Triệt phá đường dây sản xuất 65 tấn khí cười

Tại các phân xưởng sản xuất khí cười - N2O đặt tại Hà Nội, cảnh sát xác định đã có khoảng 65 tấn khí được xuất bán, thu lời hơn 6,5 tỷ đồng.

Ngày 18/5/2025, Công an tỉnh Thanh Hóa công bố vừa triệt phá thành công một đường dây sản xuất và buôn bán khí cười (N2O) quy mô rất lớn, hoạt động liên tỉnh với sự tham gia của nhiều nghi can, lượng lớn tang vật đã bị thu giữ.

Bên trong một cơ sở sản xuất khí cười tại Hà Nội. Ảnh: Lam Sơn
Bên trong một cơ sở sản xuất khí cười tại Hà Nội. Ảnh: Lam Sơn

Vụ việc được phát hiện khi rạng sáng ngày 2/5, tại quán Karaoke H2 Lounge (thị trấn Bút Sơn, huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa), lực lượng chức năng kiểm tra hành chính, phát hiện bốn người quê Hà Nội gồm: Lương Thái Linh, Nguyễn Văn Chí, Nguyễn Văn Tùng và Nguyễn Ngọc Bình có kết quả dương tính với ma túy. Khám xét nơi ở của nhóm này, công an thu giữ một bình kim loại chứa hơn 2 kg khí N2O cùng nhiều tang vật về hành vi sử dụng trái phép chất ma túy.

Công an tỉnh Thanh Hóa sau đó phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an và công an các địa phương khám xét khẩn cấp ba nhà xưởng sản xuất khí N2O tại các huyện Thanh Oai, Thạch Thất và Chương Mỹ (Hà Nội). Tại những nơi này, lực lượng chức năng thu giữ 850 bình kim loại (trong đó có hơn 370 bình chứa khí N2O), gần 140 tấn nguyên liệu dùng để sản xuất khí N2O, cùng ba dây chuyền máy móc sản xuất khí cười.

Theo điều tra, từ tháng 3/2025 đến khi bị bắt, các nhà xưởng này đã sản xuất khoảng 65 tấn khí N2O, bán ra thị trường giá 300.000 đồng/kg, thu lợi ước tính khoảng 6,5 tỷ đồng.

Công an cho hay xưởng sản xuất ở xã Bích Hòa, huyện Thanh Oai do Lương Thái Linh, Nguyễn Ngọc Bình quê xã Bích Hòa, huyện Thanh Oai và Tô Thế Minh Trí, ở xã Đồng Văn, huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc góp vốn mua máy móc, nguyên liệu để vận hành.

Xưởng ở xã Tiến Xuân, huyện Thạch Thất do Nguyễn Bảo Lộc ở phường Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy làm chủ nhưng không trực tiếp xuất hiện mà đứng sau điều hành, chỉ đạo Đinh Tuấn Anh đứng ra ký hợp đồng thuê nhà và trực tiếp vận hành dây chuyền sản xuất, quản lý nhân công nhân. Cơ sở còn lại ở xã Thuỷ Xuân Tiên, huyện Chương Mỹ cũng do Nguyễn Bảo Lộc làm chủ, đang lắp ráp máy móc song chưa đi vào hoạt động.

Các nghi can bị bắt giữ. Ảnh: Lam Sơn
Các nghi can bị bắt giữ. Ảnh: Lam Sơn

Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa đã khởi tố, bắt tạm giam 11 nghi can trong đường dây này để điều tra về các tội Tổ chức sử dụng trái phép chất ma tuý, Mua bán trái phép chất ma túy và Sản xuất, buôn bán hàng cấm.

Nhà chức trách nhận định, đây là đường dây sản xuất, mua bán khí cười số lượng rất lớn, hoạt động tinh vi với sự tham gia của nhiều mắt xích ở các tỉnh, thành phố trong cả nước. Một số nghi can tham gia có trong trình độ học vấn cao, có chuyên môn sâu về hóa học, cơ khí, kỹ thuật...

Các khu nhà xưởng dù đặt ở gần khu dân cư nhưng được nguỵ trang cẩn mật và hoạt động khép kín. Quá trình sản xuất thường diễn ra vào ban đêm và sẽ thay đổi địa điểm khi có dấu hiệu bị lộ. Những người cầm đầu thoả thuận chỉ dùng tiền mặt và liên lạc với nhau qua các ứng dụng kín như Telegram, Singal và thường thay đổi điện thoại, di chuyển nơi ở liên tục để tránh sự truy xét của công an.

Vụ án đang được điều tra mở rộng.

vnexpress.net

Đọc thêm

Cảnh báo "bẫy" lừa đảo cá độ bóng đá mùa World Cup

Cảnh báo "bẫy" lừa đảo cá độ bóng đá mùa World Cup

World Cup là ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh, nhưng cũng là thời điểm tội phạm công nghệ cao và các đường dây cá độ trực tuyến gia tăng hoạt động. Người dân Hà Tĩnh cần nâng cao cảnh giác, tránh trở thành nạn nhân của các chiêu trò lừa đảo.
Nhanh chóng dập tắt cháy rừng ở Kỳ Anh

Nhanh chóng dập tắt cháy rừng ở Kỳ Anh

Ngay sau khi nhận được tin báo cháy rừng tràm ở sát nhà dân, chính quyền xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đã huy động hàng trăm người cùng phương tiện, thiết bị chữa cháy để dập lửa.
Tiện một bước, nguy hiểm khôn lường

Tiện một bước, nguy hiểm khôn lường

Tâm lý tiện đâu đi đó khiến nhiều người đi bộ ở Hà Tĩnh bỏ qua các điểm sang đường an toàn để băng cắt giữa dòng xe. Hành vi này tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông.
Đột kích "ổ thác loạn", phát hiện đường dây lừa đảo xuyên biên giới

Đột kích "ổ thác loạn", phát hiện đường dây lừa đảo xuyên biên giới

Từ những dấu hiệu nghi vấn tại một cơ sở lưu trú, Công an phường Thủ Đức phối hợp cùng Công an TP Hồ Chí Minh đã triệt phá thành công một tụ điểm nhóm người nước ngoài tụ tập sử dụng trái phép chất ma túy. Đáng chú ý, qua đấu tranh mở rộng, lực lượng công an còn phát hiện, ngăn chặn một đường dây có dấu hiệu lừa đảo công nghệ cao xuyên quốc gia.
Nhanh chóng dập tắt lửa rừng ở Nghi Xuân

Nhanh chóng dập tắt lửa rừng ở Nghi Xuân

Ngay sau khi nhận được tin báo cháy rừng phòng hộ, xã Nghi Xuân (Hà Tĩnh) đã huy động hàng trăm người thuộc nhiều lực lượng cùng phương tiện, thiết bị chữa cháy để dập lửa.
Tìm thấy thi thể hai nạn nhân đuối nước tại suối Thia

Tìm thấy thi thể hai nạn nhân đuối nước tại suối Thia

Sau nhiều giờ nỗ lực tìm kiếm xuyên đêm trong điều kiện địa hình phức tạp, sáng 1/6, các lực lượng chức năng tỉnh Lào Cai đã tìm thấy thi thể hai cháu bé bị đuối nước tại suối Thia, đoạn qua phường Trung Tâm, tỉnh Lào Cai.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!