Trước VinFast, những hãng xe này cũng tuyên bố dừng bán xe xăng và phản ứng người dùng

VinFast không phải hãng xe đầu tiên ở Việt công khai việc dừng bán xe xăng và chuyển sang sản xuất xe điện 100% trong tương lai.

Mới đây, tại Triển lãm CES 2022, hãng xe Việt đã trình làng 3 mẫu xe điện hoàn toàn mới gồm VinFast VF5, VF6, VF7 và chính thức công bố giá bán VF8, VF9 dành cho thị trường Việt Nam. Khách hàng nhận đặt cọc sớm sẽ nhận được nhiều ưu đãi hấp dẫn dành cho người tiên phong.

Trước VinFast, những hãng xe này cũng tuyên bố dừng bán xe xăng và phản ứng người dùng

Loạt xe VinFast điện mới ra mắt. Ảnh VinFast.

Cũng tại sự kiện này, VinFast thông báo gây “sốc” với người dùng trong nước khi quyết định dừng sản xuất xe xăng. Điều này đồng nghĩa, những chiếc xe VinFast Fadil, Lux A2.0, Lux SA2.0, President... sẽ chính thức bị khai tử sau năm 2022.

Dù khá “sốc”, nhưng đây là lộ trình đã được định ra từ trước và không chỉ VinFast, nhiều hãng xe cũng dần phải chuyển đổi trong thời gian tới đây.

Lộ trình "xe điện hóa" - VinFast "không cô đơn"

Động cơ đốt trong đã được sử dụng từ thủa sơ khai của ngành công nghiệp ô tô. Đến nay, ngành công nghiệp ô tô đang có những bước chuyển mình mạnh mẽ, một trong số đó là sự phát triển của ô tô chạy hoàn toàn bằng điện.

Theo Ủy ban châu Âu, cơ quan này đang quyết tâm “khai tử” động cơ dầu muộn nhất đến năm 2035 và một số Bang ở Mỹ đây cũng là hạn chốt để ô tô sử dụng nhiên liệu hóa thạch. Chính vì thế, các hãng xe nổi tiếng trên thế giới đang phát triển rầm rồ xe điện để thích ứng với thời cuộc.

Trước VinFast, những hãng xe này cũng tuyên bố dừng bán xe xăng và phản ứng người dùng

Trước VinFast, Mercedes-Benz cũng tuyên bố sẽ là hãng xe thuần điện 100%. Ảnh Mercedes-Benz.

Trong đó, Mercedes-Benz - hãng xe sang bán chạy nhất Việt Nam tuyên bố sẽ chỉ ra mắt xe thuần điện sau năm 2025. “Ông lớn” này cũng lấp lửng khả năng sẽ tiếp tục bán xe điện từ sau năm 2030 ở một số thị trường mà nhu cầu xe điện thấp.

Với Volvo, hãng xe Thụy Điển cho biết sẽ đến 2030, toàn bộ ô tô con do hãng sản xuất và bán ra đều thuần điện 100%. Đó là tuyên bố khai tử động cơ đốt trong bao gồm cả xe hybrid (xe lai xăng-điện).

Trước VinFast, những hãng xe này cũng tuyên bố dừng bán xe xăng và phản ứng người dùng

Xe điện VinFast tại CES 2022. Ảnh VinFast.

Ngoài ra, mốc thời gian năm 2030 cũng được nhiều hãng xe như Hyundai, Ford lựa chọn để trở thành những hãng xe thuần điện 100%.

Như vậy, không chỉ mình VinFast định hướng chuyển sang trở thành thương hiệu thuần xe điện và rất nhiều hãng xe cũng đưa ra quyết định trên. Điều này là bước đi đúng đắn bởi trong tương lai, nguồn nhiên liệu cho động cơ đốt trong sẽ dần cạn kiệt và xe điện sẽ lên ngôi.

Khi VinFast dừng sản xuất xe xăng, người dùng mới quan tâm, vì sao?

Câu chuyện dừng bán xe động cơ đốt trong không thực sự được nhiều người quan tâm dù các hãng xe lớn đã đưa ra tuyên bố này và thời gian thực hiện ngày càng đến gần. Thế nhưng, điều đó chỉ thực sự bùng lên tranh cãi khi VinFast tuyên bố, vậy đâu là nguyên nhân?

Trước VinFast, những hãng xe này cũng tuyên bố dừng bán xe xăng và phản ứng người dùng

VinFast dừng sản xuất xe được quan tâm hiện nay. Ảnh VinFast.

Đầu tiên, VinFast là ô tô Việt duy nhất tính đến thời điểm này nên nhất cử, nhất động đều được người dùng quan tâm. Do đó, một hãng xe khác dù bán ở Việt Nam lâu năm, nhưng khi tuyên bố chỉ sản xuất xe điện, người dùng cũng chẳng mấy quan tâm như VinFast.

Thứ hai, VinFast là hãng xe mới vừa bán xe được hơn 2 năm, nhưng đã tuyên bố khai tử xe xăng. Điều này vô hình chung khiến người dùng cảm thấy khó chấp nhận khi tiên phong ủng hộ thương hiệu Việt, vì thế tranh cãi nổ ra.

Cuối cùng là việc người dùng lo ngại cho số phận những chiếc xe như VinFast Fadil, Lux A2.0, Lux SA2.0 và President... khi bảo dưỡng, sửa chữa và thay thế linh kiện. Liệu trong một thời gian dài 5-10 năm nữa, những chiếc xe này có còn linh kiện, phụ tùng để thay thế.

Trước VinFast, những hãng xe này cũng tuyên bố dừng bán xe xăng và phản ứng người dùng

Người dùng xe VinFast lo ngại vấn đề sửa chữa, bảo dưỡng. Ảnh VinFast.

Tuy nhiên, người dùng hoàn toàn yên tâm khi Tổng giám đốc VinFast Trading Việt Nam - ông Hoàng Chí Trung đã khẳng định: “Chắc chắn, mọi cam kết với khách hàng sẽ được VinFast thực hiện đầy đủ. Với từng chiếc xe bán ra, chúng tôi cam kết phục vụ đến hết vòng đời sản phẩm. Bất kỳ ai đã, đang và sẽ là khách hàng của VinFast hoàn toàn có thể yên tâm vì chúng tôi đã dự trù kỹ lượng linh kiện, phụ tùng, thiết bị, đảm bảo dịch vụ chăm sóc khách hàng cho tất cả các dòng xe xăng của VinFast đến hết vòng đời. Thậm chí, lượng linh kiện này còn được VinFast chuẩn bị nhiều gấp 1,5 lần so với thông lệ thị trường” .

Đồng thời, VinFast cũng hố trợ khách hàng với chương trình “Đổi cũ lấy mới” từ xe xăng sang xe điện và sẵn sàng đáp ứng hủy cọc khi người dùng không còn nhu cầu.

Có thể thấy rằng, việc khai tử động cơ đốt trong và chuyển sang xe điện 100% là câu chuyện không của riêng hãng xe nào. Tuy nhiên, câu chuyện này chỉ thực sự bùng bổ khi VinFast thông báo, điều đó cho thấy thương hiệu này cho thấy sự quan tâm lớn của người dùng trong nước.

Theo danviet

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast