Việt Nam và Mỹ kết thúc vòng đàm phán thuế quan lần 3

Từ ngày 9/6 đến 12/6, tại Washington D.C (Mỹ), Việt Nam và Mỹ bắt đầu các phiên đàm phán thuế quan lần 3. Việt Nam và Mỹ đã đạt được nhiều tiến bộ, thu hẹp khoảng cách trong tất cả lĩnh vực đàm phán.

Theo thông tin từ Bộ Công Thương, vòng đàm phán lần thứ 3 Hiệp định song phương về Thương mại đối ứng giữa Việt Nam và Mỹ đã được tổ chức từ ngày 9 đến ngày 12/6 tại Washington D.C (Mỹ).

Đoàn đàm phán của Việt Nam do Bộ trưởng Công Thương, Trưởng đoàn đàm phán Chính phủ Nguyễn Hồng Diên dẫn đầu với sự tham gia của các thành viên đoàn đàm phán và đại diện của các bộ, ngành gồm các Bộ: Công an, Ngoại giao, Tài chính, Xây dựng, Nội vụ, Nông nghiệp và Môi trường, Khoa học và Công nghệ, Tư pháp; Ngân hàng Nhà nước.

Bộ Công Thương cho biết trong 4 ngày đàm phán, đoàn đàm phán Việt Nam và Mỹ đã đạt được nhiều tiến bộ, thu hẹp khoảng cách trong tất cả lĩnh vực đàm phán. Hai bên đã trao đổi thẳng thắn, trên tinh thần xây dựng về các vấn đề quan tâm của mỗi nước, đồng thời dành thời gian lắng nghe các phân tích, giải trình hướng đến giải pháp phù hợp mà 2 bên có thể chấp nhận được.

Ngoài ra, Việt Nam và Mỹ cũng thống nhất sẽ tổ chức cuộc họp trực tuyến trong những ngày tới để tiếp tục thảo luận các vấn đề còn tồn tại và chuẩn bị cho cuộc đàm phán trực tuyến giữa Bộ trưởng Thương mại Mỹ Howard Lutnick và Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên.

1.jpg
Đại sứ Jamieson Greer, Trưởng Đại diện Thương mại Mỹ đánh giá cao những thiện chí, nỗ lực từ phía Việt Nam trong suốt quá trình đàm phán (Ảnh: Moit).

Trong buổi chiều ngày làm việc thứ 4 - buổi cuối cùng trong phiên đàm phán cấp kỹ thuật, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã có phiên đàm phán với Bộ trưởng Bộ Thương mại Mỹ Howard Lutnick và Đại sứ Jamieson Greer, Trưởng Đại diện Thương mại Mỹ. Bộ Công Thương đánh giá đây là lần đầu tiên Mỹ đề xuất hình thức đàm phán cấp bộ trưởng theo phương cách như vậy.

Tại phiên đàm phán này, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã đề xuất một số ý tưởng nhằm thúc đẩy tiến trình và đưa ra kết quả đàm phán. Cả 2 Bộ trưởng Mỹ đánh giá cao thiện chí, nỗ lực của Việt Nam trong đàm phán và cơ bản thống nhất với những ý tưởng mà Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đưa ra.

Hai Bộ trưởng Mỹ cũng xem đó là cơ sở quan trọng để hai bên tiếp tục thảo luận các công việc cần thiết cho việc thúc đẩy hướng đến việc đạt được thỏa thuận giữa hai nước.

Sau phiên toàn thể với 2 Bộ trưởng của Mỹ, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên có phiên trao đổi trực tiếp với Bộ trưởng Thương mại Howard Lutnick để làm rõ hơn các nội dung trao đổi ở phiên toàn thể.

2-7621.jpg
Chiều 12/6, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã có phiên đàm phán với Bộ trưởng Bộ Thương mại Mỹ Howard Lutnick và Đại sứ Jamieson Greer, Trưởng Đại diện Thương mại Mỹ (Ảnh: Moit).

