Trời sắp chuyển lạnh, nên ăn thực phẩm này để cơ thể khỏe hơn

Hạt vừng rất bổ dưỡng và có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Chúng là một nguồn cung cấp protein, chất xơ và chất béo lành mạnh. Chúng cũng cung cấp vitamin và khoáng chất, bao gồm canxi, vitamin E và vitamin B.

Ngoài việc sử dụng trong ẩm thực, hạt vừng còn có các đặc tính dinh dưỡng, phòng ngừa và chữa bệnh. Dầu vừng giàu chất dinh dưỡng thực vật như axit béo omega-6, chất chống ôxy hóa phenolic flavonoid, vitamin và chất xơ. Hạt vừng chứa nhiều dinh dưỡng khiến nó trở thành món ăn cần có trong chế độ ăn uống mùa đông.

1. Thành phần dinh dưỡng

Hạt vừng chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Chúng cũng chứa nhiều đồng, giúp tạo hồng cầu và cũng hỗ trợ chức năng hệ thống miễn dịch của cơ thể. Trên thực tế, chỉ một chén hạt vừng khô cung cấp cho cơ thể 163% giá trị đồng hàng ngày.

Hạt vừng là một nguồn tuyệt vời của mangan và canxi, cả hai đều giúp xương phát triển khỏe mạnh. Canxi cũng đóng một vai trò trong việc truyền tín hiệu thần kinh, vận động cơ, chức năng mạch máu và giải phóng hormone.

Các vitamin và khoáng chất khác có trong hạt vừng bao gồm phốt pho, magiê, sắt, kẽm, selen, vitamin B1…

Một phần tư cốc hạt vừng khô chứa: 206 calo; 6g chất đạm; 18g chất béo; 8g carbohydrate; 4mg natri; 4g chất xơ; 0g đường

Có hai loại vừng là vừng đen và vừng trắng. Hạt vừng trắng có hàm lượng sắt cao hơn hạt vừng đen và chủ yếu được dùng làm nguyên liệu chế biến món ăn hoặc ở dạng dầu.

Hạt vừng đen có vị đậm và thơm hơn hạt vừng trắng hoặc nâu và được dùng nhiều trong y học. Chúng chứa nhiều canxi hơn 60% so với loại màu trắng.

Trời sắp chuyển lạnh, nên ăn thực phẩm này để cơ thể khỏe hơn

Vừng không chỉ là loại thực phẩm lành mạnh mà còn có tác dụng điều trị các bệnh lý thường gặp.

2. Vì sao nên ăn hạt vừng khi thời tiết lạnh?

2.1 Ăn vừng giúp xương chắc khỏe hơn

Vừng là thực phẩm có lượng canxi đáng kể, đây là một chất thiết yếu giúp giữ cho xương và răng chắc khỏe. Thường xuyên ăn hạt vừng giàu canxi có thể giúp ngăn ngừa chứng loãng xương sau này.

Theo Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ, việc duy trì đầy đủ hàm lượng magiê sẽ giúp làm giảm nguy cơ loãng xương ở phụ nữ sau thời kỳ mãn kinh. Trong khi đó, 85% phốt pho trong cơ thể được tìm thấy trong xương. Nếu để thiếu hụt phốt pho có thể dẫn đến việc suy giảm canxi, gây ra các vấn đề về xương. Đồng, sắt, kẽm có trong hạt vừng cũng tham gia vào quá trình tổng hợp collagen, tạo nền tảng vững chắc kết nối xương với nhau.

Mùa đông cơ thể ít được tiếp xúc với ánh nắng mặt trời để tổng hợp vitamin D. Thời tiết lạnh nhiệt độ thấp cũng rất dễ gây nên những cơn chuột rút ở chân. Việc tăng cường ăn các thực phẩm giàu canxi như vừng là việc làm rất cần thiết.

2.2 Cung cấp protein cho cơ thể

Protein rất cần thiết cho sức khỏe của con người vì giúp xây dựng mọi thứ từ cơ bắp đến hormone. Trời lạnh, năng lượng tiêu hao nhanh nên cơ thể cần được cung cấp các thực phẩm chứa nhiều protein như các loại thịt, cá, trứng, đậu, đỗ… Vừng là thực phẩm chứa nguồn protein thực vật phong phú, nếu ăn 30g hạt vừng, cơ thể sẽ được cung cấp 5g protein.

Để tối đa hóa lượng protein sẵn có, hãy ngâm và rang vừng trước khi dùng. Quá trình rang giúp làm giảm oxalat và phytates có trong loại hạt này. Đây là hai hợp chất gây cản trở quá trình tiêu hóa và hấp thu protein của cơ thể.

