Ngày 11/2, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã ra mắt một nền tảng mới cung cấp thuốc điều trị ung thư miễn phí cho hàng nghìn trẻ em sống ở các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình.
Trong giai đoạn đầu thử nghiệm dự án, WHO cho biết những loại thuốc đầu tiên đã được chuyển đến Mông Cổ và Uzbekistan. Các lô hàng tiếp theo được lên kế hoạch gửi tới Ecuador, Jordan, Nepal và Zambia. Các phương pháp điều trị dự kiến sẽ tiếp cận khoảng 5.000 trẻ em bị ung thư trong năm nay tại ít nhất 30 bệnh viện ở 6 quốc gia nêu trên.
WHO khẳng định các quốc gia trong giai đoạn thử nghiệm sẽ nhận được nguồn cung cấp không bị gián đoạn các loại thuốc điều trị ung thư cho trẻ được đảm bảo chất lượng mà không mất chi phí.
WHO cho biết tỷ lệ sống sót ung thư ở trẻ em tại các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình thường dưới 30%, so với khoảng 80% ở các quốc gia có thu nhập cao.
Sau khi hoàn thành giai đoạn thử nghiệm, WHO kỳ vọng nền tảng này sẽ tiếp cận 50 quốc gia trong vòng 5 - 7 năm tới, cung cấp thuốc cho khoảng 120.000 trẻ em.
Theo ước tính của WHO, có khoảng 400.000 trẻ em trên toàn thế giới mắc bệnh ung thư mỗi năm, hầu hết trẻ em trong số đó sống trong các môi trường hạn chế về nguồn lực. Hậu quả là có khoảng 70% trẻ em từ các môi trường này chết vì ung thư do các yếu tố như thiếu điều trị thích hợp, gián đoạn điều trị hoặc thuốc kém chất lượng.
WHO cho biết việc cung cấp thuộc điều trị miễn phí sẽ tiếp tục sau giai đoạn thử nghiệm và nền tảng đang nỗ lực phát triển tính bền vững dài hạn.
Kế hoạch thành lập nền tảng lần đầu tiên được công bố vào tháng 12/2021. Đây là kết quả hợp tác giữa WHO và Bệnh viện Nghiên cứu Trẻ em St. Jude ở Memphis, Tennessee (Mỹ). Tổ chức nghiên cứu và điều trị nhi khoa phi lợi nhuận này đã cam kết 200 triệu USD cho việc ra mắt nền tảng trên.
Nghi phạm đặt phòng khách sạn từ trước, lao qua chốt kiểm soát ở tầng phía trên nơi Tổng thống Trump dự tiệc và đấu súng với lực lượng an ninh trước khi bị khống chế.
Trong 9 tháng gần đây, lực lượng chức năng Campuchia đã ra quân triệt phá hơn 250 tụ điểm lừa đảo trực tuyến, trục xuất 13.039 người nước ngoài liên quan hoạt động lừa đảo trực tuyến.
Tổng thống Trump được mật vụ Mỹ sơ tán khỏi tiệc chiêu đãi phóng viên chuyên trách Nhà Trắng tại khách sạn Washington Hilton, sau khi các tiếng súng vang lên.
Trong khi Đức chuẩn bị tàu rà phá thủy lôi cho khả năng thực hiện nhiệm vụ ở eo biển Hormuz thì Thổ Nhĩ Kỳ cũng nói rằng họ có thể tham gia các hoạt động rà phá thủy lôi tại đây.
40 quốc gia thành viên Tổ chức Hàng hải Quốc tế ủng hộ kế hoạch sơ tán hàng trăm tàu thương mại và các thủy thủ đang mắc kẹt ở vùng Vịnh do chiến sự Iran.
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23/4 bày tỏ lo ngại trước xu hướng gia tăng các hoạt động đặt cược liên quan đến các sự kiện địa chính trị, cho rằng thế giới “đang phần nào trở thành một sòng bạc”.
Người lao động Đức được hưởng tối đa 6 tuần lương cho mỗi lần mắc bệnh có xác nhận y tế. Nếu mắc một bệnh mới, chu kỳ lương 6 tuần này sẽ được làm mới.
Ngày 21/4, Iran đã kêu gọi Liên hợp quốc (LHQ) lên tiếng phản đối việc Mỹ bắt giữ một tàu chở hàng mang cờ Iran, cho rằng đây là hành động vi phạm thỏa thuận ngừng bắn giữa hai nước.
Tổng thống Mỹ cho biết lệnh ngừng bắn sẽ tiếp tục có hiệu lực "cho đến khi" các lãnh đạo và đại diện Iran đưa ra một "đề xuất thống nhất" nhằm chấm dứt cuộc chiến với Mỹ và Israel.
Ngoại trưởng Pakistan Mohammad Ishaq Dar ngày 21/4 kêu gọi Mỹ và Iran tăng cường tiếp xúc, cân nhắc gia hạn lệnh ngừng bắn và tạo thêm thời gian cho đối thoại, ngoại giao nhằm hạ nhiệt căng thẳng.
Cảnh sát châu Âu đang khẩn trương truy tìm một lọ thức ăn trẻ em nghi bị trộn thuốc diệt chuột tại Áo, trong một vụ việc được cho là liên quan đến âm mưu tống tiền nhằm vào hãng thực phẩm nổi tiếng HiPP.
Sau trận động đất xảy ra ngoài khơi khu vực Đông Bắc Nhật Bản chiều 20/4, nước này đã kích hoạt hệ thống cảnh báo đặc biệt kéo dài 7 ngày tại 182 đô thị thuộc 7 tỉnh, từ Hokkaido đến Chiba, do nguy cơ xuất hiện một trận động đất mạnh khác.
Tuyến hàng hải gánh 20% lượng dầu toàn cầu vừa trải qua những ngày "đóng - mở" chớp nhoáng. Giá dầu đảo chiều, hàng vạn thủy thủ mắc kẹt, đẩy thị trường vào thế rủi ro.
Trên mạng xã hội X, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky xác nhận có ít nhất 5 người thiệt mạng và 10 người phải nhập viện vì bị thương và sang chấn tâm lý.
Các triệu chứng bao gồm từ sốt cao cấp tính và khó thở đến áp xe mãn tính và nhiễm trùng da. Trong trường hợp nặng, vi khuẩn có thể xâm nhập máu, dẫn đến nhiễm trùng huyết.