Bộ trưởng Lutnick khẳng định Mỹ rất coi trọng quan hệ với Việt Nam và mong muốn Việt Nam phát triển mạnh mẽ. Ông ghi nhận ý kiến đề xuất và quan tâm của Việt Nam và cho biết sẽ thống nhất với Cơ quan Đại diện Thương mại Mỹ để có phương án xử lý phù hợp.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đánh giá cao những đánh giá của Bộ trưởng Lutnick và Đại sứ Greer và khẳng định quyết tâm của Việt Nam trong việc xây dựng và thúc đẩy quan hệ kinh tế thương mại với Mỹ theo hướng cân bằng, bền vững vì lợi ích của nhân dân và doanh nghiệp 2 nước.

Các Bộ trưởng nhất trí giao cấp kỹ thuật của Việt Nam và Mỹ tiếp tục tăng cường trao đổi để sớm có thỏa thuận phù hợp với kỳ vọng và điều kiện của mỗi bên.

dantri.com.vn

Đọc thêm

Vinamilk ra mắt Optimum A2 Pro+: Siêu sữa uống dinh dưỡng với lợi ích cộng hưởng vượt trội

Vinamilk ra mắt Optimum A2 Pro+: Siêu sữa uống dinh dưỡng với lợi ích cộng hưởng vượt trội

Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) chính thức ra mắt sản phẩm mới - sữa uống dinh dưỡng Vinamilk Optimum A2 Pro+, mang đến giải pháp “siêu cộng hưởng lớn khôn” nhờ công thức lấy cảm hứng từ các dưỡng chất “vàng” có trong sữa mẹ. Với sản phẩm mới này, Vinamilk chính thức tham gia vào phân khúc sữa uống dinh dưỡng cao cấp.
Vinhomes Wonder City và kỷ nguyên “bất động sản metro”

Vinhomes Wonder City và kỷ nguyên “bất động sản metro”

Sở hữu nhà ga Metro số 4 ngay trong lòng đại đô thị, Vinhomes Wonder City (Hà Nội) không chỉ mở ra khả năng kết nối nhanh chóng tới trung tâm và nhiều địa điểm trọng yếu vùng ven, mà còn định hình một lựa chọn đầu tư thông minh trong giai đoạn thị trường ưu tiên giá trị dài hạn.
Vì sao phố đêm vẫn “chậm nhịp” giữa lòng đô thị?

Vì sao phố đêm vẫn “chậm nhịp” giữa lòng đô thị?

Từng có thời điểm sôi động, thu hút đông du khách vào mỗi tối cuối tuần, khu phố chuyên doanh ẩm thực Nguyễn Du (phường Thành Sen) nay rơi vào cảnh trầm lắng, cho thấy mô hình phố đêm vẫn chưa tạo được sức hút ổn định như kỳ vọng.
Giá vàng, bạc đồng loạt tăng vọt

Giá vàng, bạc đồng loạt tăng vọt

Trong khi thị trường kim loại Việt Nam bước vào kỳ nghỉ lễ thì giá vàng, giá bạc thế giới vẫn tiếp tục chuyển động trong các phiên giao dịch đầu năm.
Sóng hạ tầng vẽ lại bản đồ tăng giá cho Vinhomes Grand Park giai đoạn 2026 - 2027

Sóng hạ tầng vẽ lại bản đồ tăng giá cho Vinhomes Grand Park giai đoạn 2026 - 2027

Khi Vành đai 3 thông xe toàn tuyến vào tháng 4/2026, sớm hơn dự kiến trước đó 2 tháng, sân bay Long Thành khai thác giai đoạn 1 từ giữa năm 2026, cùng Metro số 1 đã vận hành ổn định, bản đồ giá trị khu Đông TP.HCM sẽ được vẽ lại. Tại đây, Vinhomes Grand Park nằm đúng “điểm rơi” hạ tầng, chính thức bước vào chu kỳ tăng giá vượt trội.