Vì sao Việt Nam đứng đầu bảng B - AFF Cup?

Có cùng sáu điểm và kém hiệu số so với Indonesia, nhưng Việt Nam vẫn đứng đầu bảng B AFF Cup 2020.

Vì sao Việt Nam đứng đầu bảng B - AFF Cup?

Việt Nam thắng Malaysia 3-0 nhờ các bàn của Quang Hải (số 19), Công Phượng (số 10) và Hoàng Đức (số 14) tại vòng bảng AFF Cup 2020 tối 12/12. Ảnh: Leo Shengwei

Kết thúc loạt trận ngày 12/12, ở bảng B có cùng lúc ba đội sáu điểm là Việt Nam (hiệu số +5), Indonesia (+6) và Malaysia (+3). Theo quy tắc thông thường, Indonesia đứng đầu bảng vì đạt hiệu số tốt nhất. Họ cũng đang có số bàn thắng nhiều hơn Việt Nam (9 so với 5).

Tuy nhiên, theo quy định của AFF Cup, khi các đội bằng điểm nhau, thứ tự sẽ được tính toán dựa vào thành tích đối đầu giữa họ.

Trong ba đội kể trên, mới diễn ra cuộc so tài giữa Việt Nam và Malaysia, với kết quả 3-0 nghiêng về thầy trò Park Hang-seo. Như vậy, thành tích đối đầu của ba đội lần lượt là: Việt Nam một trận, ba điểm, hiệu số bàn thắng bại là +3; Indonesia là 0 trận, 0 điểm; Malaysia một trận, 0 điểm và hiệu số bàn thắng bại là -3.

Do đó, Việt Nam đứng đầu bảng B. Ở lượt tiếp theo ngày 15/12, đội đối đầu Indonesia trong trận đấu nhiều khả năng quyết định vé sớm vào bán kết. Dưới thời HLV Park , Việt Nam toàn thắng cả bốn trận gặp các đội tuyển của Indonesia tại SEA Games 2019 và vòng loại thứ hai World Cup 2022 - khu vực châu Á.

Ở bảng A, Thái Lan và Singapore cùng sáu điểm sau hai trận. Hai đội chưa gặp nhau nên hiệu số bàn thắng bại được đem ra làm thước đo, giúp Thái Lan xếp trên (+6 so với +4).

Tại bán kết, đội nhất bảng A sẽ gặp đội nhì bảng B, và ngược lại. Bán kết sẽ diễn ra theo hình thức lượt đi và về, quyết định tấm vé vào chung kết. Cách đây 2 năm, Việt Nam đã hạ Malaysia 3-2 sau hai lượt chung kết để lần thứ hai vô địch AFF Cup.

Theo VnExpress

Đọc thêm

Top 10 cầu thủ 'lên đời' nhờ EURO 2024

Top 10 cầu thủ 'lên đời' nhờ EURO 2024

Những màn trình diễn ấn tượng đã hoặc sẽ giúp cho những cầu thủ sau đây kiếm được một bến đỗ mới sang chảnh hơn sau khi EURO 2024 khép lại.