2.3 Ăn vừng mùa đông giúp cải thiện tiêu hóa

BS. Kiều Thúy Ngân, khoa Nội Nhi (Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn) cho biết, mùa đông trời lạnh, nhiều người ngại uống nước, vì vậy táo bón cũng có thể là một vấn đề tiêu hóa phổ biến mà nhiều người phải đối mặt. Hạt vừng có hàm lượng chất xơ cao và axit béo không bão hòa giúp hỗ trợ điều trị chứng táo bón.

Chất béo có trong hạt vừng giúp hệ tiêu hóa có thể hoạt động như một chất bôi trơn cho ruột, chất xơ giúp co bóp tăng cường nhu động ruột. Nó cũng bảo vệ ruột kết và giảm nguy cơ mắc các bệnh đường tiêu hóa.

Tiêu thụ khoảng 30g hạt vừng chưa bóc vỏ cung cấp cho cơ thể 3,5g chất xơ, chiếm 12% lượng chất xơ mà chúng ta cần hằng ngày.

2.4. Vừng chứa chất chống ôxy hóa và có đặc tính chống viêm

Trời sắp chuyển lạnh, nên ăn thực phẩm này để cơ thể khỏe hơn

Vừng chứa nhiều chất chống ôxy hóa.

Dầu vừng có sesamol và sesaminol là hai chất chống ôxy hóa có tác động tích cực đến sức khỏe. Chúng làm giảm tổn thương tế bào do các gốc tự do gây ra. Hơn nữa, dầu vừng cũng có đặc tính chống viêm, điều trị viêm khớp, đau răng và trầy xước.

Một số nghiên cứu cho thấy các thành phần và khả năng chống ôxy hóa của các chiết xuất khác nhau của hạt vừng trong các dung môi khác nhau. Vì vậy, chiết xuất hạt vừng có thể được coi là một nguồn chất chống ôxy hóa tự nhiên mạnh mẽ.

Trời lạnh khiến cho đường hô hấp dễ bị viêm, tăng cường ăn vừng giúp tăng khả năng kháng viêm, hạn chế các bệnh đường hô hấp trong mùa đông.

2.5 Ăn vừng giúp kiểm soát huyết áp trong mùa lạnh

Theo một số nghiên cứu, ăn dầu vừng giúp làm giảm huyết áp và các vấn đề sức khỏe liên quan ở bệnh nhân tăng huyết áp.

Thời tiết lạnh là yếu tố rất bất lợi đối với người mắc bệnh tăng huyết áp, vì nhiệt độ thấp khiến các mao mạch co lại, huyết áp đột ngột tăng cao, dễ gây các biến chứng, đặc biệt là tai biến mạch máu não, đột quỵ... Sự hiện diện của các chất chống ôxy hóa như sesamol, sesamin và các vitamin như vitamin E có trong hạt vừng giúp ngăn chặn sự tích tụ mảng bám trong động mạch, có khả năng duy trì một trái tim khỏe mạnh.

Hạt mè rất giàu magiê (với 36g hạt mè đã cung cấp tới 31,6% nhu cầu magie hằng ngày cho cơ thể) làm giảm và ổn định huyết áp, ngăn chặn những cơn đau tim, đột quỵ, magnesium được biết đến như một loại thuốc giãn mạch hiệu quả.

BS.CII. Huỳnh Tấn Vũ
Giảng viên khoa Y học cổ truyền, ĐH Y Dược TP. Hồ Chí Minh

2.6 Ăn vừng hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu

Dầu mè là một loại dầu không bão hòa cao, do đó bản chất của nó có thể điều chỉnh lượng đường trong máu.

Do hàm lượng carbohydrate thấp, protein cao và chất béo lành mạnh, nó hoạt động như một chất điều chỉnh lượng đường hữu cơ trong máu. Ngoài ra, pinoresinol, một lignan có nguồn gốc thực vật có trong hạt vừng, đóng một vai trò thiết yếu trong việc duy trì và điều chỉnh lượng đường trong máu. Vì vậy, hạt vừng là thực phẩm hoàn hảo cho những người mắc bệnh đái tháo đường.

2.7 Hạt vừng giúp cơ thể tràn đầy năng lượng

Cùng với vô số vitamin và khoáng chất, hạt vừng còn có hàm lượng chất béo cao, chủ yếu là chất béo omega-3, là nguồn cung cấp năng lượng dồi dào. Chúng cũng chứa nhiều chất xơ, sắt, canxi, magiê và phốt pho thúc đẩy nhu cầu năng lượng của cơ thể.

Mùa đông cơ thể cần rất nhiều năng lượng để làm ấm, giữ cho cơ thể không bị nhiễm lạnh, với hàm lượng chất béo dồi dào giúp cung cấp năng lượng, giữ ấm cho cơ thể.

2.8 Cải thiện làn da

Dầu vừng rất giàu chất chống ôxy hóa như vitamin A, vitamin E và các hoạt chất có đặc tính chống viêm. Những chất dinh dưỡng này có khả năng hỗ trợ quá trình chữa lành vết thương trên da. Bên cạnh đó, những chất dinh dưỡng này còn chống lại lão hóa và ngăn ngừa tình trạng khô da trong mùa đông.

Theo SK&ĐS

Đọc thêm

Cảm cúm, nên uống Tiffy hay Decolgen?

Cảm cúm, nên uống Tiffy hay Decolgen?

Trong số những thuốc trị cảm cúm thì Tiffy và Decolgen là 2 loại được lựa chọn nhiều nhất. Vậy khi bị cảm cúm uống tiffy hay decolgen sẽ tốt hơn?
Cách rã đông thịt cá an toàn ngày Tết

Cách rã đông thịt cá an toàn ngày Tết

Ngày Tết, hầu hết thịt cá đều trữ đông trong tủ lạnh. Khi rã đông nếu không tuân thủ các quy tắc dễ làm mất dưỡng chất và nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm.
6 đồ uống tốt khi cần tăng năng lượng dịp Tết

6 đồ uống tốt khi cần tăng năng lượng dịp Tết

Tết thường đi kèm với việc dễ thức khuya, dậy muộn, tham gia nhiều hoạt động vui chơi, gặp gỡ bạn bè, người thân. Điều này làm thay đổi nhịp sinh học của cơ thể, gây mệt mỏi và thiếu năng lượng.
Viêm khớp ở trẻ em có nguy hiểm không?

Viêm khớp ở trẻ em có nguy hiểm không?

Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh viêm khớp có thể gây ra những biến chứng nghiêm trọng, các khớp bị viêm sưng có thể gây hạn chế vận động, biến dạng khớp, thậm chí gây tàn tật.
Bé 2 tuổi nên uống sữa tươi hay sữa bột?

Bé 2 tuổi nên uống sữa tươi hay sữa bột?

Đối với trẻ 2 tuổi, nhu cầu dinh dưỡng để cơ thể phát triển cao hơn đối với các bé sơ sinh. Ngoài chế độ dinh dưỡng hợp lý thì việc cho bé dùng sữa tươi và sữa bột cũng được rất nhiều cha mẹ quan tâm.
Phân biệt cảm lạnh và cảm cúm

Phân biệt cảm lạnh và cảm cúm

Theo các bác sỹ, cảm cúm và cảm lạnh là hai bệnh lý khác nhau, tuy nhiên lại có những triệu chứng tương đồng nên rất nhiều người nhầm lẫn.
Những thứ cần làm sạch trong mùa lạnh và cúm

Những thứ cần làm sạch trong mùa lạnh và cúm

Cảm cúm là căn bệnh phổ biến mà hầu hết mọi người đều gặp phải hằng năm, đặc biệt vào là mùa lạnh. Làm sạch nhà mùa cúm sẽ giảm được nguy cơ bị “ốm vặt”, hắt hơi, sổ mũi...
5 cách bảo vệ lá phổi vào mùa đông

5 cách bảo vệ lá phổi vào mùa đông

Phổi là một cơ quan quan trọng trong cơ thể con người. Nhờ hoạt động của phổi, cơ thể chúng ta được cung cấp lượng oxy cần thiết, giúp các cơ quan khác hoạt động dễ dàng hơn.
Các bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ bạn nên biết

Các bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ bạn nên biết

Trẻ nhỏ có hệ miễn dịch yếu, các hệ thống trong cơ thể chưa phát triển hoàn thiện như ở người lớn. Khi thời tiết chuyển mùa, nhiệt độ đột ngột thay đổi, độ ẩm trong không khí tăng cao, môi trường bụi bẩn tạo điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn, virus có hại cho sức khỏe, sinh sôi, nảy nở. Làm sao để phòng ngừa hiệu quả các bệnh này?
Vì sao tủ lạnh có mùi hôi? Cách xử lý

Vì sao tủ lạnh có mùi hôi? Cách xử lý

Mùi hôi trong tủ lạnh có thể ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm. Hãy cùng khám phá nguyên nhân gây ra mùi khó chịu, tác hại của nó và các mẹo vặt để khắc phục hiệu quả nhé!
4 bí quyết 'vàng' dạy con thành công

4 bí quyết 'vàng' dạy con thành công

Từ kinh nghiệm của hơn 200 phụ huynh có con học ở Đại học Harvard, Ronald Ferguson nhận thấy những đứa trẻ thành công thường được nuôi dạy với một số điểm chung.
Mẹo chế biến cá không bị tanh

Mẹo chế biến cá không bị tanh

Nước muối, nước vo gạo, chanh và giấm... là những loại có thể giúp các bà nội trợ chế biến để thịt cá không còn tanh, giúp món ăn ngon hơn.