Ngày 11/2, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã ra mắt một nền tảng mới cung cấp thuốc điều trị ung thư miễn phí cho hàng nghìn trẻ em sống ở các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình.
Trong giai đoạn đầu thử nghiệm dự án, WHO cho biết những loại thuốc đầu tiên đã được chuyển đến Mông Cổ và Uzbekistan. Các lô hàng tiếp theo được lên kế hoạch gửi tới Ecuador, Jordan, Nepal và Zambia. Các phương pháp điều trị dự kiến sẽ tiếp cận khoảng 5.000 trẻ em bị ung thư trong năm nay tại ít nhất 30 bệnh viện ở 6 quốc gia nêu trên.
WHO khẳng định các quốc gia trong giai đoạn thử nghiệm sẽ nhận được nguồn cung cấp không bị gián đoạn các loại thuốc điều trị ung thư cho trẻ được đảm bảo chất lượng mà không mất chi phí.
WHO cho biết tỷ lệ sống sót ung thư ở trẻ em tại các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình thường dưới 30%, so với khoảng 80% ở các quốc gia có thu nhập cao.
Sau khi hoàn thành giai đoạn thử nghiệm, WHO kỳ vọng nền tảng này sẽ tiếp cận 50 quốc gia trong vòng 5 - 7 năm tới, cung cấp thuốc cho khoảng 120.000 trẻ em.
Theo ước tính của WHO, có khoảng 400.000 trẻ em trên toàn thế giới mắc bệnh ung thư mỗi năm, hầu hết trẻ em trong số đó sống trong các môi trường hạn chế về nguồn lực. Hậu quả là có khoảng 70% trẻ em từ các môi trường này chết vì ung thư do các yếu tố như thiếu điều trị thích hợp, gián đoạn điều trị hoặc thuốc kém chất lượng.
WHO cho biết việc cung cấp thuộc điều trị miễn phí sẽ tiếp tục sau giai đoạn thử nghiệm và nền tảng đang nỗ lực phát triển tính bền vững dài hạn.
Kế hoạch thành lập nền tảng lần đầu tiên được công bố vào tháng 12/2021. Đây là kết quả hợp tác giữa WHO và Bệnh viện Nghiên cứu Trẻ em St. Jude ở Memphis, Tennessee (Mỹ). Tổ chức nghiên cứu và điều trị nhi khoa phi lợi nhuận này đã cam kết 200 triệu USD cho việc ra mắt nền tảng trên.
Quân đội Sudan đã phát hiện các hố chôn tập thể cùng nhiều dân thường và cựu quân nhân bị lực lượng RSF bắt giữ, giam cầm tại một trường học ở khu vực Al-Salha.
Lũ quét ở khu vực bờ Đông Nam Australia đã khiến ít nhất 2 người thiệt mạng và khoảng 50.000 người ở các thị trấn bị cô lập trong khi mưa lớn vẫn đang tiếp diễn.
Sau cuộc điều tra kéo dài 6 tháng và liên quan đến hơn 70 phiên điều trần, ủy ban điều tra của Thượng viện Pháp nêu rõ Nestle đã che giấu có chủ đích những sai phạm trong quy trình xử lý nước khoáng.
IDF thông báo người dân Palestine sống trong và xung quanh thành phố Khan Younis phải rời bỏ nhà cửa vì IDF chuẩn bị tiến hành cuộc tấn công phá hủy năng lực của các tổ chức khủng bố tại khu vực này.
Theo Không quân Ukraine, Nga đã thực hiện cuộc tấn công bằng thiết bị bay không người lái (UAV) lớn nhất kể từ đầu chiến dịch quân sự đặc biệt, khi phóng tổng cộng 273 thiết bị vào rạng sáng 18/5.
Cảnh sát tuyên bố một người đàn ông 26 tuổi đã bị bắt tại sân bay Luton ở London với cáo buộc âm mưu phóng hỏa gây nguy hiểm đến tính mạng của Thủ tướng Starmer.
Trưởng phái đoàn Nga cho biết họ hài lòng về cuộc đàm phán tại Istanbul, trong khi các nguồn tin Ukraine bày tỏ thất vọng vì đối thoại chưa có nhiều tiến triển.
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Mỹ đang xem xét việc phát triển máy bay chiến đấu hai động cơ F-55, đồng thời nâng cấp mẫu F-22 Raptor lên phiên bản cải tiến là F-22 Super.
Xung đột Nga - Ukraine có thể bước vào một chương mới cuộc họp cấp cao tiềm năng giữa hai bên tại Istanbul ngày 15/5, nơi Moskva và Kiev được kỳ vọng nối lại đối thoại sau hơn 3 năm giao tranh khốc liệt. Tuy nhiên, sự hoài nghi và mâu thuẫn lợi ích khiến triển vọng hòa bình vẫn rất mong manh.