Từ nghèo khó trở thành ông chủ đồi chè có tiếng nơi miền sơn cước

(Baohatinh.vn) - Có tư duy làm kinh tế, linh hoạt xoay chuyển khi gặp rủi ro, anh Phạm Đình Hương (Hương Sơn, Hà Tĩnh) đang sở hữu nông trại chè lớn nhất xã Sơn Kim 2, cho thu nhập khá.

Anh Phạm Đình Hương (SN 1982, tại thôn Hạ Vàng, xã Sơn Kim 2) lớn lên trong gia đình khó khăn. Năm 1998, sau khi học xong lớp 9, Phạm Đình Hương đành phải nghỉ học, phụ giúp bố mẹ làm kinh tế. 10 năm sau (2008), anh nên duyên vợ chồng với chị Phan Thị Thu Hà (SN 1989) là người cùng xã.

Mặc dù còn trẻ nhưng tự tin với kinh nghiệm làm ăn nên sau khi xây dựng gia đình đôi vợ chồng trẻ xin bố mẹ cho “tách hộ” để dựng ngôi nhà nhỏ trên mảnh vườn của ông nội anh Hương tặng. Ban đầu với số vốn đầu tư ít ỏi, đôi vợ chồng trẻ chỉ dám dựng nhà trại chăm sóc đàn lợn, nuôi gà để lấy ngắn nuôi dài.

IMG_1400.JPG
Chăn nuôi gà là một trong những hình thức lấy ngắn nuôi dài của vợ chồng Hà - Hương.

Nhờ chăm chỉ và đầu tư có tính toán, 3 năm sau, trang trại của đôi vợ chồng trẻ có hàng trăm con gà, hơn 100 lợn siêu nạc và 1ha trồng keo. Năm 2011, anh Phạm Đình Hương là thanh niên duy nhất của huyện Hương Sơn được vinh dự đón nhận giải thưởng Lương Định Của – phần thưởng cao quý của Trung ương Đoàn TNCS HCM dành cho “Nhà nông trẻ xuất sắc”.

Sẵn có tư duy kinh tế, năm 2014, anh Hương tiếp tục đầu tư hệ thống chuồng trại nuôi lợn siêu nạc trị giá 200 triệu đồng. Sau khi xuất chuồng được 4 lứa khá thành công, vợ chồng anh tiếp tục đầu tư mở rộng quy mô.

Đến năm 2016, chăn nuôi lợn gặp biến cố, giá lợn thịt giảm sâu nên anh đành bán toàn bộ số lợn để thu hồi vốn, đồng thời chấm dứt hẳn nuôi lợn thương phẩm. Từ đó, anh cũng nhận ra việc nuôi lợn ẩn chứa nhiều rủi ro và ít nhiều ảnh hưởng đến môi trường, vì thế chỉ tập trung vào chăn nuôi gà và mở rộng sản xuất sang trồng chè.

Hiện gia đình anh Hương đã có 2,3 ha chè cho thu hoạch 50 tấn/năm.

Hiện gia đình anh Hương đã có 2,3 ha chè cho thu hoạch 50 tấn/năm.

Trong năm 2016, vợ chồng anh Hương - chị Hà tiếp tục bỏ vốn 300 triệu đồng để mua hơn 1 ha chè tại thôn Hạ Vàng và thôn Quyết Thắng (Sơn Kim 2). Đến năm 2019, vợ chồng anh làm hợp đồng thuê thêm 1 ha đất của xã Sơn Kim 2 tại thôn Hạ Vàng để đầu tư trồng chè xanh, nâng tổng số diện tích chè của gia đình lên đến 2,3 ha và trở thành hộ gia đình có vườn chè lớn nhất của xã Sơn Kim 2.

Gia đình anh Hương - chị Hà cũng là một trong những đối tác quan trọng của Xí nghiệp Chè Tây Sơn ở xã Sơn Kim 2. Hiện nay, vườn chè của anh cho thu hoạch 50 tấn/năm, doanh thu đạt 320 triệu đồng/năm. Tính tổng thu nhập, năm 2023, vợ chồng anh thu từ việc trồng chè và chăn nuôi gà thương phẩm (400 con/lứa) là 300 triệu đồng.

