Bộ Công Thương: "Đàm phán Việt - Mỹ đạt tiến bộ tích cực"

Vòng đàm phán thứ hai giữa Việt Nam và Mỹ đã đạt tiến bộ tích cực, xác định các nhóm vấn đề đồng thuận và những nội dung cần tiếp tục thảo luận.

Việt Nam và Mỹ tiến hành phiên đàm phán lần hai của Hiệp định song phương về thương mại đối ứng trong những ngày qua (19-22/5) tại Washington D.C. Vào ngày làm việc cuối, Bộ trưởng Công Thương, Trưởng đoàn đàm phán Nguyễn Hồng Diên, đã làm việc với Đại sứ, Trưởng đại diện Thương mại Mỹ (USTR) Jamieson Greer.

Kết thúc vòng đàm phán này, Bộ Công Thương cho biết Việt Nam và Mỹ đã đạt tiến bộ tích cực. Hai bên đã xác định các nhóm vấn đề đạt được đồng thuận hoặc quan điểm đã gần nhau, các nhóm vấn đề cần tiếp tục thảo luận để đi đến thống nhất trong thời gian tới.

Hai bên cũng đặt ra các khung thời gian để phản hồi về dự thảo Hiệp định, đề xuất lời văn và tổ chức các cuộc họp trực tuyến nhằm chuẩn bị cho phiên đàm phán tiếp theo. Dự kiến, những nội dung tiếp theo sẽ được trao đổi vào đầu tháng 6, theo thống nhất giữa Trưởng đoàn đàm phán hai nước.

"Việt Nam và Mỹ đã trao đổi về toàn bộ nội dung dự kiến trên tinh thần thiện chí, thẳng thắn, tôn trọng thể chế, cân bằng lợi ích và phù hợp với cam kết quốc tế, trình độ phát triển của mỗi nước", Bộ Công Thương cho biết.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã có phiên đàm phán với Đại sứ, Trưởng đại diện Thương mại Mỹ Jamieson Greer, ngày 21/5. Ảnh: MOIT
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã có phiên đàm phán với Đại sứ, Trưởng đại diện Thương mại Mỹ Jamieson Greer, ngày 21/5. Ảnh: MOIT

Theo kế hoạch trước đó, Việt Nam và Mỹ sẽ đàm phán một thỏa thuận thương mại đối ứng, gồm các nội dung về thuế. Việc này nhằm tạo khuôn khổ lâu dài thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại ổn định, cùng có lợi, phù hợp với quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện giữa hai nước.

Theo Bộ Công Thương, tại vòng đàm phán vừa qua, hai bên dành thời gian cung cấp thông tin về các chính sách hiện hành của mỗi bên, làm rõ các nội dung trong lời văn dự thảo Hiệp định, thảo luận về cách tiếp cận tổng thể. Việc này giúp giải quyết những vấn đề cơ bản mà hai bên cùng quan tâm để đẩy nhanh quá trình đàm phán.

Đồng thời, các thành viên đoàn đàm phán của hai bên đã trao đổi cởi mở, mang tính xây dựng với các nhóm vấn đề kinh tế thương mại thuộc lợi ích cốt lõi của cả hai nước, theo Bộ Công Thương.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên và Đại sứ, Trưởng đại diện Thương mại Mỹ Jamieson Greer, tại phiên đàm phán, ngày 21/5. Ảnh: MOIT
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên và Đại sứ, Trưởng đại diện Thương mại Mỹ Jamieson Greer, tại phiên đàm phán, ngày 21/5. Ảnh: MOIT

Đại sứ, Trưởng Đại diện Thương mại Mỹ Jamieson Greer đánh giá cao những thiện chí và nỗ lực của Việt Nam trong việc xử lý các vấn đề mà Mỹ quan tâm. Ông mong muốn hai bên tiếp tục đẩy mạnh trao đổi cấp kỹ thuật, cấp Bộ trưởng nhằm đạt được kết quả trong thời gian sớm nhất.

Trả lời đại diện phía Mỹ, Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên khẳng định Việt Nam sẽ xây dựng, thúc đẩy quan hệ kinh tế thương mại với Mỹ theo hướng cân bằng, bền vững vì lợi ích của người dân và doanh nghiệp hai nước.

Bộ trưởng nhất trí với Đại sứ, Trưởng đại diện Thương mại Mỹ Jamieson Greer, giao cấp kỹ thuật hai bên tiếp tục tăng cường trao đổi để sớm có thỏa thuận phù hợp với kỳ vọng và điều kiện của mỗi bên.

vnexpress.net

Đọc thêm

Khám phá vườn nho mẫu đơn ở xã miền núi Hà Tĩnh

Khám phá vườn nho mẫu đơn ở xã miền núi Hà Tĩnh

Những chùm nho mẫu đơn đang vào vụ thu hoạch tại xã Mai Hoa (Hà Tĩnh) không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế mà còn trở thành điểm đến trải nghiệm, góp phần mở hướng phát triển nông nghiệp gắn với du lịch địa phương.
Tăng trưởng GDP 6 tháng đầu năm 2026 tăng 8,18% so với cùng kỳ 2025

Tăng trưởng GDP 6 tháng đầu năm 2026 tăng 8,18% so với cùng kỳ 2025

Đánh giá tình hình quý II/2026 và nửa đầu năm 2026, Cục Thống kê (Bộ Tài chính) nhận định, mặc dù bối cảnh kinh tế còn những bất ổn, , tình hình kinh tế-xã hội quý II và sáu tháng đầu năm 2026 của nước ta đạt nhiều kết quả tích cực trên hầu hết các ngành, lĩnh vực.
 Tài chính thị trường ngày 3/7: Giá xăng giảm sâu, vì sao giá hàng hoá vẫn chưa giảm?

Tài chính thị trường ngày 3/7: Giá xăng giảm sâu, vì sao giá hàng hoá vẫn chưa giảm?

Giá xăng đã giảm tới 37% so với mức đỉnh, nhưng nhiều mặt hàng thiết yếu, dịch vụ ăn uống và cước vận chuyển vẫn neo ở mức cao. Điều gì khiến giá hàng hóa chưa thể giảm theo giá nhiên liệu? Chi tiết có trong Bản tin Tài chính thị trường hôm nay của Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh.
Giá xăng, dầu cùng giảm

Giá xăng, dầu cùng giảm

Từ 16h hôm nay (2/7), giá xăng, dầu cùng giảm 690-1.050 đồng một lít, theo đà đi xuống của thị trường năng lượng thế giới.
[Motion graphic] 10 hành vi bị coi là trốn thuế

[Motion graphic] 10 hành vi bị coi là trốn thuế

Luật Quản lý thuế 2025 có hiệu lực từ ngày 1/7/2026 quy định rõ 10 hành vi bị coi là trốn thuế và mức phạt đối với hành vi này có thể lên đến 3 lần số tiền trốn.
Từ quốc gia không có lợi thế làm sữa đến thành tích chưa từng có ở đấu trường sữa thế giới

Từ quốc gia không có lợi thế làm sữa đến thành tích chưa từng có ở đấu trường sữa thế giới

Không phải những tập đoàn sữa lâu đời tại châu Âu hay Bắc Mỹ, cái tên được xướng lên nhiều nhất tại Giải thưởng Đổi mới Ngành sữa Thế giới (World Dairy Innovation Awards) 2026 lại đến từ Việt Nam. Vinamilk gây bất ngờ lớn khi giành chiến thắng áp đảo với 5 hạng mục giải thưởng, tạo nên một kỷ lục chưa từng có trong lịch sử giải. Điều gì giúp đại diện từ Việt Nam tạo nên kỳ tích đặc biệt này?
Mùa hái "vàng đen" ở miền Tây Hà Tĩnh

Mùa hái "vàng đen" ở miền Tây Hà Tĩnh

Khả năng chịu hạn, chi phí đầu tư thấp và hiệu quả kinh tế khá đang giúp cây vừng trở thành lựa chọn của nhiều hộ dân miền núi Hà Tĩnh, đồng thời mở ra hướng nâng cao giá trị nhờ chế biến dầu.
Nữ trưởng thôn tiên phong phát triển kinh tế ở Đông Sơn

Nữ trưởng thôn tiên phong phát triển kinh tế ở Đông Sơn

Hơn 10 năm giữ cương vị Trưởng thôn Đông Sơn, xã Kỳ Xuân (Hà Tĩnh), bà Trần Thị Toạ không chỉ là cán bộ cơ sở tận tụy, trách nhiệm mà còn là một trong những người tiên phong phát triển kinh tế vườn mẫu tại địa phương.
Tăng tốc thi công trên trục giao thông trọng yếu vào Formosa

Tăng tốc thi công trên trục giao thông trọng yếu vào Formosa

“Nút thắt” mặt bằng cuối cùng đã được tháo gỡ, chủ đầu tư đang hỗ trợ nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công, đưa dự án đường từ quốc lộ 12C đi Khu liên hợp gang thép Formosa Hà Tĩnh về đích trước 30/8, đáp ứng yêu cầu cấp bách về kết nối hạ tầng KKT Vũng Áng.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!