ gặp gỡ, giao lưu cùng nhau lan tỏa vẻ đẹp của thi ca, gìn giữ và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của quê hương Bắc Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh).
Lượng người đi lễ tăng cao dịp Tết đặt ra yêu cầu quản lý để ngăn ngừa mê tín dị đoan; tại Hà Tĩnh, nhiều đền chùa đã được chấn chỉnh, hướng tới không gian tâm linh trang nghiêm.
Chỉ tính từ mùng 1 đến sáng mùng 7 Tết Bính Ngọ 2026, di tích đền Chế Thắng phu nhân Nguyễn Thị Bích Châu (đền Bà Hải) tại phường Hải Ninh (tỉnh Hà Tĩnh) đã đón gần 4 vạn lượt du khách tới thắp hương cầu an, vãn cảnh.
Trong ký ức của mỗi người con làng quê, có một âm thanh không thể nào quên, đó là tiếng trống. Âm thanh ấy khi rộn ràng, khi trầm lắng nhưng luôn gắn bó sâu nặng với đời sống tinh thần của người Việt.
Lễ khai hội chùa Hương Tích là sự kiện có ý nghĩa quan trọng, được kỳ vọng tạo hiệu ứng lan tỏa, góp phần làm sôi động các hoạt động du lịch của Hà Tĩnh ngay từ những ngày đầu xuân.
Một năm khởi đầu từ mùa xuân, mùa của đoàn viên, của yêu thương và cả những niềm vui đôi lứa, khi họ tìm được bến đỗ bình yên cho hạnh phúc của riêng mình.