Thời gian tới, anh Phạm Đình Hương dự tính sẽ dùng 1 ha quỹ đất còn lại của gia đình để trồng dứa theo định hướng của huyện Hương Sơn.

Theo chị Nguyễn Thị Thanh Huyền - Chủ tịch Hội Nông dân xã Sơn Kim 2, vợ chồng anh Hương - chị Hà tuy còn trẻ nhưng có bề dày kinh nghiệm về làm kinh tế. Các mô hình của anh triển khai đều đưa lại hiệu quả kinh tế cao. Đặc biệt, đôi vợ chồng này còn tham gia tích cực vào các hoạt động an sinh xã hội trên địa bàn.

IMG_1372.JPG
Vợ chồng anh Hương - chị Hà trao đổi kinh nghiệm làm kinh tế với Chủ tịch Hội Nông dân xã Sơn Kim 2 Nguyễn Thị Thanh Huyền (trái)

Mô hình kinh tế của gia đình anh Phạm Đình Hương còn tạo thêm việc làm thường xuyên cho 4 – 6 người với mức thu nhập 4 – 5 triệu đồng/tháng, góp phần rất lớn trong tăng thu nhập bình quân cho địa phương. Mô hình kinh tế của đôi vợ chồng này còn là một trong những điểm đến tham quan học hỏi của du khách trong và ngoài tỉnh.

Ông Lê Hồng Phong - Phó Chủ tịch UBND xã Sơn Kim 2

Đọc thêm

"Ốc đảo" Hồng Lam rộn ràng mùa cói

"Ốc đảo" Hồng Lam rộn ràng mùa cói

Thời điểm này, người dân trồng cói ở "ốc đảo" Hồng Lam (xã Nghi Xuân, Hà Tĩnh) đang tất bật vào vụ thu hoạch. Năm nay năng suất tuy giảm, song giá cói tăng giúp bà con cải thiện thu nhập.
Giữ nguồn gen bưởi Phúc Trạch từ cây đầu dòng

Giữ nguồn gen bưởi Phúc Trạch từ cây đầu dòng

Bưởi Phúc Trạch (Hà Tĩnh) mang lại giá trị kinh tế cao, nhu cầu cây giống ngày càng lớn. Vì vậy, duy trì và khai thác hiệu quả cây đầu dòng có ý nghĩa quan trọng trong bảo tồn giống, nâng cao chất lượng cây giống và phát triển vườn cây bền vững.
Cận cảnh thu hoạch ngọc trai quy mô lớn nhất ở Hà Tĩnh

Cận cảnh thu hoạch ngọc trai quy mô lớn nhất ở Hà Tĩnh

Sau hơn 2 năm đầu tư và nuôi cấy, mô hình nuôi ngọc trai nước ngọt quy mô lớn tại đập Yên Vũ (xã Đông Kinh, Hà Tĩnh) bước vào vụ thu hoạch. Kết quả bước đầu cho thấy tiềm năng khai thác hiệu quả mặt nước, mở hướng phát triển kinh tế mới gắn với tạo việc làm cho người dân địa phương.
Vượt khó, giữ màu xanh cho những cánh rừng

Vượt khó, giữ màu xanh cho những cánh rừng

Cán bộ, nhân viên Ban Quản lý Rừng phòng hộ Hương Khê đang nỗ lực khắc phục khó khăn, chủ động thực hiện nhiệm vụ, quyết tâm bảo vệ màu xanh các cánh rừng phía tây nam của Hà Tĩnh.
Tăng tốc hoàn thiện cơ sở dữ liệu đất đai

Tăng tốc hoàn thiện cơ sở dữ liệu đất đai

Để hoàn thành cơ sở dữ liệu đất đai trước ngày 30/11/2026, Hà Tĩnh đang huy động cả hệ thống chính trị đẩy nhanh tiến độ rà soát, chuẩn hóa và hoàn thiện dữ liệu theo tiêu chí "đúng - đủ - sạch - sống".
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!