Vì sao Man City chưa bị trừ điểm?

Trong khi Everton hai lần bị trừ điểm thì Man City với 115 cáo buộc vẫn chưa phải nhận hình thức trừng phạt nào từ Premier League.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Man City bị cáo buộc sai phạm nhiều hơn Everton lẫn Forest.
Man City bị cáo buộc sai phạm nhiều hơn Everton lẫn Forest.

Hôm 9/4, Everton bị trừ thêm 2 điểm – nâng tổng số điểm họ đánh mất vì án phạt trong năm lên con số 8. Ban tổ chức Premier League cáo buộc CLB chủ sân Goodison Park vi phạm PSR (Profit and Sustainability Rules - các quy định về lợi nhuận và tính bền vững).

Tình thế lúc này trở nên nguy cấp với Everton, khi họ chỉ còn cách nhóm xuống hạng 2 điểm. Xếp ngay dưới Everton, Nottingham Forest cũng có quyền tin rằng nếu không bị trừ 4 điểm vào tháng trước, CLB này sẽ dễ thở hơn.

Sự bất công

Forest hay Everton sẽ cảm thấy họ bị đối xử bất công. Nhiều CLB khác ở Anh như Chelsea, Leicester City, Newcastle hay đặc biệt Man City, cũng bị cáo buộc vi phạm PSR hoặc gian lận tài chính. Song, chỉ có hai CLB trong nhóm đua trụ hạng là Forest và Everton bị trừ điểm.

Hồi tháng 2, HLV Sean Dyche của Everton nói: “Cũng giống những người khác, chúng tôi đang tự hỏi điều gì đang xảy ra, tại sao có quy tắc áp dụng cho một số CLB, và một vài CLB lại được đối xử theo quy tắc khác".

HLV Dyche ám chỉ đến Man City, đội bị cáo buộc vi phạm 115 hành vi về quy tắc tài chính và PSR của Premier League. Kể từ thời điểm Man City bị Premier League đưa ra cáo buộc vào đầu năm 2023, Everton và Forest chỉ bị phát hiện 3 hành vi sai phạm. Dù vậy, hai CLB này phải đối mặt với 3 lần giải trình, bị trừ tổng cộng 12 điểm.

Vậy khi nào Man City phải ra điều trần về 115 hành vi sai trái của họ? Đó là bí ẩn ngay cả truyền thông Anh cũng chưa có lời giải.

Cần nhớ rằng cuộc điều tra của Ngoại hạng Anh bắt đầu từ tháng 12/2018. Trong thời gian cuộc điều tra diễn ra và kết thúc, Man City có 2 lần vô địch Ngoại hạng Anh.

Forest và Everton khốn khổ vì bị trừ điểm.
Forest và Everton khốn khổ vì bị trừ điểm.

The Times cho biết đánh giá theo kết quả của các phiên điều trần từ Everton và Forest, mọi chuyện với Man City sẽ rất phức tạp. Nửa xanh thành Manchester giỏi "phù phép" tài chính hơn hai CLB kể trên, và không dễ để Premier League chứng minh sai phạm của Man City một cách thuyết phục.

Bên cạnh đó, Man City cũng có đội luật sư và ban điều hành giỏi ứng biến, đủ giúp họ kéo dài thời gian, hoặc diễn giải mọi thứ theo hướng có lợi cho CLB chủ sân Etihad.

Kịch bản nào cho Man City

Stefan Borson, luật sư từng cố vấn cho Man City, khẳng định thời gian kéo dài của vi phạm khiến Premier League gặp nhiều khó khăn để tìm ra bằng chứng buộc tội Man City hơn, so với trường hợp của Everton hay Nottingham Forest.

Tất nhiên, vì ban tổ chức Premier League giữ kín quá trình điều tra, nên mọi thứ chỉ là phỏng đoán. Điều người ta có thể khẳng định chắc chắn đó là nếu Man City bị cáo buộc có tội, án phạt cho họ sẽ nặng hơn Everton hay Forest rất nhiều.

Telegraph cho hay trong các phiên điều trần của Everton và Forest, ban tổ chức Premier League khẳng định "không có giới hạn cho các án phạt".

Luật của Ngoại hạng Anh quy định nếu một CLB vi phạm các quy định tài chính từ giải đấu, họ có thể bị trục xuất khỏi giải đấu, giáng xuống hạng hoặc bị trừ điểm tùy theo mức độ vi phạm.

"Nếu tất cả cáo buộc được chứng minh, Man City chắc chắn xuống hạng", ông Borson nói. "Theo quan điểm của tôi, rất khó có chứng minh vi phạm của Man City bởi quá trình diễn ra trong 10 năm, với nhiều cá nhân và công ty có liên quan".

Trong trường hợp Man City chịu án phạt trừ điểm ở những mùa giải trước đó, họ nhiều khả năng bị tước chức vô địch. Tuy nhiên, liệu ban tổ chức Premier League có dám mạnh tay với Man City.

Điều gì sẽ xảy ra nếu nhà đương kim vô địch Champions League và nước Anh bị giáng xuống hạng? Premier League có lẽ không muốn viễn cảnh khủng khiếp ấy xảy ra.

znews.vn

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast